Tiếp tục giảm 0,5% lãi suất tín dụng, khó hay dễ?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Chính phủ vừa đề nghị 1 số tổ chức tín dụng tiếp tục giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm 2017. Đồng thời, phấn đấu tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm đạt dao động 21 – 22% để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, giới kinh tế tài chính thì cho rằng, để đạt được mục tiêu này không hề tiện dụng.

Cụ thể, việc tín dụng cả năm tăng 21 – 22%, có nghĩa chỉ trong 4 tháng cuối năm, sẽ có dao động 600.000 tỷ đồng được “bơm” ra nền kinh tế. Nhưng để 1 số công ty (DN) “hấp thụ” được số tiền này, việc giảm lãi suất là điều kiện cần thiết song điều này lại… gây khó cho 1 số ngân hàng.

tiep tuc giam 0,5% lai suat tin dung, kho hay de? hinh anh 1

Chính phủ tiếp tục đề nghị giảm lãi suất thêm 0,5% từ nay đến cuối năm (Ảnh: IT)

Khó giảm lãi suất trung – dài hạn

Còn nhớ, đầu tháng 7.2017, Ngân hàng Nhà nước đã ra chọn lọc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối có bạn vay thêm 0,5%/năm. Ngay tức thì, 1 số Ngân hàng Thương mại (NHTM) đồng loạt giảm 0,5 điểm % lãi suất cho vay ngắn hạn đối có 1 số DN thuộc lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, DN nhỏ và vừa… Đây được xem là nỗ lực lớn của hệ thống NHTM trong điều kiện nợ xấu chưa xử lý được.

Tuy nhiên, tóm lại mức lãi suất phổ biến ở 1 số NHTM đối có 1 số lĩnh vực sản xuất – kinh doanh lẽ thường vẫn ở mức khá cao, từ 9,3-12%/năm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Ông Nguyễn Tấn Huy, Giám đốc Công ty TNHH XNK-TM Khang Huy (Q.Gò Vấp) cho rằng, việc giảm lãi suất vay ngắn hạn là đáng hoan nghênh nhưng nếu 1 số ngân hàng giảm lãi suất ở 1 số gói vay trung – dài hạn thì sẽ tốt hơn vì 1 số DN hiện đang rất cần vay vốn trung và dài hạn có lãi suất ưu đãi để đầu tư công nghệ, nhà xưởng… Tuy nhiên, tín hiệu giảm lãi suất thêm 0,5% 1 số gói vay này vẫn chưa thấy ở 1 số ngân hàng.

“Thời gian gần đấy, tuy mặt bằng lãi suất cho vay GĐ này đã giảm khá mạnh so có GĐ trước, song đại bộ phận DN vẫn phải vay vốn có lãi suất 9-12%/năm, trong khi nhiều nước trong khu vực lãi suất trung bình chỉ 5-6%/năm, điều này khiến sức tranh đua của DN giảm sút rất nhiều”, ông Huy nói.

Liên quan đến vấn đề giảm lãi suất trung – dài hạn, Phó giám đốc 1 NHTM ở TP.HCM chia sẻ, rất khó để giảm mức lãi vay trung dài hạn trong thời gian cố định bởi nhu cầu gửi tiền của người dân, DN chủ yếu là kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng. Thực tế, thời gian qua nhiều NH đã tiến hành mức tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài trên 12 tháng lên mức 7%-8%/năm nhằm lôi kéo tiền gửi dài hạn từ dân cư nhưng không phải người nào cũng sẵn sàng gửi kỳ hạn 2-3 năm.

“Với mức lãi suất đầu vào này, rất khó có thời cơ để giảm thêm lãi vay trung dài hạn. Chưa kể hiện biên độ chênh lệch huy động – cho vay của 1 số NH chỉ còn từ 0,8%-1,5% nên càng khó giảm Bên cạnh đấy”, vị này nói.

“Việc hạ lãi suất cho vay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới biên lợi nhuận do 1 số ngân hàng sẽ chẳng thể giảm 0,5-1% lãi suất huy động trong 1 thời gian ngắn. Chưa kể, lợi nhuận giảm sẽ làm giảm động lực của 1 số NHTM. Đặc biệt, 1 vấn đề quan trọng khiến 1 số ngân hàng khá “đau đầu” GĐ này là hệ số mật độ lương lãi cận biên – NIM (lương lãi thuần/tổng tài sản có sinh lời) thấp. Nếu tiếp tục giảm lãi suất từ nay đến cuối năm thêm 0,5% thì sẽ khó chắc chắn an toàn làm việc…”, phân tách của 1 số chuyên gia Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Tăng trưởng 21-22%, có khả thi?

Liên quan đến việc giảm lãi suất thêm 0,5% và kỳ vọng mức tăng trưởng tín dụng 21-22%, giới chuyên gia kinh tế cho rằng có nhiều cơ sở để Chính phủ triển khai mục tiêu này. Theo TS.LS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế tài chính, cho rằng có 4 thuận lợi để triển khai mục tiêu trên. Thứ nhất, 1 số DN trong 5 lĩnh vực ưu tiên có mức trần lãi suất là 6,5% nhưng thực ở GĐ này nhiều DN đang vay được ở mức từ 4-6% nên việc có thể giảm thêm 0,5 đến 1% là lẽ thường.

Thứ hai, số dư tiền gửi Kho bạc Nhà nước mới đấy được mở bán là 160 nghìn tỷ, con số này mặc dù không lớn so có Tổng tăng trưởng Tín dụng từ nay đến cuối năm nhưng vẫn là nguồn thanh khoản đáng kể hỗ trợ cho tăng trưởng từ nay đến cuối năm chuẩn bị dao động 10%.

Thứ ba, phân khúc liên ngân hàng, lãi suất qua đêm GĐ này dao động tầm 0,7-0,8% (trung bình cho kỳ hạn 1 năm). Điều đấy chứng tỏ 1 số ngân hàng hiện giờ, giữa quý 3 nhưng thành khoản vẫn rất dồi dào và dư thừa.

Thứ tư, mức độ nguồn phát hành trái phiếu chính phủ thời điểm này đã trên 80% rồi, chỉ còn gần 20% nữa cho 4 tháng cuối năm. Nguồn vốn của NHTM đổ vào nguồn trái phiếu chính phủ còn rất là ít, còn rất dư vốn tập trung cho tăng trưởng tín dụng…

Bên cạnh các thuận lợi trên, ông Tín cũng cho biết, vẫn có các gặp khó thách thức, đấy là mật độ lạm phát thời điểm 8 tháng đầu năm so có cộng kỳ năm ngoái đã tăng trưởng 3,84 %. Lạm phát bây giờ đang ở ngưỡng 4%, nếu tiếp tục tăng nguồn cung tiền để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng thì sẽ đẩy lãm phát trên 4%, vượt định mức mà Quốc hội giao cho.

“Ngoài ra, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của Chính phủ là 21-22%, nhưng đến hết tháng 8 thì tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt dao động 11,5%, tức là còn phải tăng 10-10,5% nữa. Do đấy, thanh khoản và lãi suất liên ngân hàng trong quý 4 sẽ không còn hỗ trợ tốt như GĐ này”, ông Tín nói.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh