TGĐ vừa bị bắt quan hệ mật thiết với phi vụ của PVC thời Trịnh Xuân Thanh

Ông Nguyễn Anh Minh, Tổng giám đốc PVC là cái tên thứ hai bị khởi tố, bắt giam trong đại án Trịnh Xuân Thanh. Ông Minh là 1 trong một vài người có quan hệ mật thiết có một vài phi vụ làm ăn của PVC thời Trịnh Xuân Thanh.

tgd vua bi bat quan he mat thiet voi phi vu cua pvc thoi trinh xuan thanh hinh anh 1

Sếp PVC trong dự án nghìn tỷ đắp chiếu

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản” xảy ra ở Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam – Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã áp dụng Tống đạt chọn lọc khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối có 3 cán bộ của Tập đoàn Dầu khí. Các bị can bị khởi tố về tội “tham ô tài sản”

Trong đó có ông Nguyễn Anh Minh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Ông Nguyễn Anh Minh được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc PVC vào tháng 1.2015. Tháng 4.2015 thì chính thức ngồi lên chiếc ghế nóng Tổng giám đốc PVC.

Trước đó, ông này đã trải qua vô số địa điểm chủ chốt ở một vài công ty con của PVC như Tổng giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Xây lắp Dầu khí Hà Nội, rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Hà Nội (PVC-HN), rồi Phó Tổng giám đốc PVC.

Đó chính là quãng thời gian ông Nguyễn Anh Minh trực tiếp liên quan đến việc triển khai dự án ethanol Phú Thọ – 1 dự án ngàn tỷ thi công dở dang suốt nhiều năm nay.

Cụ thể, sau 1 thời gian làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc PVC–HN từ năm 2009, ông này vọt lên ngồi ghế Phó Tổng giám đốc PVC vào tháng 4/2011.

Khi đó, Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vũ Đức Thuận là Tổng giám đốc. Cùng thời có Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến Phó Tổng giám đốc… Những cái tên này đều đã bị khởi tố, bắt giam.

PVC-HN cũng chính là nhà thầu phụ của PVC thực hiện dự án “đắp chiếu” ethanol Phú Thọ.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình thực hiện dự án ethanol Phú Thọ, PVC đã ủy quyền và chuyển giao cho nhà thầu phụ là PVC-HN quản lý, thực hiện toàn bộ phần việc còn lại của dự án từ 26/4/2011 đến ngày 26/4/2012. Đây chính là quãng thời gian ông Nguyễn Anh Minh vừa rời PVC-HN để làm Phó Tổng giám đốc PVC.

Việc giao thầu này đã vi phạm quy định ở Điều 95 Luật Xây dựng năm 2003. Trách nhiệm này được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ là của nhà thầu PVC và chủ đầu tư dự án ethanol Phú Thọ.

Ông Nguyễn Anh Minh chính là người đại diện cho PVC ký hợp đồng kinh tế giao thầu cho PVC-HN về việc kiến trúc, mua sắm, thi công Dự án Nhà máy Ethanol Phú Thọ giá trị Hợp đồng gần 43,2 triệu USD.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, chuyển nhượng này thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông, nhưng cho đến nay không có Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông. Hợp đồng này được ký kết là vô hiệu, vi phạm luật công ty nhằm giấu lỗ cho PVC hơn 17 triệu USD.

Sau đó PVN đã phải chỉ đạo PVC nhận lại dự án để thực hiện. Việc bàn giao dự án từ PVC-HN sang PVC áp dụng từ tháng 6/2012. Thế nhưng đến thời điểm thanh tra là tháng 12/2014, việc bàn giao vẫn chưa xong do nhiều lý do như thiếu hồ sơ quản lý chất lượng, kết quả thí nghiệm và hồ sơ chi trả cho phần việc đã thực hiện; một vài công việc thực hiện còn dở dang nên một vài bên chưa thống nhất được khối lượng và giá trị đã thực hiện, khối lượng và giá trị còn lại.

Các bên cũng chưa thống nhất được việc xử lý, chi trả công nợ phát sinh giữa PVC-HN có một vài nhà thầu phụ khác trong thời gian PVC-HN quản lý thực hiện dự án.

Cả loạt sếp PVC bị khởi tố

Tiếp tục ở lại PVN sau khi Trịnh Xuân Thanh rời ghế vào năm 2013, ông Nguyễn Anh Minh được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc PVC, rồi Tổng giám đốc PVC. Tại PVC, ông Nguyễn Anh Minh được nhận thù lao gần 600 triệu đồng/năm, trung bình 50 triệu/tháng.

Cho đến khi bị khởi tố tội tham ô tài sản vào ngày 29.9 ông Nguyễn Anh Minh ngồi ghế này được 1,5 năm.

Trước việc ông Nguyễn Anh Minh bị bắt, PVC cho rằng: Đây là vụ việc liên quan đến GĐ trước, Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam đã và đang phối hợp tích cực có một vài cơ quan tính năng trong quá trình điều tra, đồng thời bố trí cán bộ thay thế để chắc chắn làm việc sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Liên quan vụ án Trịnh Xuân Thanh, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố hàng chục đối tượng về hành vi Cố ý làm trái quy định… và tham ô tài sản, liên quan đến vụ thua lỗ và thất thoát gần 3.300 tỷ đồng xảy ra ở Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Những ‘trợ thủ’ đắc lực của Trịnh Xuân Thanh ngày ấy có Vũ Đức Thuận, Tổng giám đốc PVC; Phạm Tiến Đạt, Kế toán trưởng PVC, Nguyễn Ngọc Quý, Phó chủ tịch PVC; một vài phó tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Tiến; Trương Quốc Dũng, Phạm Tiến Đạt lần lượt tra tay vào còng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh