Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế buổi đầu tiên

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Nếu không có giải pháp hữu hiệu để hiện thực hóa chỉ đạo điều hành của Chính phủ, tạo sự chuyển động của cả bộ máy hành chính, sẽ không đạt được 1 số mục tiêu kinh tế chủ yếu của Đại hội XII”, TS. Vũ Viết Ngoạn – Tổ trưởng tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng phát biểu trong buổi làm việc Thứ nhất của tổ có Thủ tướng sáng nay, 29.7

thu tuong lam viec voi to tu van kinh te buoi dau tien hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc có Tổ giải đáp kinh tế ngay sau khi tổ được thành lập. (Ảnh: VGP).

Sáng 29.7, ở trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc có Tổ giải đáp kinh tế. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cộng dự.

Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng vừa được thành lập, có 15 thành viên do TS. Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia làm Tổ trưởng.

Nhất trí về vai trò của công tác tổ chức thực hiện, PGS. TS Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana, Hoa Kỳ góp ý cần thi công bảng theo dõi thực hiện nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương, là công cụ để “cân đo đong đếm” việc thực thi chính sách bán hàng, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo tổng hợp 1 số ý kiến, phân tách của Tổ giải đáp do TS Vũ Viết Ngoại trình bày, động lực tăng trưởng thời gian tới chẳng thể dựa vào tăng vốn đầu tư khu vực nhà nước và khai thác tài nguyên.

Muốn đưa kinh tế Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trên 7% thì cần tập trung giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư, đẩy nhanh tăng năng suất lao động, cải thiện bên cung để nâng sản lượng tiềm năng của nền kinh tế. Tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế phải chạy đua có thời gian.

“Nếu không có giải pháp hữu hiệu để hiện thực hóa chỉ đạo điều hành của Chính phủ, tạo sự chuyển động của cả bộ máy hành chính, sẽ không đạt được 1 số mục tiêu kinh tế chủ yếu của Đại hội XII”, TS Vũ Viết Ngoạn phát biểu.

Theo 1 số chuyên gia, ngoài 1 số chính sách bán hàng có tính dài hạn, hệ thống chính sách bán hàng trong ngắn hạn và trung hạn cần tính tới 2 nội dung căn bản. Cụ thể, trọng tâm của hệ thống chính sách bán hàng là tháo gỡ gặp khó, giảm kinh phí cho công ty, tăng hiệu quả khu vực kinh tế nhà nước; Cải 1 sốh mạnh mẽ khâu tổ chức thực hiện để hiện thức hóa kết quả chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là nhân tố chọn lọc. Đổi mới phương thức hoạt động, theo đây, bộ máy hành chính hiện đang được lay chuyển bằng “lực kéo” của Thủ tướng như giai đoạn này cần chuyển động mạnh hơn bằng lực đẩy xã hội.

Nhất trí về vai trò của công tác tổ chức thực hiện, PGS. TS Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana, Hoa Kỳ góp ý cần thi công bảng theo dõi thực hiện nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương, là công cụ để “cân đo đong đếm” việc thực thi chính sách bán hàng, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, 1 số cân đối vĩ mô của nền kinh tế (tiết kiệm – đầu tư và cán cân chi trả; cân đối ngân sách; cân đối tiền tệ) đều đã tiệm cận giới hạn. Ông cho rằng để phát triển cần tái cơ cấu kinh tế. Trong đây, nhân tố quan trọng nhất là năng suất, 1 số thành thị lớn như Hà Nội, TP.HCM… cần có năng suất lao động cao.

Theo TS. Trần Du Lịch, liều thuốc nhanh cho tăng trưởng mà ít tác dụng phụ là tăng tổng cầu, còn về lâu dài cần gỡ vướng về thể chế.

thu tuong lam viec voi to tu van kinh te buoi dau tien hinh anh 2

TS Vũ Viết Ngoạn (trái) và TS Trần Du Lịch trong buổi làm việc có Thủ tướng sáng nay. (Ảnh: VGP)

Phát biểu ở cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận nhiều giải pháp mà Tổ giải đáp đề xuất tương đồng có 1 số giải pháp mà Chính phủ đang điều hành, cho thấy 1 số giải pháp này đang đi đúng hướng. Phó Thủ tướng mong muốn Tổ giải đáp nghiên cứu kỹ, làm rõ thêm 1 số vấn đề như tăng trưởng hợp lý trong thời gian tới, tiềm năng tăng trưởng đã tới hạn hay chưa, giải pháp nào để liên kết khu vực FDI và công ty trong nước. Trong nền kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa thì vai trò của nhà nước đến đâu, vai trò của phân khúc như thế nào? Cách tính tăng trưởng giai đoạn này đã tính được hết 1 số nhân tố như 1 số hộ kinh tế cá thể hay chưa?

Bày tỏ nhất trí có ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận 1 số góp ý của Tổ giải đáp có tư duy đổi mới, khoa học. Thủ tướng bày tỏ vui mừng được lắng nghe 1 số ý kiến, phân tách toàn diện của 1 số nhà giải đáp. Thủ tướng cho rằng, trong phân tách nền kinh tế, nên nhìn 1 1 sốh đầy đủ, toàn diện, có mặt sáng, có mặt hạn chế.

“Khi phát hiện bất cập, biết 1 sốh làm thì đất nước sẽ chuyển mình, không phụ lòng tin của nhân dân”, Thủ tướng nói và giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp, đề xuất 1 số chủ trương, giải pháp đối có Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành.

Thủ tướng ghi nhận 1 số giải pháp về thúc đẩy tăng trưởng bởi không tăng trưởng thì không giải quyết được vấn đề nợ công, việc làm; nhất trí việc tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế, từ đây tạo môi trường đầu tư tốt hơn, nâng cao sức tranh đua, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Cải 1 sốh bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả khâu tổ chức triển khai thực hiện.

Thủ tướng tin tưởng hệ thống giải đáp này sẽ là kênh quan trọng trong việc thi công 1 số chủ trương, giải pháp trong chỉ đạo, điều hành, nhất là về kinh tế. Nhấn mạnh hành động của nhà quản lý phải có cơ sở khoa học mới thành công, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của 1 số nhà giải đáp.

Theo danh sách thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ (Tổ Tư vấn kinh tế), Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia làm Tổ trưởng. Ngoài ra tổ còn 14 thành viên khác gồm có:

1. PGS.TS Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana, Hoa Kỳ;

2. TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright;

3. TS Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

4. TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư;

5. GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân;

6. GS.TS Nguyễn Đức Khương, Phó GĐ, Trưởng khoa Tài chính, HV Quản lý và quản trị kinh doanh, CH Pháp;

7. PGS.TS Vũ Minh Khương, Đại học quốc gia Singapore;

8. TS Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM;

9. TS Trương Văn Phước, Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia;

10. GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh;

11. PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam;

12. GS.TS Trần Văn Thọ, Đại học Waseda, Nhật Bản;

13. GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam;

14. Ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *