Tin đồn về Trần Bắc Hà khiến thị trường chứng khoán mất 2 tỷ USD

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tham dự lễ khai trương phân khúc chứng khoán phái sinh, ông Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, cho biết tin đồn quanh cựu chủ tịch BIDV, Trần Bắc Hà, đã khiến phân khúc chứng khoán ngày hôm qua giảm điểm mạnh và mất 2 tỷ USD.

Hôm nay, ngày 10.8, phân khúc chứng khoán (TTCK) phái sinh Việt Nam do Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chính thức khai trương ở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (Sở GDCK Hà Nội).

Sau khi phân khúc cổ phiếu ra đời vào năm 2000 và phân khúc trái phiếu chuyên biệt vào năm 2009 thì từ hôm nay, ngày 10.8, phân khúc chứng khoán có thêm phân khúc chứng khoán phái sinh, là trụ cột quan trọng thứ ba trong cấu trúc của 1 phân khúc chứng khoán tân tiến.

Thêm trụ cột cho phân khúc chứng khoán

Tham dự lễ khai trương, ông Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, cho biết từ khi thành lập đến nay diện tích của phân khúc cổ phiếu và trái phiếu đã chiếm hơn 80% GDP, trong đấy, phân khúc cổ phiếu có diện tích bằng 57% GDP, phân khúc trái phiếu có diện tích bằng 24% GDP; lượng vốn huy động qua phân khúc chứng khoán đã chiếm dao động 23% tổng vốn đầu tư của toàn xã hội.

tin don ve tran bac ha khien thi truong chung khoan mat 2 ty usd hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự Lễ khai trương phân khúc chứng khoán phái sinh (Ảnh: Quang Phúc)

“Nhiều doanh nghiệp cổ phần đã tận dụng được thời cơ do TTCK có lại để huy động vốn, không ngừng phát triển và trở thành một số doanh nghiệp danh tiếng ở Việt Nam. TTCK cũng đã tham dự lôi kéo được 1 lượng vốn lớn từ một số nhà đầu tư nước ngoài, hỗ trợ cho nguồn nội lực để phát triển, đồng thời góp phần nâng cao địa vị và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, sự ra đời của TTCK phái sinh là cần thiết, tất yếu nhằm đã đi vào vận hành cấu trúc của phân khúc tài chính và nằm trong chiến lược phát triển TTCK trong thời gian tới.

“Đây là phân khúc có một số sản phẩm phức tạp, chủ yếu giúp một số nhà đầu tư phân tán và phòng ngừa rủi ro, đồng thời giúp phong phú hóa sản phẩm đầu tư, qua đấy làm tăng sự quyến rũ và thời cơ của phân khúc chứng khoán”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

tin don ve tran bac ha khien thi truong chung khoan mat 2 ty usd hinh anh 2

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức đi vào vận hành (Ảnh: Quang Phúc)

Nói về TTCK ngày hôm qua giảm điểm mạnh vì tin đồn liên quan đến cựu chủ tịch HĐQT BIDV, Trần Bắc Hà, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết theo tin của chúng tôi, phân khúc ngày hôm qua đã mất 2 tỷ USD .

Nhận định về sự ra đời của TTCK phái sinh, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc bộ phận Phân tích và Tư vấn đầu tư bạn cá nhân Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), hy vọng sự ra đời của TTCK phái sinh vừa có lại thời cơ đầu tư và cũng có lại công cụ phòng ngừa rủi ro khi phân khúc cơ sở có diễn biến không thuận lợi.

Cơ hội nhiều hơn rủi ro

Ông Linh chia sẻ, phiên chuyển nhượng ngày hôm qua (ngày 9.8) phân khúc đã có phiên chuyển nhượng chao đảo, lực phân phối ra tăng mạnh sau khi có tin tức tiêu cực lan truyền trên phân khúc. Với tin đồn xuất phát từ ngành ngân hàng, cụ thể là tin đồn quanh cựu chủ tịch HĐQT BIDV, Trần Bắc Hà, toàn bộ một số cổ phiếu ngân hàng đồng loạt lao dốc. Cổ phiếu BID giảm sàn và không còn lệnh mua, CTG, MBB và STB giảm trên 3%. Các cổ phiếu còn lại đều giảm trên 1%, ngoại trừ EIB -0,8%.

“Sự thận trọng xen lẫn hoài nghi của toàn phân khúc trong sự kiện lần này rất khác so có trường hợp xảy ra ở Sacombank một sốh đấy không lâu. Xét về diện tích và mức độ ảnh hưởng tới nền kinh tế, BIDV rõ ràng lớn hơn Sacombank rất nhiều.

Khi tập trung vào điểm này, phân khúc đã không còn tính đến nhân tố “quá khứ” của các sự kiện đã xảy ra và cũng quên đi vô vàn các câu chuyện vốn đã hâm nóng cho ngành ngân hàng suốt từ đầu năm”, ông Linh đánh giá.

Bên cạnh nhân tố diện tích và tầm ảnh hưởng, 1 nhân tố khác cũng ảnh hưởng đến tâm lý phân khúc đấy là mức điểm của VNIndex. Chỉ mới đầu tuần, VNIndex đã tạo đỉnh cao mới trên 790 điểm và dĩ nhiên ở mức điểm này sức ép chốt lời cũng rất cao.

Tăng trưởng GDP dịch vụ 6 tháng đầu năm (Nguồn: TTCK)

“Khi một số vấn đề liên quan đến ngành ngân hàng chưa thực sự rõ ràng, tâm lý phân khúc sẽ vẫn còn nhiều hoài nghi. Trong khi đa số còn hoài nghi, nhà đầu tư khôn ngoan nên nhìn vào các điểm mấu chốt ảnh hưởng đến xu hướng. Đó là nền móng căn bản”, ông Linh bình luận.

Theo ông Linh, ở đấy có 2 khía cạnh cần lưu ý. Thứ nhất, đấy là tăng trưởng thật của kinh tế Việt Nam năm 2017. Dù số liệu tăng trưởng GDP tổng thể có thể gây thất vọng vì quá xa so có mục tiêu, thực ở nếu loại trừ ngành khai khoáng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2017 là 7%, mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đấy (một số năm 2014, 2015, 2016 lần lượt là 5,9%, 6,4%, 6,2%).

Nhiều ngành tăng trưởng cao có đại diện trên sàn chứng khoán như sản xuất kim loại, hóa chất, logistic và đặc trưng là ngành ngân hàng. Tăng trưởng của nhóm tài chính, ngân hàng, bảo hiểm trong 6 tháng đầu năm là 7,7%, cũng là mức cao nhất nhiều năm.

Lưu ý thứ 2 đấy là tăng trưởng lợi nhuận của một số doanh nghiệp niêm yết. Đã có 612 doanh nghiệp báo lãi trên tổng số 678 doanh nghiệp đã ra mắt kết quả kinh doanh 6T2017. Tổng lợi nhuận của một số doanh nghiệp ra mắt kết quả kinh doanh là 72.8 nghìn tỷ, tăng 23.6% so có cộng kỳ 2016. Trong nhóm VN30 đã có tới 29 doanh nghiệp báo lãi và tổng lợi nhuận của nhóm tăng 23.4%, mức cao nhất 3 năm.

Bên cạnh nhân tố căn bản trên, 1 nhân tố quan trọng khác vốn có ảnh hưởng tích cực tới xu hướng của TTCK kể từ năm 2016 đấy là lãi suất vẫn đang ở trạng thái tốt. Nhờ thanh khoản của hệ thống ngân hàng ổn định và lạm phát thấp, lãi suất đang ở mức thấp nhất nhiều năm.

Vốn hoá phân khúc chứng khoán/tiền gửi ngân hàng (Nguồn: SSI, Bloomberg)

Như vậy có thể thấy một số nhân tố từ vĩ mô đến nội ở của một số doanh nghiệp niêm yết đều vẫn đang hỗ trợ tích cực cho TTCK. Khi các biến động ngắn hạn bởi nhân tố tâm lý qua đi, đa số nhà đầu tư sẽ bình tĩnh hơn và bắt đầu nhìn thấy rõ hơn các tín hiệu tích cực này.

“Nếu so có các biến cố vào năm 2012, 2014 hay 2015, sự kiện lần này xảy ra khi sức khỏe nội ở của nền kinh tế và doanh nghiệp đã vững hơn nhiều. Nếu như các đợt điều chỉnh sâu trong một số năm đấy đều đi liền theo là các đợt bình phục mạnh thì rất có thể điều này sẽ lặp lại trong tháng 8 năm nay”, ông Linh đánh giá thêm.

Do vậy, theo ông Linh, sự ra đời TTCK phái sinh thì đợt điều chỉnh này dù diễn ra như thế nào, một số nhà đầu tư đã có 1 công cụ bảo vệ hoàn toàn mới nhằm hạn chế thua lỗ mà nhờ đấy tâm lý phân khúc sẽ ổn định hơn.

“Vì các lẽ này, khai trương TTCK phái sinh ngày hôm nay là 1 sự tình cờ đầy ý nghĩa để cho thấy tầm quan trọng và sự cần thiết của TTCK phái sinh ở Việt nam. Sự ra đời này cũng đánh dấu cho bước phát triển mới của TTCK Việt nam nhìn chung, có tác động tốt đến một sốh nhìn nhận của nhà đầu tư nước ngoài và một số tổ chức xếp hạng. Nếu nhìn ở các khía cạnh đấy, đợt điều chỉnh lần này rõ ràng có đến thời cơ hơn là rủi ro cho phân khúc”, ông Linh bình luận.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *