Tổ tư vấn kiến nghị Thủ tướng cách ứng phó khi Mỹ giảm thuế “sốc”

Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng (gọi tắt là Tổ giải đáp) đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng nêu ra những phương pháp ứng phó có tác động của việc cải nhữngh thuế ở Mỹ.

to tu van kien nghi thu tuong cach ung pho khi my giam thue "soc" hinh anh 1

Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng kiến nghị những phương pháp ứng phó có động thái cải nhữngh thuế của Mỹ

Theo Tổ giải đáp, Mỹ đã chính thức ban hành Luật cải nhữngh thuế, theo đây thuế lương công ty giảm từ 35% xuống còn 21%; thuế tiến hành đối có những khoản thu đầu tư ở nước ngoài chuyển về nước chỉ chịu thuế 10,5%.

Mục đích của chính sách phân phối hàng thuế này là khuyến khích công ty đầu tư ở Mỹ và những công ty Mỹ chuyển lương ở nước ngoài để tái đầu tư.

Với biểu thuế mới này, Mỹ chuyển từ nhóm quốc gia có thuế cao nhất xuống nhóm quốc gia có mức thuế thấp nhất địa cầu.

Tổ giải đáp cho biết mặc dù còn nhiều tranh cãi trong nội bộ Mỹ về lợi ích của chính sách phân phối hàng thuế này, nhưng nhiều nước trên địa cầu đã có phản ứng chính sách phân phối hàng khá mạnh.

Chẳng hạn như Trung Quốc, từ 1/1/2018, đã miễn thuế cho những công ty nước ngoài tái đầu tư vào 1 số lĩnh vực ưu tiên của chính phủ như hạ tầng, công nghệ, nông nghiệp. Chính phủ nước này cũng cảnh báo sẽ tiến hành phương pháp kiểm soát ngoại tệ nhằm hạn chế thoái vốn, chuyển vốn của những nhà đầu tư nước ngoài ra khỏi Trung Quốc.

Hay như EU, những nhà chức trách của khối cho rằng chính sách phân phối hàng thuế mới của Mỹ gây bất bình đẳng trong thương mại, gây nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua giảm thuế và chiến tranh thương mại. Đồng thời EU cũng để ngỏ khả năng kiện Mỹ lên WTO.

Theo Tổ giải đáp, mức độ tác động ngay và trực tiếp của những chính sách phân phối hàng thuế này đến Việt Nam là không lớn do vốn đầu tư của những công ty Mỹ ở Việt Nam chưa nhiều. Tuy nhiên, ảnh hưởng gián tiếp và lâu dài lại là không nhỏ.

Cụ thể, chính sách phân phối hàng thuế này sẽ ảnh hưởng sức tranh đua lôi kéo vốn đầu tư của Việt Nam, đặc thù là khi xảy ra cuộc chạy đua giảm thuế trên địa cầu. Hai là khi những nền kinh tế khác tiến hành phương pháp phòng vệ như điều chỉnh chính sách phân phối hàng tỷ giá, kiểm soát ngoại tệ sẽ gây ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư quốc tế, qua đây tác động đến Việt Nam; đồng thời gây ảnh hưởng đến tỷ giá VND.

Tổ giải đáp kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát số liệu tái đầu tư vốn của những công ty Mỹ ở Việt Nam trong thời gian qua và nắm tình hình đầu tư của những công ty này. Nếu cần có thể có chính sách phân phối hàng khuyến khích tái đầu tư như Trung Quốc đã làm.

Bên cạnh đây, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Liên Bộ Tài chính – Công Thương theo dõi phản ứng chính sách phân phối hàng của những nước trên địa cầu, phân tách tác động đến Việt Nam để kịp thời có phản ứng chính sách phân phối hàng phù hợp.

“Sau khi Mỹ đã tiến hành thuế chống phân phối phá giá đối có 1 số mặt hàng thép của Trung Quốc, chuẩn bị trong thời gian tới, chính quyền ông Donal Trump tiếp tục áp thuế này dối có 1 số mặt hàng khác của Trung Quốc. Đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế này có xu hướng tăng thêm. Những hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ bị phía Mỹ ‘xem xét’. Bộ Công Thương cần theo dõi và rà soát sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ”, Tổ giải đáp kiến nghị.

Trước những đề xuất trên của Tổ giải đáp, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp có Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu kỹ những vấn đề Tổ giải đáp khuyến nghị về thuế và đầu tư, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/3/2018.

Đồng thời Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp có những Bộ ngành liên quan theo dõi phản ứng chính sách phân phối hàng của những nước trên địa cầu khi Mỹ thực hiện Luật cải nhữngh thuế mới, phân tách tác động đến Việt Nam để kịp thời có phản ứng phù hợp.

Bộ Công Thương cũng cần rà soát những sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, nhất là những sản phẩm có hàm lượng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc để có cảnh báo, khuyến nghị những công ty khi Mỹ tiến hành thuế chống phân phối giá đối có sản phẩm này.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn