Tiểu thương Lạng Sơn về HN cầu cứu Bộ Công Thương xin giữ chợ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sáng nay,11.8, hàng chục người dân ở chợ Đồng Đăng, Lạng Sơn bức xúc có UBND tỉnh Lạng Sơn đã kéo về Bộ Công Thương kiến nghị mong muốn được giữ lại chợ truyền thống.

tieu thuong lang son ve hn cau cuu bo cong thuong xin giu lai cho hinh anh 1

Trung tâm Thương mại Đồng Đăng (Ảnh: Báo Công Thương)

Theo tài liệu ban đầu, người dân Đồng Đăng (Lạng Sơn) bức xúc việc UBND tỉnh Lạng Sơn đấyng cửa chợ truyền thống để xây trọng điểm thương mại. Việc bỏ chợ truyền thống sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống mưu sinh của hàng trăm hộ kinh doanh ở khu chợ truyền thống này. Dù nhiều lần có ý kiến nhưng đến nay chưa được giải quyết nên nhiều người dân Lạng Sơn lo lắng tìm về Bộ Công Thương xin được cho biện pháp.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, hiện Bộ Công Thương đã mời người dân vào phòng tiếp công dân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân Lang Sơn.

Được biết, Trung tâm thương mại Đồng Đăng được bắt đầu làm từ cuối tháng 9.2014, tọa lạc ở Quốc lộ 1A trên lối đi lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Đây là công trình do Công ty Cổ phần & Đầu tư thương mại Đồng Đăng làm chủ đầu tư.

Tòa nhà trọng điểm được thi công 3 tầng có tổng số 808 quầy hàng, vốn dao động 300 tỷ đồng, chuẩn bị sẽ đi vào làm việc đầu năm 2016.

Ngày 3.3.2005, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 362/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đầu tư TTTM Đồng Đăng – Lạng Sơn gồm nhiều hạng mục: Chợ 2,5 tầng có 1.300 quầy hàng cho thuê; chợ ngoài trời (có mái che) kinh doanh hàng tươi sống và thực phẩm; TTTM (11 tầng) gồm trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khách sạn cấp cao; khu kho bãi, trạm chuyển tải hàng hóa….

Tiếp đấy, ngày 22.12.2005, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 2449/QĐ- UBND-TM về việc phê duyệt bổ sung diện tích đầu tư dự án, theo đấy dự án được bổ sung thêm 2 nội dung: Khuôn viên cây xanh và giao thông khu vực TTTM Đồng Đăng – Lạng Sơn; trong đấy, khu vui chơi vui chơi và khuôn viên cây xanh được đặt ở ví trí chợ Đồng Đăng cũ.

Tuy nhiên, sau đấy TTTM Đồng Đăng không được bắt đầu làm thi công vào thời điểm đấy. Đến năm 2014, Công ty CP Đầu tư và thương mại Đồng Đăng (chủ đầu tư mới) mới bắt đầu làm thi công. Ngày 8.12.2015, UBND tỉnh Lạng Sơn giao chủ đầu tư TTTM Đồng Đăng quản lý chợ Đồng Đăng cũ.

tieu thuong lang son ve hn cau cuu bo cong thuong xin giu lai cho hinh anh 2

Nhiều người dân phản ánh, nếu xóa bỏ chợ truyền thống sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng trăm người đang mưu sinh quanh chợ (ảnh MK)

Phản ánh của nhiều hộ dân ở Đồng Đăng (Lạng Sơn) là kể từ khi có chủ trương đến khi áp dụng thi công, một số cơ quan công dụng và công ty đã đơn phương thực hiện mà không có bất cứ động thái nào trưng cầu ý dân, cũng không có thông báo gì để một số tiểu thương nắm được về việc di dời chợ.

Do đấy, khi TTTM Đồng Đăng căn bản đã đi vào hoạt động, UBND huyện Cao Lộc cộng nhà đầu tư xúc tiến việc di dời chợ đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của tiểu thương. Khoảng, tháng 6.2016, hàng trăm tiểu thương đã đến trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn để đề nghị được bày tỏ quan điểm.

Nhiều người dân mong muốn được giữ lại chợ truyền thống vì liên quan tới cuộc sống mưu sinh của hàng trăm con người bao đời nay gắn bó có chợ. Tuy nhiên, các mong muốn của người dân chưa được UBND tỉnh Lạng Sơn giải quyết dẫn tới việc nhiều người dân Lạng Sơn đã kéo về Bộ Công Thương.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh