Tổng KTNN: “Bán hết vốn Nhà nước, nhiệm kỳ sau lấy gì mà tiêu?”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc, ĐBQH đoàn Nghệ An, cho biết đến thời điểm giai đoạn này không phải chỉ 12 dự án yếu kém, thua lỗ nữa mà hơn 40 dự án rồi. Với nợ xấu cao, tài chính không bền vững, nếu phân phối hết vốn nhà nước đi rồi thì không biết nhiệm kỳ sau lấy gì mà chi tiêu?

Trong phiên trao đổi ở Tổ sáng nay, ngày 24.10, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, ĐBQH đoàn Nghệ An tỏ ra sốt ruột có việc NHNN chưa thể xử lý dứt điểm hiện trạng nợ xấu trong các tổ chức tín dụng, cũng như việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém khi trao đổi về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018-2020.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, về dự toán ngân sách trước tiên phải giải quyết được nợ công, đặc thù là nợ quá hạn, nếu không sẽ để lại gánh nặng lớn cho nền kinh tế.

tong ktnn: “ban het von nha nuoc, nhiem ky sau lay gi ma tieu?” hinh anh 1

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc. (Ảnh: Nguyễn Tuân)

“Tiếp đấy là phải giải quyết được vấn đề về hụt thu ngân sách, nợ đọng thuế, bội chi ngân sách trung ương tăng cao hơn dự toán. Cần phải xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém 1 cách dứt điểm, nếu không hàng chục nghìn tỷ cứ ra đi”, ĐBQH nêu quan điểm.

Mặc dù GDP quý 3 tăng đột biến, kéo theo tăng trưởng của nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm, nhưng ông Phớc bày tỏ lo ngại nền kinh tế tiềm ẩn rủi ro vì tính bền vững và sức mạnh nội sinh của nền kinh tế không thực sự mạnh.

“GDP quý 3 tăng đột biến chủ yếu là tăng từ lôi kéo đầu tư FDI, trong đấy có 2 đầu tàu Formosa và Samsung, nên nếu có rủi ro về môi trường hay rủi ro về sản phẩm thì đảm bảo nền kinh tế không bền vững”.

Trong khi đấy, chúng ta đạt tăng trưởng cao trong du lịch, dịch vụ và FDI nhưng mức tăng trưởng này chủ yếu đến từ nỗ lực của người dân và công ty. Trong khi DNNN thua lỗ, chúng ta phát hành 148 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ nhưng mới chỉ giải ngân được 7%.

“Đến thời điểm giai đoạn này không phải chỉ 12 dự án yếu kém, thua lỗ nữa mà hơn 40 dự án rồi”, ông Hồ Đức Phớc cho biết.

“Nếu 9 tháng vừa qua giải ngân được trái phiếu Chính phủ thì đảm bảo GDP đã khác, trong khi lãi suất trái phiếu Chính phủ là 6,2% nhưng không giải ngân được nên Kho bạc Nhà nước lại có tiền đi gửi ngân hàng”.

Nợ xấu vẫn cao, tài chính không được bền vững, điều đấy khiến người đứng đầu ngành Kiểm toán lo ngại: “Nếu phân phối hết vốn nhà nước đi rồi thì không biết nhiệm kỳ sau lấy gì mà chi tiêu. Riêng trả lãi vay và gốc mỗi năm 98 nghìn tỷ, cân đối ngoại bảng 160 nghìn tỷ đồng vay đảo nợ, giống như 1 hộ gia đình vay đến hạn phải trả lại phải đi vay người này người khác để trả nợ”, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết.

Cũng theo ông Hồ Đức Phớc, năm 2017 đảm bảo sẽ hụt thu ngân sách năm thứ 3 không ngừng nghỉ, giải ngân thi công căn bản chậm lại. Bội chi ngân sách của địa phương giảm nhưng của trung ương lại tăng lên, việc xử lý DN yếu kém gần như dậm chân tại chỗ.

“Đến thời điểm giai đoạn này không phải chỉ 12 dự án yếu kém, thua lỗ nữa mà hơn 40 dự án rồi”, ông Hồ Đức Phớc cho hay .

Tổng Kiểm toán Nhà nước bày tỏ hoan nghênh sự chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và sự năng động của Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, tuy nhiên chuyển động ở trên thì mạnh nhưng bên dưới thì còn gặp khó.

“Chúng tôi đi giải quyết 1 số công việc có tính hành chính còn gặp nhiều gặp khó. Ví dụ chính mình chúng tôi làm văn bản kiểm toán vấn đề xin đất xây trường mà gần 1 năm trời mới được giải quyết sau khi có sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Có các địa phương được cũng không trả lời, không được cũng không trả lời. Chính phủ thì quyết tâm nhưng cứ xuống đến cấp Vụ là tắc. Chúng tôi hoan nghênh và ghi nhận sự năng nổ của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng nhưng bên dưới mà không cải cách thì rất khó chính sách phân phối hàng đến có DN và người dân”, ĐBQH Hồ Đức Phớc bày tỏ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh