Tin địa cầu 9/6: Thủ tướng Anh nguy cơ mất chức, lính Thổ Nhĩ Kỳ sắp đến Qatar

vi tri sunwah pearl – Bầu cử Anh

*Đúng như tiên liệu của một số chuyên gia, một vài chính đảng ở Anh không giành được quá bán số ghế trong quốc hội và dẫn đến tình trạng “quốc hội treo”. Một khảo sát cho thấy Thủ tướng Anh Theresa May và đảng Bảo thủ Anh sẽ nhận được 314 trong tổng số 650 ghế, còn đối thủ của bà là lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn giành được 266/650 ghế. Kết quả này sẽ đặt bà May vào thế thiếu thốn bởi trong trường hợp “quốc hội treo”, hai đảng với thể hợp tác với mhững đảng thiểu số còn lại để thành lập một chính phủ liên hợp mới, điều rất khó thực hiện lúc các đảng nhỏ này không ủng hộ Brexit như đảng Bảo thủ.

Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn (phải) đang sở hữu cơ hội rất lớn trở thành Thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May sau cuộc bầu cử toàn quốc ở Anh.

Theo kết quả mới nhận được, đảng Bảo thủ đã giành được 318 số ghế, trong lúc đó Công đảng giành được 261 số ghế. Bà May cho biết bà sẽ không từ chức Thủ tướng Anh và đang gắng sức đàm phán với một vài đảng thiểu số để thành lập chính phủ liên hợp.

Khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh

*Nhiều chuyên gia đã tỏ ra rất ngạc nhiên khi trong chuyến công du vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai ủng hộ Ả Rập Xê út, trong lúc Qatar, quốc gia có căn cứ không quân quan trọng giúp Mỹ tiến hành mhững cuộc không kích nhằm vào IS, bị “ghẻ lạnh”. Ban đầu, trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump nói rằng Qatar tài trợ cho khủng bố, song sau đó chính quyền Mỹ kêu gọi một vài nước Vùng Vịnh phải nhanh chóng đoàn kết lại.

Thổ Nhĩ Kỳ mang thể triển khai 5.000 binh lính đến Qatar.

*Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hưởng ứng triển khai 5.000 binh lính tới Qatar để đảm bảo an ninh cho toàn khu vực, đồng thời tuyên bố “không ứng dụng bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Qatar”. Trước đó ông Erdogan lên tiếng chỉ trích việc các nước Vùng Vịnh đồng loạt cắt đứt quan hệ với Qatar.

Trung Đông*Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đấy đã tuyên bố, hai giáo viên người Trung Quốc bị bắt cóc tại Pakistan đã bị chúng hành quyết. đây là đòn đánh mạnh đối với chính phủ Pakistan lúc nước này đang nỗ lực để đảm bảo sự an nguy cho người lao động Trung Quốc tại quốc gia này, và nó cũng là sự kiện hiếm hoi với liên quan đến người Trung Quốc xảy ra tại Pakistan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc  đang tìm cách xác minh tài liệu .

Mỹ

*Cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã cáo buộc ông Trump nói dối và bôi nhọ danh dự của ông cũng như của FBI sau lúc sa thải ông vào ngày 9/5. “Mặc dù luật không yêu cầu phải sở hữu lý do cụ thể trong việc sa thải Giám đốc FBI, chính quyền đã chọn cách bôi nhọ danh dự của tôi và quan trọng hơn là FBI khi nói rằng FBI rơi vào tình trạng vô tổ chức và nhân viên FBI mất niềm tin vào lãnh đạo. Đó rõ ràng và dĩ nhiên là những lời nói dối”, ông Comey nói.

Cựu giám đốc FBI James Comey.

Châu Âu

*Hãng tin Sputnik đưa tin, theo một cuộc khảo sát, hơn một nửa người dân Ý và 47% người Đức được hỏi cho biết họ không đồng tình với việc quốc gia này gia tăng chi tiêu quốc phòng theo yêu cầu của Mỹ. Trong khi đó, hơn một /3 người Pháp và khoảng 25% người Anh được hỏi có cùng quan điểm này.

Châu Á

*Vì sao hàng loạt máy bay chiến đấu của Mỹ đã phải đồng loạt hạ cánh xuống Nhật Bản? Ngày 6/6, một trực thăng Osprey và ba phi cơ F/A-18 của Mỹ đã phải đáp khẩn cấp xuống căn cứ không quân Matsushima ở tỉnh Miyagi (Nhật Bản). Hiện Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về sự việc đáng lo ngại này.

*Triều Tiên vừa phóng thử nghiệm thành công một loại tên lửa hành trình chống hạm mới, và khẳng định rằng một số loại tên lửa này “sở hữu khả năng tiêu diệt trọn vẹn các nhóm tàu chiến” mà Mỹ triển khai đến gần phân phối đảo Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là “mối đe dọa trực tiếp” tới an ninh của Seoul.
Tìm hiểu thêm vi tri sunwah pearl