Siêu dự án lấn biển Saigon Sunbay: Bao giờ “bay”?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau dao động 10 năm triển khai dự án, đến nay Saigon Sunbay không khác bãi đất trống mênh mông. Ngoài việc “đắp chiếu” trong 1 thập kỷ thì siêu dự án lấn biển Cần Giờ vừa bị Bộ Tài nguyên và Môi trường bêu tên vì “đem con bỏ chợ”.

sieu du an lan bien saigon sunbay: bao gio “bay”? hinh anh 1

Nguyên nhân chính làm Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã cổ phiếu PDR) sa lầy được cho là do chẻ nhỏ tổng diện tích căn hộ để chuyển nhượng, và khi không được chấp nhận điều chỉnh, Phát Đạt trả lại tiền cho bạn, chấp nhận bù lỗ có con số khủng

Siêu dự án lấn biển Cần Giờ (xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP.HCM), một vàih trọng tâm TP.HCM 50 km một vài con phố bộ về hướng Đông Nam và một vàih Vũng Tàu dao động 10 km một vài con phố thủy. Nó còn tên gọi khác là Saigon Sunbay, do Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư. Sau khi bắt đầu làm, dự án rơi vào một vài rối rắm do mâu thuẫn nội bộ. Cuối cùng, Saigon Sunbay đã được 1 “ông trùm”, chuyên làm việc trong lĩnh vực BĐS thâu tóm.

Cách đấy dao động 10 năm, khi tài liệu dự án được chấp nhận đầu tư và triển khai, người dân Cần Giờ nói riêng và người dân TP.HCM nhìn chung cực kỳ hồ hởi và mơ mộng về 1 “cú lột xác” ngoạn mục. Bởi có người dân Cần Giờ, Saigon Sunbay sẽ kéo theo kinh tế của khu vực phát triển, còn có người TP.HCM, Khu thành thị du lịch lấn biển Cần Giờ có thể thỏa giấc mơ du lịch biển mà không phải đi xa hàng trăm km ra tận Phan Thiết hay Vũng Tàu.

Thế nhưng, hiện thực lại trái ngược hoàn toàn có viễn cảnh đây, ước mơ về khu vui chơi biển của người dân TP.HCM vẫn chỉ là mớ ước. Việc Saigon Sunbay chưa thể cất cánh khiến cho làm việc du lịch Cần Giờ rơi vào trạng thái ì ạch. Các cơn sốt đất lên đỉnh điểm qua một vài thời kỳ rồi lại như quả bong bóng xì hơi. Người dân kỳ vọng bao nhiêu thì lại thất vọng bấy nhiêu.

Theo đề án quy hoạch, Saigon SunBay nằm sát bờ biển và gần rừng dự trữ sinh quyển địa cầu được UNESCO công nhận năm 2000. Đây là dự án thành thị du lịch biển trọng tâm của TP.HCM, được quy hoạch trở thành điểm đến du lịch và khu dân cư cấp cao phục vụ dao động 31.000 người, trong đây cư dân chiếm 7.700 người.

Saigon Sunbay có diện tích xây dựng trên 600 ha, trong đây 400 ha là đất xây dựng và 200 ha là bãi biển nội bộ. Dự án được phân chia thành 4 khu công dụng chính: HeartBay, LifeBay, EcoBay và BlueBay. Tuy nhiên, sau lễ bắt đầu làm hoành tráng, nó lại rơi vào hiện trạng “rùa bò”.

Nhằm tìm một vàih “gỡ nút thắt” cho Saigon Sunbay, Cuối năm 2015, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã đề xuất, tham mưu cho UBND TP.HCM thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 cho toàn Khu thành thị du lịch lấn biển Cần Giờ có tổng tổng diện tích 1.080 ha (bao gồm khu 600 ha cũ cùng có 480 ha mới) và được TP thông qua.

Tháng 11.2016, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng chủ trì thẩm tra đề nghị của UBND TP.HCM về việc chấp thuận chủ trương và phạm vi tìm hiểu lập quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000 ven biển ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, có diện tích tìm hiểu trên phạm vi 2.870 ha (bao gồm Khu thành thị du lịch lấn biển Cần Giờ).

Đến tháng 4.2017, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chấp nhận về tiêu chuẩn tìm hiểu điều chỉnh, bổ sung quy hoạch. Sau đây, Thủ tướng Chính phủ giao UBND.TP HCM tiếp thu ý kiến của một vài Bộ và một vài cơ quan liên quan trong quá trình tổ chức tìm hiểu lập, thẩm định và phê duyệt bảo đảm một vài đề nghị phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường… cập nhật vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP HCM đến năm 2030, trình duyệt theo đúng quy định hiện hành.

Theo ghi nhận của PV Canhosunwahpearl.edu.vn, đến thời điểm giai đoạn này, dự án Saigon Sunbay vẫn chưa có dấu hiệu xây dựng trở lại. Phía ngoại khu dự án được che chắn bởi 1 bức tường kéo dài, loang lỗ theo thời gian. Bảng chi tiết công trình cũng rệu rã, rách toát, đa số chỉ còn lại một vài thanh sắt nằm chỏng chơ, dòng chữ bạc màu do mưa nắng.

Ngoài chốt chặn ngay cổng chính, thì phần bên tả của dự án luôn có người gác để cảnh báo và không cho khách vãng lai đang chơi ở bãi biển vào khu vực thuộc Saigon Sunbay. Khi có người đến gần, bảo vệ sẽ tuýt còi mời ra. Còn phía giáp biển được bao quanh bởi 1 tuyến kè kiên cố ôm trọn trên tổng diện tích dao động 100ha.

Thâm nhập vào nội khu Saigon Sunbay, PV Canhosunwahpearl.edu.vn cực kỳ ngỡ ngàng khi tận mắt thấy, ngoài bãi đất trống để rau muống biển, cỏ dại mọc, thì chỉ có vài hàng cây phi lao được trồng sát vách. Không có bất kỳ dấu hiệu nào cho hy vọng dự án “hồi sinh”.

Dưới đấy là 1 số hình ảnh PV vừa ghi nhận ở dự án Saigon Sunbay

sieu du an lan bien saigon sunbay: bao gio “bay”? hinh anh 2

Đê bao kiên cố ôm trọn dự án

sieu du an lan bien saigon sunbay: bao gio “bay”? hinh anh 3