Theo chân “thợ săn” quất héo đi xin cây về trồng lại, đợi “hái tiền”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Từ khi chiết cành trồng 1 cây quất đến khi thu hoạch thường phải mất 2 năm nhưng khi có sẵn cây thì chỉ mất dao động 1 năm là được thu hoạch. Vì vậy thời điểm từ sau Tết 1 tuần đến Rằm tháng Giêng, những người thợ “săn quất héo” lại tích cực đi lùng khắp nơi trong đô thị để xin cây quất mọi người bỏ đi hoặc đã chơi chán Tết có về chăm sóc.

Clip: “Thợ săn” quất kể chuyện “tác nghiệp” hậu Tết

theo chan "tho san" quat heo di xin cay ve trong lai, doi "hai tien" hinh anh 1

Một ngày lao động thành công của những chủ vườn quất Văn Giang đi xin cây.

Khi không khí Tết đã “vãn” dần là khi tiện dụng bắt gặp cảnh những chiếc xe máy có biển số 89 (Hưng Yên) kèm theo giá thồ, lượn lờ trong trên những tuyến phố, những con ngõ của đường phố Hà Nội. Những ánh mắt “tăm tia” để săn những cây quất mà người dân chơi Tết xong muốn bỏ đi rồi có về trồng lại, chịu khó chăm sóc đợi mùa sau có thể phân phối kiếm tiền. Họ đa số là những người chủ vườn quất bên Văn Giang (Hưng Yên), cất công qua sông về Hà Nội xin cây quất “suýt” bị bỏ phí.

theo chan "tho san" quat heo di xin cay ve trong lai, doi "hai tien" hinh anh 2

Anh Hưng (Văn Giang, Hưng Yên) vừa được người dân “mở hàng” cho 1 cây quất vào buổi sáng.

Năm nào cũng vậy, từ mùng 6 tháng Giêng âm lịch là anh Nguyễn Văn Hưng (Văn Giang, Hưng Yên) lại bắt đầu hành trình rong ruổi đi xe qua phà để sang những khu vực rìa trọng điểm đô thị xin cây quất. Khu vực mà anh Hưng tìm kiếm thường là ở Ngọc Hồi, Văn Điển, Giải Phóng… để đi qua phà cho gần nhà.

“Khi thấy cây quất nhà ai có thể hiện bị héo hoặc thấy ai đây vứt đi thì tôi sẽ vào xin chủ nhà. Thi thoảng có những cây quất to thì tôi gửi họ 20.000 đồng đến 50.000 đồng nhưng thường thì mọi người đều cho không lấy tiền. Thường thì 1 ngày tôi thu được dao động 7 đến 10 cây, chủ yếu là cây quất bé”, anh Hưng cho biết.

Khi được hỏi về giá trị của những cây quất sau khi đem về trồng, anh Hưng cũng không ngại ngần tiết lộ, nếu chăm sóc tốt thì đến Tết năm tới nếu phân phối được thì cũng được giá 400.000 – 500.000 đồng/cây.

theo chan "tho san" quat heo di xin cay ve trong lai, doi "hai tien" hinh anh 3

Nếu không có thời cơ tới tay những “thợ săn” quất héo thì số phận của nhiều cây quất hậu Tết sẽ chỉ là… ra bãi rác.

Để nghiên cứu kỹ hơn về việc chăm sóc quất cảnh, chúng tôi tìm gặp anh Bì Văn Thiệp (Văn Giang, Hưng Yên) – 1 nghệ nhân chuyên đi chăm sóc cây cảnh thuê cho những chủ vườn quất Tây Hồ, Tứ Liên.

“Quất cảnh người ta thường chiết từ cành, cây nhỏ để thu hoạch được thì thường mất dao động hai năm. Còn những cây thế, cây lùm to thì lâu hơn. Đối có những cây quất họ đi xin của người dân thì nếu chăm sóc tốt thì Tết năm tới là có thể thu hoạch được. Vì vậy, những người chủ vườn đi thu mua quất của người dân là họ đã bớt được công chăm sóc 1 năm”, anh Thiệp chia sẻ.

Nhiều người nếu nhìn vào số lượng cây mà những chủ vườn ở Văn Giang đi xin thì cũng ước tính được số tiền lãi khi phân phối cây lên đến vài triệu 1 ngày công bây giờ. Nhưng cái nghề trồng quất cảnh không “ngon ăn” bởi thế. Bà Hiền – chủ vườn quất Thanh Thanh Hiền (Tây Hồ, Hà Nội) giãi bày, để có được 1 cây quất đến tay người dân thì người trồng quất phải tốn rất nhiều công sức và giá thành để mua đất phù sa, bó quất, tỉa ngọn… rồi nếu trồng 100 cây mà hỏng 10 cây là chuyện lẽ thường.

Có thể thấy rằng, việc những chủ vườn đi xin những cây quất mà người dân đã chơi hết Tết để đem về trồng là không tốn nhiều giá thành. Nhưng khi họ đem về trồng, để cho ra được những cây quất đẹp, có giá trị cao cho mùa sau thì lại phải đổ vào đây không ít mồ hôi công sức có hy vọng tới Tết năm sau có thể “hái tiền”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn