Sự nghiệp lên như diều gặp gió của ông trùm bất động sản nước Mỹ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Donald Bren là 1 tỷ phú người Mỹ gốc California, đồng thời là nhà phát triển BDS giàu có số 1 ở Mỹ. Theo danh sách 50 người giàu nhất địa cầu, ông trùm này có giá trị tài sản ước tính 17 tỷ USD chủ yếu từ một số khoản đầu tư và phát triển vào BDS ở Nam California.

su nghiep len nhu dieu gap gio cua ong trum bat dong san nuoc my hinh anh 1

Công ty đầu tư BDS tư nhân Irvine Company của Bren có 1 danh mục một số dự án BDS lên tới hơn 1 triệu m² bao gồm một số tòa nhà văn phòng, căn hộ, bến du thuyền và khách sạn, đa số trong số đấy nằm ở quận Orange xinh đẹp. Cho đến nay đã ở tuổi 83, Donald Bren vẫn đang nắm giữ cương vị chủ tịch Công ty Irvine – và đấy là câu chuyện đằng sau thành công của ông.

su nghiep len nhu dieu gap gio cua ong trum bat dong san nuoc my hinh anh 2

Donald Bren sinh ra ở Los Angeles vào năm 1932. Ở lứa tuổi học sinh, khi đang theo học ở trường trung học Beverly Hills ông đã dành cả mùa hè để làm thêm đồng thời học hỏi từ việc kinh doanh BDS của bố. Có lẽ bí kíp về đầu tư BDS được manh nha từ đấy. Trong 1 bài trả lời phòng vấn tờ Los Angeles, Bren cho biết bài học lớn nhất mà ông học được từ cha mình là: “Khi quý khách giữ tài sản trong thời gian dài, quý khách có thể tạo ra một số giá trị lớn hơn và quý khách sẽ có 1 cái gì đấy hữu hình.”

Bren lấy được bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh và kinh tế từ đại học Washington vào năm 1955. Sau khi tốt nghiệp, ông đã tham dự Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ trong 3 năm có vai trò là 1 sĩ quan dẫn đầu đội thám sát trên các bãi biển của Camp Pendleton.

Năm 1958 từ giã quân ngũ ở tuổi 25, Bren đã vay 10,000 USD để thành lập Công ty Bren và thi công ngôi nhà Thứ nhất trên Đảo Lido ở Newport Beach, California. Sau đấy ông tiếp tục đầu tư vào thi công một số ngôi nhà và khá thành công vào thời kỳ bùng nổ BDS cuối các năm 1960 ở quận Orange.

Từ năm 1963 đến năm 1967, Bren cũng bận rộn có tư một sốh là chủ tịch của Công ty Mission Viejo, 1 doanh nghiệp phát triển BDS dù khá non trẻ nhưng đã kiến trúc và phát triển nhiều dự án BDS có tổng diện tích lên tới 44.5km².

su nghiep len nhu dieu gap gio cua ong trum bat dong san nuoc my hinh anh 3

Năm 1970, International Paper Co. đã mua doanh nghiệp của Bren có giá 34 triệu USD. Nhưng chỉ 2 năm sau, sau 1 cuộc suy thoái trong phân khúc BDS, Bren đã mua lại doanh nghiệp của chính mình chỉ có 22 triệu USD.

Sau khi sống và làm việc ở quận Orange trong gần hai thập kỷ, Bren đặt tầm nhìn của ông vào dự án phát triển nhà đất lớn nhất ở quận, đấy là: Irvine Ranch, 1 khối BDS rộng tới 346km², kéo dài 43.000 km bờ biển dọc theo Thái Bình Dương và chiếm 20% tổng diện tích của quận. Năm 1977, Bren cộng 5 cổ đông khác mua lại doanh nghiệp Irvine có giá 337,4 triệu USD, trở thành chủ có của Irvine Ranch. Thoạt đầu Bren chỉ có 1/3 của doanh nghiệp, nhưng năm 1983 ông đã mua lại 1 số cổ đông khác và tăng địa điểm của ông lên 86%. Năm 1996, Bren trở thành chủ có duy nhất của Irvine khi ông bỏ ra 80 triệu USD để mua lại trọn vẹn cổ phiếu lẻ.

Trong hai thập kỷ thứ hai, Bren đã phụ trách phát triển Irvine Ranh, bao gồm quy hoạch tổng thể một số khu vực giàu có và sang trọng nhất ở Mỹ như Anaheim, Bãi biển Laguna, Bãi biển Newport và trọn vẹn đô thị Irvine.

su nghiep len nhu dieu gap gio cua ong trum bat dong san nuoc my hinh anh 4

Thành phố Irvine có dân số 250.000 dân – thường được gọi là trọng điểm của quận Orange – là điển hình cho tầm nhìn phát triển “sống, làm việc và vui chơi” ngay trong đô thị. Irvine có một số khu dân cư, trọng điểm mua sắm, công viên, một số ngôi trường danh tiếng và trụ sở của hơn 1/3 một số doanh nghiệp thuộc Fortune 500.

Tờ Los Angeles Times đã viết rằng: “Qua nhiều năm, Bren đã điêu khắc lại ngoại hình BDS tân tiến ở California, và đã trở thành 1 trong các nhà phát triển BDS lớn nhất của nước Mỹ”.

Công ty Irvine, chiếm đa số tài sản của Bren, có hơn 1 triệu m² BDS, bao gồm 500 tòa nhà văn phòng, 41 trọng điểm bán lẻ, 130 căn hộ chung cư, 3 khách sạn, 5 villa và 3 sân golf câu lạc bộ.

Mặc dù chủ yếu tập trung ở quận Orange, doanh nghiệp cũng có tài sản ở Tây Los Angeles, San Diego và Silicon Valley. Ngoài California, doanh nghiệp Irvine có 97,3% cổ phần trong tòa nhà MetLife 58 tầng của đô thị New York, trị giá gần 3 tỷ USD. Và vào năm 2014, doanh nghiệp đã mua 1 tòa nhà chọc trời 60 tầng ở Chicago có giá 850 triệu USD. Không dừng lại ở đấy, Bren đang tiếp tục mở rộng Bên cạnh đấy vào thung lũng Silicon có 1 dự án phát triển mới rộng hơn 400.000 m², bao gồm một số văn phòng, cửa hàng và căn hộ ở Santa Clara, chuẩn bị sẽ được đã đi vào hoạt động trong năm 2019.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh