Tháo gỡ rào cản, giúp doanh nghiệp “vượt cạn”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Nắm bắt được 1 số gặp khó, vướng mắc của doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống vừa chỉ đạo ngành tính năng tổ chức buổi đối thoại trực tiếp có DN trên địa bàn đô thị.

Khó đủ kiểu

Tại buổi tọa đàm, bà Lâm Việt Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Minh Hòa (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy) cho biết, 1 số ngày đầu bắt tay vào dự án sản xuất và chuyển giao công nghệ rau sạch theo chuẩn châu Âu, doanh nghiệp gặp rất nhiều gặp khó.

thao go rao can, giup doanh nghiep “vuot can” hinh anh 1

Cần Thơ không ngừng nghỉ tổ chức 1 số vận hành trưng bày, quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp khởi nghiệp ở địa phương. Ảnh: HUỲNH XÂY

Trong 8 tháng đầu năm 2017, toàn đô thị có 889 DN thành lập mới, có tổng vốn đăng ký 3.735 tỷ đồng (tăng 107% so có cùng kỳ). Đây là tín hiệu tích cực biểu hiện niềm tin của cùng đồng DN đối có sự đồng hành của chính quyền đô thị.

“Tôi nộp dự án lên quận 3-4 tháng nhưng không thấy phản hồi và cũng chẳng ai chỉ dẫn tôi đi đâu, làm thế nào. Không đợi được nên tôi áp dụng xây cất 1 số công trình phục vụ sản xuất rau sạch thì bị phạt. Cuối cùng tôi phải đến đô thị kêu cứu. Rất may mắn là được cấp đô thị giải đáp tận tình nên mọi chuyện cũng diễn ra suôn sẻ và cũng không bị nộp phạt”- bà Hòa chia sẻ.

Ông Nguyễn Phú Tia – chủ cơ sở kinh doanh rượu mận Sáu Tia (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) phản ánh: “Cơ sở của tôi phải tuân thủ quá nhiều giấy phép, làm ảnh hưởng rất lớn trong quá trình kinh doanh”. “Rượu mận Sáu Tia của tôi là mặt hàng kinh doanh có điều kiện phải cung cấp 18 loại giấy phép 1 số loại. Do đó, tôi mong đô thị có thể miễn thuế trong vài năm để khôi phục sản xuất, thi công thương hiệu sản phẩm và mở rộng phân khúc tiêu thụ” – ông Tia kiến nghị.

Còn ông Nguyễn Hoàng Cung – Giám đốc Công ty TNHH Nông sản sạch Đại Thuận Thiên (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) thì cho rằng: Các DN khó bày tỏ 1 số vấn đề gặp phải trong quá trình sản xuất kinh doanh có ngành tính năng đô thị cũng như chia sẻ tài liệu giữa DN có nhau. Vì vậy, kiến nghị đô thị thực hiện mô hình cà phê doanh nhân, đồng thời, tổ chức 1 số khóa đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ trong quản lý…

Không để doanh nghiệp tự bơi

Sau khi nghe ý kiến trên ở buổi đối thoại, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đề nghị từng sở ngành hữu quan tiếp thu, ghi nhận 1 số ý kiến thắc mắc, kiến nghị từ phía DN.

Đồng thời cho biết, nếu DN gặp gặp khó, cần đề xuất, kiến nghị vấn đề gì có thể đến UBND đô thị hoặc đến trực tiếp 1 số sở ngành để được hỗ trợ, đề ra hướng giải quyết kịp thời.

Theo đại diện 1 số sở, ngành TP. Cần Thơ, trong 1 số năm qua, đô thị triển khai nhiều giải pháp, tạo môi trường thuận lợi cho DN khởi nghiệp.

Bởi DN khởi nghiệp tốt sẽ góp phần vào sự thịnh vượng của đô thị nói riêng và cả nước nhìn chung.

Ông Lê Mạnh Tùng – Phó Giám đốc Sở KHĐT TP.Cần Thơ nhấn mạnh: “Thành phố xác định khởi nghiệp là 1 trong 1 số lĩnh vực đột phá, có thể giúp phát triển tiềm năng của 1 số doanh nhân trẻ đầy sáng tạo lập nghiệp, làm giàu cho chính mình. Các vận hành triển khai thời gian qua đã góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch. Đồng thời, tạo điều kiện cho 889 DN mới được thành lập phát triển kinh doanh”.

Ông Thống nhấn mạnh: “Thành phố sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện về mọi mặt để DN vững tin trong vận hành khởi nghiệp, không để phải tự bơi. Bằng chứng là UBND đô thị, 1 số sở ngành không ngừng nghỉ đối thoại, gặp gỡ DN thường kỳ. Mục tiêu phát triển đến năm 2020, có ít nhất 13.800 DN khởi nghiệp ở Cần Thơ”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh