Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM thuê cầu đường từ tiền ngân sách

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “ Thủ tướng đã chấp nhận chủ trương cho TP.HCM triển khai phương án thuê cầu các con phố từ tiền ngân sách, đô thị sẽ không xây cầu nữa mà kêu gọi đầu tư để thuê lại. Cách làm này là thích hợp, đô thị chỉ trả tiền thuê còn bảo trì định kỳ và quản lý sẽ do nhà đầu tư thực hiện”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Thuê cầu cho dân di chuyển

Trả lời phỏng vấn của Canhosunwahpearl.edu.vn, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết phương án thuê cầu các con phố từ nguồn ngân sách cho dân sử dụng đã được Thủ tướng phê duyệt. Theo ông Tuyến, phương án này chủ yếu vận dụng cho một số dự án cầu ở một số vùng ngoại thành, có giá trị đầu tư từ vài tỷ đồng trở xuống. Nhà đầu tư nào, kể cả người dân đủ sức thực hiện thì đô thị sẽ tạo điều kiện cho xây và sau đây thuê lại cho người dân sử dụng. Tiền thuê từ ngân sách đô thị.

“Trước mắt, sẽ triển khai phương án này ở Nhà Bè có bốn cây cầu sắt đang hư hỏng mà người dân nhiều lần kiến nghị có cơ quan nhà nước ở một số buổi tiếp xúc cử tri”, ông Tuyến cho biết.

thu tuong dong y cho tp.hcm thue cau duong tu tien ngan sach hinh anh 1

thu tuong dong y cho tp.hcm thue cau duong tu tien ngan sach hinh anh 2

Những cây cầu sắt ở huyện Nhà Bè luôn trong hiện trạng quá tải và đang xuống cấp.

Trước đây, ở buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, hàng trăm người dân đã kiến nghị Bí thư chỉ đạo xây lại bốn cây cầu sắt đã hư hỏng. Bí thư Nhân đã cam đoan sẽ chỉ đạo đẩy nhanh công đoạn xây cầu phục vụ di chuyển của bà con bởi yêu cầu của bà con là chính đáng, đô thị chẳng thể để hiện trạng này kéo dài nữa”.

Đề xuất đặt thêm ba máy bơm chống ngập

Về việc thuê máy bơm chống ngập, theo ông Tuyến đã và đang nhờ Hội liên hiệp Khoa học kỹ thuật TP.HCM phân tích, nghiệm thu, sau đây báo cáo UBND đô thị để tính toán trả tiền thuê cho nhà đầu tư. “Hết ngập thì trả tiền, còn ngập thì không trả, vậy thôi. Cái này mình không lo vì ngập hay hết ngập còn do dân giám sát, chuyên gia phân tích”, ông Tuyến nói.

thu tuong dong y cho tp.hcm thue cau duong tu tien ngan sach hinh anh 3

Siêu máy bơm được đặt ở các con phố Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Hồ Văn

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, sử dụng máy bơm chỉ là giải pháp ngắn hạn, về lâu dài phải sử dụng kế hoạch dài hạn. “Vừa rồi có nhà đầu tư yêu cầu nâng các con phố Nguyễn Hữu Cảnh nhưng tôi chưa chấp nhận vì phải làm hệ thống thoát nước, ngăn triều tốt chứ nâng các con phố, đẩy đầy nước vào nhà dân là không được”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Hiện máy bơm vẫn tồn ở. Tại khu vực Nhà Bè, nhà đầu tư đã áp dụng khảo sát khu vực này và đề suất mua thêm ba máy bơm để bơm chống ngập như mô hình các con phố Nguyễn Hữu Cảnh. “Tuy nhiên, đô thị chưa duyệt vì còn đang cân nhắc vấn đề này”, ông Tuyến cho biết.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn