Thương vụ thoái vốn hơn 2.300 tỷ đồng của SCIC “bị” nhòm ngó

Đầu tháng 3 tới, SCIC sẽ thực hiện thoái tất cả 24,1 triệu cổ phiếu đang nắm giữ ở Nhựa Bình Minh, diện tích thoái vốn dao động 2.330 tỷ đồng. Nhà đầu tư được cho là đang nhòm ngó thương vụ này là công ty Nawa Plastics của Thái Lan hiện đã nắm 20,4% cổ phần (tương đương 16,7 triệu cổ phiếu). Nếu mua thành công cổ phần từ SCIC, Nawa sẽ nắm 49,92% cổ phần BMP.

thuong vu thoai von hon 2.300 ty dong cua scic "bi" nhom ngo hinh anh 1

Tập đoàn SCG của Thái Lan được cho là đang có tham vọng thi công chuỗi giá trị trong ngành nhựa ở Việt Nam

Theo tài liệu từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), công ty này sẽ thực hiện chào phân phối tranh giành hơn 24,1 triệu cổ phiếu BMP của CTCP Nhựa Bình Minh, tương đương 29,51% vốn có mức giá khởi điểm 96.500 đồng/cổ phiếu.

Yêu cầu đưa ra đây là giá đặt mua của nhà đầu tư tham dự chào phân phối tranh giành không thấp hơn giá khởi điểm và giá sàn của cổ phiếu BMP ở ngày chào phân phối (ngày 9/3). Như vậy, có mức giá khởi điểm đưa ra, SCIC chuẩn bị sẽ thu về tối thiểu 2.330 tỷ đồng.

Theo quy chế của phiên đấu giá, nhà đầu tư chỉ được phép ghi 1 mức giá vào phiếu tham dự chào phân phối. Tổng khối lượng tương ứng có mức giá phải bằng tổng khối lượng cổ phần nhà đầu tư đăng ký mua.

Bên cạnh đây, nhà đầu tư phải nộp tiền đặt cọc bằng 10% giá trị tính theo khối lượng đăng ký và giá khởi điểm để chắc chắn quyền tham dự chào phân phối và bảo đảm tuân thủ quy chế. Tiền đặt cọc phải nộp bằng VND. Thời gian, vị trí phát đơn, làm thủ tục nộp hồ sơ đăng ký và nộp tiền đặt cọc từ ngày 28/2 đến 16h00 ngày 8/3 ở 1 số đại lý chào phân phối tranh giành.

Nhà đầu tư được hủy đăng ký và nhận lại 10% tiền cọc trong thời hạn đăng ký. Trường hợp giá sàn ở ngày 9/3 cao hơn giá khởi điểm và không thích hợp có nhu cầu, nhà đầu tư vẫn có chọn lọc hủy đăng ký tham dự chào phân phối trước khi hết thời hạn đăng ký.

Theo phân tách của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), câu chuyện M&A trước mắt vẫn là động lực chính đối có giá cổ phiếu BMP. Theo đó, nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến cổ phiếu này, đặc biệt là khi công ty Nawa Plastics của Thái Lan hiện đã nắm 20,4% cổ phần (tương đương 16,7 triệu cổ phiếu).

Nếu mua thành công cổ phần từ SCIC, Nawa sẽ nắm 49,92% cổ phần BMP. “Và có lẽ Nawa sẽ nâng dần tỷ lệ sở hữu lên thành tỷ lệ cổ phần kiểm soát bằng cách mua thêm trên thị trường hoặc mua thỏa thuận” – HSC nhận định.

Siam Cement Group (SCG) là công ty mẹ của TPC và TPC nắm giữ Nawaplastic. SCG có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam.

Hiện SCG sở hữu một công ty sản xuất hạt nhựa (TPC Việt Nam) và từ lâu đã muốn có thêm một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa với mạng lưới phân phối tốt tại Việt Nam. Ở đây chỉ có 2 lựa chọn để mua vào là BMP và NTP. Và luôn có khả năng diễn ra việc sáp nhập ở đây. Tuy nhiên sau khi thoái vốn tại NTP thì hiện Nawaplastic có lẽ chỉ xem xét BMP – theo đánh giá của HSC.

Hồi năm ngoái, SCIC từng có ý định đấu giá cổ phần BMP tuy nhiên do phát sinh 1 số vấn đề về định giá đất, phiên đấu giá đã bị đình trệ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn