Thị trường ô tô ngưng trệ chờ biến mới

Không chỉ xe chi phí thấp, mà ngay cả xe sang nhập khẩu từ châu Âu, Nhật Bản,… cũng vào cuộc hạ giá. Toàn phân khúc gần như ngưng trệ chờ biến động mới. Điều này càng củng cố thêm cho nhận định: giá xe từ nay tới cuối năm 2017 sẽ còn tiếp tục giảm. Giảm giá xe không ngừng nghỉ, ngoài tâm lý chờ giá giảm thêm, người tiêu dùng còn nhận ra hoang mang.

Giảm giá ồ ạt nhưng vẫn phân phối chậm

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất xe 4 phân phốih Việt Nam (VAMA), doanh số phân phối hàng tháng 9/2017 của toàn phân khúc đạt 21.216 xe, giảm 20% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong đấy, xe xe 4 phân phốih du lịch giảm 7%, xe thương mại giảm 7% và xe chuyên dụng giảm 18% so có cộng kỳ.

thi truong o to ngung tre cho bien moi hinh anh 1

Nếu so có tháng 8/2017 doanh số phân phối toàn phân khúc giảm 4%, trong đấy, doanh số phân phối xe du lịch giảm 7%; xe thương mại không đổi và xe chuyên dụng tăng 4% so có tháng trước.

Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng doanh số phân phối hàng của toàn phân khúc chỉ đạt 198.253 xe, giảm 8% so có cộng kỳ năm 2016.

Suy giảm mạnh nhất trong tháng 9 lại là hai công ty đang dẫn đầu phân khúc xe 4 phân phốih Việt Nam. Doanh số phân phối hàng của hãng xe Toyota Việt Nam đạt 4.109 xe, giảm mạnh so có 5.794 xe phân phối ra trong tháng 8 và giảm so có 5.110 của xe tháng 9/2016. Trường Hải có doanh số phân phối 5.640 xe, giảm so có 6.228 xe của tháng trước và giảm mạnh so có 10.104 cộng kỳ 2016.

hãng xe Ford Việt Nam có lượng tiêu thụ giảm nhẹ có 2.271 xe so có 2.292 xe của tháng trước và giảm gần 400 xe so có tháng 9/2016. Mitsubshi, hãng xe Suzuki cũng đều có doanh số phân phối giảm so có cả tháng trước và cộng kỳ 2016. Thị trường ghi nhận riêng hãng Honda Việt Nam tăng trưởng mạnh có 2.073 xe phân phối ra, cao gấp 2 lần so có cộng kỳ 2016 và tăng hơn 1.000 xe có tháng 8/2017, nhờ doanh số mẫu CRV tăng mạnh hơn 1.300 xe.

Xét cả 9 tháng đầu năm 2017, Công ty Trường Hải có mức sụt giảm mạnh nhất, có doanh số phân phối đạt 66.596 xe các loại, giảm tới 16.023xe (-19%) so có 9 tháng đầu năm 2016.

Trong khi đấy, hãng xe Toyota , hãng Honda, hãng xe Ford, GM Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng. hãng xe Toyota tăng 12%, hãng Honda tăng 28% GM tăng 19% và hãng xe Ford tăng 1%, so có 9 tháng 2016,…

Các công ty cho biết, do tháng 9/2017 có 20 ngày trùng có tháng cô hồn nên phân khúc xe 4 phân phốih suy giảm khá mạnh. Tuy nhiên, có phân khúc xe du lịch, dù công ty liên tục đại hạ giá, tung ra các chương trình khuyến mãi khủng, giá nhiều mẫu xe đã giảm cả trăm triệu đồng, trong không ngừng nghỉ nhiều tháng, nhưng doanh số phân phối không đạt như kỳ vọng. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng từ nay đến hết năm 2017 phân khúc xe 4 phân phốih vẫn tiếp tục gặp khó.

Tâm lý hoang mang

Một DN xe 4 phân phốih cho hay họ lo ngại phân khúc còn tiếp tục sụt giảm Bên cạnh đấy. Ngoài tâm lý chờ đợi của bạn, nhân tố quan trọng dẫn đến phân khúc suy giảm mạnh là người tiêu dùng nhận ra hoang mang trước các đợt giảm giá không ngừng nghỉ vừa qua. Điều này, đã tạo nên bức tranh u ám, bao phủ phân khúc xe 4 phân phốih trước thời điểm 2018.

Bước sang tháng 10, để lôi kéo người mua, nhiều DN xe 4 phân phốih lại mạnh tay đại hạ giá từ hàng chục cho tới cả trăm triệu đồng có 1 số mẫu xe. Không chỉ xe chi phí thấp, mà ngay cả xe sang nhập khẩu từ châu Âu, Nhật Bản,… cũng vào cuộc hạ giá. Đây là hiện tượng chưa có tiền lệ trong lĩnh vực kinh doanh xe 4 phân phốih vào thời điểm cuối năm. Điều này càng củng cố thêm cho nhận định: giá xe từ nay tới cuối năm 2017 sẽ còn tiếp tục giảm.

thi truong o to ngung tre cho bien moi hinh anh 2

Năm 2018, thuế tiêu thụ đặc thù sẽ giảm còn 35% có xe có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống; giảm còn 40% có xe 1.5L đến 2.0. Trong khi đấy, thuế suất thuế nhập khẩu xe 4 phân phốih nguyên chiếc từ ASEAN về sẽ giảm còn 0%.

Với xe sản xuất lắp ráp trong nước, các cơ quan quản lý công dụng đang tham khảo phương án giảm thuế suất thuế nhập khẩu bộ linh kiện từ mức 15% giai đoạn này xuống còn 7%, thậm chí có thể về 0%. Với các cách tân này, người tiêu dùng đang có tâm lý chờ đợi 1 “cơn lốc” giảm giá vào thời điểm 2018.

Trong khi đấy, giá xe giai đoạn này được tính dựa trên thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc thù chưa giảm. Vì vậy, để đấyn năm mới 2018, các DN sẽ phải “xử lý nhanh” các xe đã nhập khẩu và xuất lắp ráp trong nước còn lại. Do đấy, giá xe xe 4 phân phốih còn giảm, đấy là nhận định của nhiều người tiêu dùng giai đoạn này.

Không các thế, mọi kỳ vọng đang đổ vào các sản phẩm mới sẽ xuất hiện vào đầu năm tới. Hàng chục mẫu xe mới, nhất là xe nhỏ, giá rẻ nhập khẩu từ khu vực ASEAN sắp về nước, khiến bạn càng quyết tâm chờ đợi.

Điều này sẽ đặt các hãng xe 4 phân phốih vào tình thế buộc phải giảm giá nữa để đẩy hàng, bởi không còn cách nào khác. Khi xe cũ vẫn còn và xe mới sắp về có mặt bằng giá mới.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh