Sơn La thần tốc vượt khó sau lũ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) 45 ngày sau trận lũ ống khủng khiếp quét qua suối Nậm Păm, suối Chiến, suối Nậm Hồng (một số xã Nậm Păm, Chiềng Muôn, Chiềng San, thị trấn Ít Ong, tỉnh Sơn La), tâm trạng của người dân đã ổn định trở lại.

son la than toc vuot kho sau lu hinh anh 1

Cuộc sống của người dân Mường La mất nhà sau lũ đã dần được ổn định

Học sinh tới trường, bà con không lo đâyi trong một số điểm tái an cư tập trung. Những gì chính quyền sở ở nỗ lực thực hiện, được giả dụ cuộc hành quân thần tốc của Nghĩa quân Tây Sơn năm xưa.

Vượt qua gian khó

Giữa tháng 9, Xã Nậm Păm, địa bàn hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của trận lũ đầu tháng 8, hạ tầng đường sá giao thông đang từng ngày từng giờ được khắc phục dù vẫn còn không ít ngổn ngang. Những thống kê về hậu quả cơn lũ như: 15 người chết và mất tích, 12 người bị thương, 398 ngôi nhà bị thiệt hại, 15 điểm trường, 7 công trình văn hoá bị ảnh hưởng, 282,1% ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 2.500 con gia súc, gần 16.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi…đã cho thấy nhiệm vụ tái thiết cuộc sống ở đây thực sự gian nan.

Chỉ tay vào một số tảngđá hộc, thân cây lớn nằm ngổn ngang, vị cán bộ phụ trách thi công – hạ tầng của huyện Mường La cho biết: “Cả 1 vùng đất canh tác rộng hàng nghìn m2 của xã Nậm Pặm đã bị san phẳng chỉ sau 1 đêm. Người nào giữ được tính mạng là may. Còn lại, nhà cửa, con trâu, con bò, con lợn, tư liệu sản xuất đều phải bỏ lại. Xót xa vô cộng anh ạ”.

Khu vực trải dài từ cầu Nậm Pặm tiến vào một số bản làng hiện trắng 1 màu của đá. Những nhà cửa, bản làng nằm ven suối đều biến mất. Hiếm hoi, là một số ngôi nhà bị lũ xói trơ móng, nằm nghiêng ngả chực sập. Thi thoảng, lại bắt gặp một số “huội” (nằm kẹp giữa 2 sườn núi) chỉ nguyên đá, cây lớn bị quật đổ nằm chen chúc. Chưa dừng lại, sau khi vô số cột điện hạ thế bị lũ cuốn trôi, bẻ gãy thời gian trước, một số chiếc cột mới được cấp tập lắp dựng để kịp có lại ánh sáng cho bản làng.

Rơi vào cảnh mất nhà bởi thiên tai, hàng trăm hộ dân giờ đây đã dần ổn định cuộc sống. Đâu đây có một số hộ tạm dựng lán để có chỗ tránh mưa tránh nắng. Có một số hộ được tạm trúở nhà văn hóa xã. Và may mắn hơn, bằng sự vào cuộc quyết liệt theo tinh thần “không để bà con thiếu đâyi, màn trời chiếu đất” của chính quyền, nhiều hộ gia đình đã được phân cho nhà tái an cư (theo hình thức bốc thăm bỏ phiếu). Lương thực, nước uống, quầnáo luôn sẵn sàng và liên tục được một số đoàn cứu trợ tăng cường. Đau thương và thiếu thốn của người dân bản làng bởi thế cũng nguôi ngoai đáng kể…

Yamaha trao tặng bà con lũ quét 50 xe máy

Bước chân qua dòng suối để trở về ngôi nhà táian cư, một số em nhỏ xã Nậm Pặm vẫn may mắn vì không bị dở dang con chữ. Bồi hồi nhớ lại, ông NguyễnThành Công – Bí thư Huyện ủy Mường La cho biết: Dù trường Tiểu học Nặm Păm (thuộc bản Piệng, xã Nặm Păm) là 1 trong một số công trình gần như bị cuốn trôi toàn bộ sau cơn lũ rạng sáng 3.8. Ngôi trường khi ấy chỉ còntrơ trọi 4 phòng học chờ sập. Nhưng có quyết tâm cao và hỗ trợ của một số ban ngành, đơn vị, ngày 3.9, cụm xã Nậm Păm đã khai giảng trong sự phấn khởi vui mừng của thầy trò trường Tiểu học.

son la than toc vuot kho sau lu hinh anh 2

Yamaha Việt Nam hỗ trợ phương tiện mưu sinh cho bà con bị lũ quét ở Sơn La

Được biết, ở lễ khai giảng ấm áp giữa muôn vàn gặp khó, ông Hoàng Văn Chất – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La đã có mặt động viên thầy trò, người dân Nặm Păm và đánh hồi trống khai giảng năm học mới.Cũng trong sáng 3.9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cộng tỉnh Sơn La đã áp dụng bắt đầu làm thi công Trường tiểu học Nặm Păm, có tổng chi phí 40 tỷ đồng. Dự kiến, công trình đã đi vào hoạt động trong 1 năm và đưa vào sử dụng bảo đảm đủ cơ sở vật chất của trường chuẩn quốc gia.

Sát cánh cộng chính quyền địa phương, phải nhắc tới sự động viên, tương trợ kịp thời của một số DN hảo tâm. Điển hình, trung tuần tháng 8, Công ty Yamaha Motor Việt Nam đã trao tặng 50 xe máy Yamaha Sirius cho người dân vùng lũ Sơn La, Yên Bái có tổng trị giá 940 triệu đồng.Hoạt động có tính chất thiện nguyện này diễn ra trùng thời điểm đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ GTVT đến huyện Mường La (tỉnh Sơn La) kiểm tra thực ở một số công trình giao thông bị hư hỏng do lũ quét gây ra ở xã Nậm Păm và thị trấn Ít Ong.

Ông Đậu Quang Huy – Phó TGĐ thứ nhất Cty Yamaha Motor Việt Nam cho biết: “Yamaha muốn hỗ trợ bà con chịu thiệt hại nặng nề từ trận lũ quét có phương tiện mưu sinh là 50 chiếc xe Yamaha Sirius trong đây có 40 xe dành cho người dân chịu nhiều thiệt hại từ lũ quét ở Mường La (Sơn La), và 10 xe cho người dân ở Mù Căng Chải, Yên Bái”.

Ông Lò Văn Sơn (bản Hốc, xã Nậm Păm): May mắn không có người bị lũ cuốnđi, nhưng nhà cửa bị cuốn trôi hết, hàng trăm m2 canh tác cũng chẳng còn. Giờ thì gia đình mình đượcở nhà táian cư của huyện khiến cho. Cũng không đâyi vì có mỳ tôm cứu trợ. Tôi chỉ mong được có ruộng, có ao như xưa là sướng lắm rồi.

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh