Thận trọng khi đầu tư vào vàng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Giá vàng trong năm nay có thể sẽ tăng lên. Song người dân chỉ nên dùng 1/3 số tiền tiết kiệm của mình để đầu tư vàng, phần còn lại thì bỏ vào 1 vài kênh khác như nhà đất, đầu tư chứng khoán… NTNN đã có cuộc thảo luận có TS Nguyễn Trí Hiếu (ảnh) – chuyên gia tài chính – ngân hàng xung quanh vấn đề này.

than trong khi dau tu vao vang hinh anh 1

TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính – ngân hàng

Khủng hoảng địa chính trị sẽ khiến giá vàng tăng lên

Thưa ông, ông dự đoán như thế nào về diễn biến giá vàng trong năm 2018?

– Giá vàng năm nay có xu hướng tăng, xác suất giá vàng tăng trong năm 2018 cao hơn xác suất giá giảm do các biến động trên phân khúc tài chính, kinh tế địa cầu. Trong 1 vài thời điểm, giá vàng có thể đi xuống so có đồng USD, song trong hàng chục năm qua, giá vàng luôn trong xu hướng đi lên. 10 năm tới, giá vàng cũng theo xu hướng này, trừ trường hợp có biến động độc đáo trên phân khúc tài chính địa cầu.

than trong khi dau tu vao vang hinh anh 2

Giá vàng chuẩn bị sẽ tăng trong năm 2018 (ảnh minh họa). Ảnh: I.T

Người dân có nhiều tiền tiết kiệm, không nên bỏ quá 1/3 số tiền đấy để đầu tư vàng. Còn có 1 vài nhà đầu tư chuyên nghiệp, dù có các kế hoạch đầu tư riêng, nhưng cũng không nên chỉ tập trung vào 1 kênh đầu tư vàng.

TS Nguyễn Trí Hiếu

Những nhân tố nào có thể tác động tới giá vàng và tỷ giá ngoại tệ ở Việt Nam?

– Tại thời điểm này, có 1 số biến cố, chuyển động trên phân khúc tài chính hỗ trợ cho giá vàng như đồng USD, phân khúc mậu dịch địa cầu có thể sẽ bị suy yếu bởi các chính sách bán hàng của Chính phủ của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể là việc ông Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên kim loại nhập khẩu đã khiến 1 số hiệp hội sản xuất và Ủy ban châu Âu EC, độc đáo là Trung Quốc phải phản ứng.

Còn có Việt Nam, tôi cũng lo lắng tình hình sản xuất thép nhập khẩu vào Mỹ bởi phân khúc thép Việt Nam đang bị bão hòa. Chúng ta rất kỳ vọng phân khúc thép nhập khẩu vào Mỹ sẽ giúp Việt Nam đứng vững. Song các thông điệp từ Tổng thống Donald Trump đang gây ít nhiều lo lắng cho 1 vài công ty xuất khẩu thép sang Mỹ, bởi đấy là phân khúc tiêu thụ lượng thép lớn nhất địa cầu. Nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu có sản phẩm này sẽ gây ảnh hưởng chung tới phân khúc thép địa cầu. Từ đấy, dễ dẫn tới 1 cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và 1 vài quốc gia khác.

Cuộc chiến này, nếu xảy ra, có thể sẽ làm suy yếu hoặc tăng giá trị đồng USD. Song trong 1 cuộc chiến tranh thương mại, không có người thắng, mà toàn bộ 1 vài nền kinh tế đều phải chịu thiệt ở. Điều này sẽ làm giảm giá trị của toàn bộ 1 vài đồng tiền như USD, EUR, bảng Anh (GBP)… Nếu xảy ra 1 cuộc khủng hoảng bởi thế, vai trò của vàng sẽ được tăng cường. Rất nhiều nhà đầu tư sẽ tìm tới vàng như kênh trú ẩn an toàn nếu xảy ra chiến tranh thương mại.

Ngoài ra, việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay có thể làm tăng giá trị đồng USD. Trên tiêu chuẩn, khi đồng USD tăng giá trị sẽ đẩy giá vàng xuống.

Nhưng thực ở việc tăng lãi suất có làm tăng giá trị của đồng USD hay không thì không có gì để bảo đảm. Song đấy là 1 hiện tượng chúng ta phải chờ để phân tách tác động. Còn cá nhân tôi vẫn cho rằng giá vàng có khả năng tăng nhiều hơn là giảm.

Không dùng quá 1/3 số tiền tích lũy để đầu tư vàng

Liệu đấy có là thời cơ cho 1 vài nhà đầu tư vàng không, thưa ông?

– Nếu theo đúng dự đoán, khi giá vàng trên địa cầu tăng sẽ kéo giá vàng trong nước tăng theo. Trong nhiều GĐ giá vàng trong nước và địa cầu đi ngược chiều nhau, nhưng về lâu về dài, giá vàng giữa hai phân khúc này vẫn đi cộng chiều.

Nhà đầu tư có thể đầu tư vào vàng nếu thấy có thời cơ, song tôi khuyên không nên đầu tư quá nhiều vào vàng. Chúng ta cần biết 1 vàih phân bổ số tiền tích lũy vào nhiều kênh đầu tư hơn như nhà đất, ngoại tệ, chứng khoán, tiền gửi tiết kiệm…

Người dân nên phân bổ số tiền đầu tư của mình vào 1 vài kênh đầu tư như thế nào?

– Việc phân bổ số tiền đầu tư còn tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư. Trong đầu tư, có 3 mục tiêu chính. Thứ nhất, bảo toàn đồng vốn của mình. Nếu đầu tư vào 1 loại hình nguy hiểm như Bitcoin, không được bảo đảm về pháp lý bởi thế sẽ rất khó bảo toàn vốn.

Thứ hai, đầu tư phải sinh lời. Những kênh đầu tư có giá trị tăng lên nhanh, tỷ suất sinh lời lớn là 1 vài kênh đầu tư cần quan tâm.

Thứ ba, đầu tư phải có tính thanh khoản. Dù đầu tư vào vàng, gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán hay nhà đất thì khi nhà đầu tư cần tiền, chúng phải đủ khả năng quy đổi, hoán chuyển thành tiền mặt 1 1 vàih mau chóng. Ví dụ, đầu tư nhà đất, việc hoán chuyển ra tiền không hề tiện lợi, việc này cần thời gian.

Dựa vào 3 mục tiêu trên, người dân có thể tùy theo độ tuổi của mình mà chọn lọc biện pháp đầu tư, kênh đầu tư và nhân tố ưu tiên đầu tư thích hợp. Với người trẻ, họ coi trọng mật độ sinh lời hơn 2 nhân tố còn lại bởi nếu thua lỗ, họ vẫn còn nhiều thời gian để thu hồi vốn và kiếm lời. Với người lớn tuổi, nhân tố an toàn và tính thanh khoản lại quan trọng hơn do họ không có nhiều thời gian để thu hồi vốn.

Trong năm 2018, các kênh có khả năng sinh lời cao là vàng, chứng khoán, nhà đất. Còn tiền gửi ngân hàng không có khả năng sinh lời cao, trong khi phân khúc ngoại hối năm nay sẽ có sự ổn định.

Quan điểm của tôi, tiền gửi ngân hàng không phải kênh đầu tư bởi không có tính rủi ro, lời ăn lỗ chịu. Tại thời điểm này, gửi tiết kiệm ở ngân hàng rất ít rủi ro, đều đặn tới kỳ sẽ được nhận phần lãi. Việc gửi tiền ngân hàng bản chất là cho ngân hàng vay tiền, nên không phải là đầu tư.

Trong 5 kênh đầu tư kể trên, tôi nghĩ 20% số tiền tích lũy nên gửi tiết kiệm ngân hàng – kênh an toàn nhất. 80% còn lại có thể phân bổ mỗi kênh từ 20% tới 30%. Tới GĐ giữa năm, chúng ta phân tách lại kênh đầu tư nào đạt được mục tiêu đề ra tốt hơn thì sẽ điều chỉnh, rút lại tiền từ kênh đầu tư không hiệu quả.

Còn đầu năm, tôi khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng trong đầu tư bằng 1 vàih chia đều 1 vài khoản đầu tư và chú tâm tới nhân tố an toàn cũng như khả năng sinh lời.

Tâm lý đám đông trong vận hành đầu tư là điều không ngừng nghỉ xảy ra ở Việt Nam. Ông có lo ngại nhân tố kể trên sẽ gây tác động xấu tới phân khúc?

– Một thực ở là phân khúc Việt Nam không có tính ổn định. Ngay cả phân khúc tăng trưởng tốt trong năm 2017 là chứng khoán và nhà đất vẫn có vấn đề.

Khi tình hình kinh tế địa cầu khoảng, phân khúc chứng khoán (TTCK) sẽ chịu tác động nhanh và mạnh từ phân khúc địa cầu. TTCK Việt Nam tùy thuộc lớn vào khối ngoại, đấy là khối đầu tư mà hành vi, tâm lý đầu tư của họ chịu tác động lớn từ phân khúc địa cầu. Nếu đầu tư vào TTCK, nên cẩn trọng, cần đầu tư 1 1 vàih bài bản, có kế hoạch và có chuyên gia giải đáp chứ không nên đầu tư theo đám đông.

Với phân khúc vàng, ngày vía Thần Tài vừa qua hàng vạn người dân đổ xô xếp hàng mua vàng có mong muốn Thần Tài sẽ phù hộ cho công việc làm ăn của mình. Việc tin vào thần thánh để đầu tư là 1 điều hoàn toàn bất hợp lý. Nguyên tắc đầu tư là phải dựa vào dấu hiệu cung – cầu trên phân khúc và các dự đoán về kinh tế, đồng thời dựa vào 3 nhân tố tôi đã nêu trên. Trong trường hợp người dân không có kiến thức về kinh tế, đầu tư thì cần tới sự cố vấn từ các người có chuyên môn.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn