Thống đốc Lê Minh Hưng: “Nợ xấu có nguyên nhân đạo đức cán bộ ngân hàng”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đề nghị 1 số ngân hàng phải có trách nhiệm triển khai chương trình Nghị định 55 và Nghị định 67 của Chính phủ, chia sẻ gặp khó có bà con, không gây phiền hà cho bà con trong việc tiếp cận vốn.

Ngày 27.7, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có buổi làm việc có 1 số tổ chức tín dụng 1 số tỉnh miền Trung để lắng nghe 1 số ngân hàng báo cáo tình hình làm việc, triển khai 1 số chủ trương chính sách bán hàng của Chính phủ, của NHNN liên quan đến triển khai chính sách bán hàng lãi suất, tín dụng, xử lý nợ xấu.

Phải tiết giảm kinh phí để giảm lãi suất

Tại buổi làm việc, Thống đốc đề nghị 1 số chi nhánh NHNN và NHTM phát biểu thẳng thắn độc đáo liên quan đến kiến nghị đề xuất vì hôm nay có nhiều Vụ, Cục tính năng NHNN và lãnh đạo 1 số NHTM họp ở đây.

“Từ đây chúng ta tìm 1 sốh thức tháo gỡ để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của NHNN cung cấp đề nghị phát triển kinh tế của địa phương”, Thống đốc đề nghị.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo nhiều ngân hàng như Agribank, BIDV, SHB, Vietcombank, Vietinbank, VPBank, Sacombank…cho biết mặt bằng lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, trong đây đối có lĩnh vực ưu tiên lãi suất ở mức 6-6,5%/năm, lĩnh vực kinh doanh bình thường ở mức 6,8-9%/năm, bạn tốt lãi suất từ 4-5%/năm. Như vậy, nhiều công ty đang

Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn có thấp hơn mức bình quân của cả nước nhưng dòng vốn tín dụng tập trung vào sản xuất và 1 số lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ đăc biệt 1 số ngân hàng đã triển khai 1 số chương trình tín dung hỗ trợ bà còn bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển và cho vay theo Nghị định 67.

Về tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, 1 số TCTD trên địa bàn đang chủ động, tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Nghị quyết xử lý nợ xấu được Quốc hội thông qua theo đúng tinh thần chỉ đạo của NHNN.

Theo 1 số TCTD, hiện các gặp khó vướng mắc trên địa bàn đề xuất tập trung vào 1 số vấn đề như tìm kiếm bạn tốt để cho vay cũng là vấn đề khó mặc dù đã có chủ trương chủ động tìm kiếm bạn. Ngoài ra, việc cho vay thế chấp phương tiện giao thông cũng vướng mắc do quy định về giữ pháp lý hoặc cần có tư vấn cụ thể hơn để triển khai Nghị quyết về xử lý nợ xấu.

thong doc le minh hung: “no xau co nguyen nhan dao duc can bo ngan hang” hinh anh 1

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng (Ảnh: Minh Huệ)

Sau khi nghe 1 số ý kiến của TCTD, Thống đốc Lê Minh Hưng đã tư vấn thắc mắc và chỉ đạo 1 số TCTD phải giảm lãi suất. Thống đốc nhấn mạnh 1 số kết quả quan trong ngành ngân hàng đã đạt được trong 6 tháng đầu năm như góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Thống đốc cho biết các tháng cuối năm NHNN tiếp tục nhất quán chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc phối hợp chính sách bán hàng tài khoá và tiền tệ để ổn định vĩ mô để kiểm soát lạm phát.

“Các ngân hàng trên địa bàn cần triển khai chính sách bán hàng tiền tệ và làm việc ngân hàng để góp phần đạt mục tiêu lạm phát căn bản ở mức 1,8-1,9 %, có dư địa cho 1 số lĩnh vực khác để kiểm soát lạm phát dưới 4% năm 2017”, Thống đốc đề nghị.

Riêng về lãi suất, Thống đốc chỉ đạo trọn vẹn hệ thống cần tiết giảm kinh phí, nâng cao hiệu quả làm việc để giảm lãi suất cho vay. “Hệ thống ngân hàng có cơ sở để giảm lãi suất cho vay khi Chính phủ vẫn tiếp tục kiên định ổn định vĩ mô. NHNN giảm lãi suất điều hành kể cả trên phân khúc mở, tái cấp vốn để hỗ trợ nguồn vốn cho 1 số ngân hàng để tiếp tục cho vay có mức lãi suất thấp hơn”, Thống đốc cho biết.

NH phải chia sẻ gặp khó có bà con

Thống đốc cũng cho biết mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% trong năm nay sẽ không cứng nhắc mà linh hoạt điều hành để thực hiện chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để đưa thêm tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

“Các NHTM trên địa bàn cần phối hợp có 1 số cơ quan tính năng để tăng cường chương trình kết nối ngân hàng có công ty, để đẩy vốn vào nền kinh tế. Đồng thời, 1 số ngân hàng phải có trách nhiệm chính trị để triển khai chương trình Nghị định 55 và Nghị định 67 của Chính phủ để chia sẻ gặp khó có bà con, không gây phiền hà cho bà con trong việc tiếp cận vốn”, Thống đốc đề nghị.

Về tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, Thống đốc đề nghị 1 số NHTM trên địa bàn triển khai quyết liệt Đề án Tái cơ cấu 1 số tổ chức tín dụng đã được Chính phủ phê duyệt và Nghị quyết xử lý nợ xấu đã được Quốc hội thông qua. Các TCTD bám sát Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, 1 số Chương trình hành động của ngành ngân hàng, chỉ đạo của Thống đốc NHNN để triển khai hiệu quả và có kết quả.

“Trên tinh thần chúng ta thẳng thắn nhìn nhận các tồn tại và hạn chế như cơ sở pháp lý chưa đầy đủ, năng lực thanh tra giám sát còn yếu, năng lực quản trị điều hành của 1 số ngân hàng còn kém, 1 bộ phận cán bộ chưa cung cấp chuẩn mực đạo đức của ngành…

Chúng ta cần nhìn nhận và có 1 sốh thức để nâng cao chất lượng làm việc của 1 số tổ chức tín dụng như minh bạch tài liệu, nâng cao chất lượng làm việc thành tra giám sát, quản trị điều hành, hệ thống công nghệ tài liệu, đưa ra nguyên tắc, quy định, chuẩn mực đạo đức cán bộ”, Thống đốc thẳng thắn phân tích.

Đồng thời, Thống đốc đề nghị 1 số tổ chức phải tự thi công Đề án tái cơ cấu của chính mình để trình Ngân hàng Nhà nước. “Việc thực hiện tái cơ cấu và xử lý nợ xấu chắc chắn kỷ cương, công khai, minh bạch và xử lý nghiêm hành vi vi phạm”, Thống đốc chỉ đạo.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *