Sẽ lấy tiền bán vốn từ Sabeco, Vinamilk để cứu 13 dự án thua lỗ

Ông Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, cho biết có việc tìm kiếm vốn cho 13 dự án thua lỗ là 1 trong những làm việc mà Uỷ ban Quản lý vốn phải giải quyết và tính toán. Đơn cử, việc thoái vốn của Sabeco, Vinamilk rất hiệu quả và dùng chính đồng vốn đấy cho vay trở lại những dự án đang thiếu vốn.

Bình luận về đề xuất của Chủ tịch tập đoàn PVN về việc nếu muốn cứu 13 dự án đang thua lỗ thì chỉ còn nhữngh bơm tiền thì mới vực dậy được, ông Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội cho rằng, nếu chỉ nhìn vào tiền thì chưa đủ và đúng.

se lay tien ban von tu sabeco, vinamilk de cuu 13 du an thua lo hinh anh 1

Ông Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội (Ảnh: Quốc hội)

Ông Cường đồng có quan điểm của Chủ tịch PVN đưa ra là cần có cơ chế đặc thù cho những dự án thua lỗ này, nhưng không có chuyện dùng tiền ngân sách để giải cứu, mà dự án đấy phải tự “vật lộn” để tìm nguồn tài chính, nhà nước chỉ giúp dự án bằng những cơ chế thuận lợi hơn trong huy động vốn, tiêu thụ sản phẩm…

– Nhưng Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh cho rằng 13 dự án thua lỗ hiện giống như người bị bệnh nặng phải đưa vào cấp cứu, vì vậy cần phải có phương pháp đặc thù, thưa ông?

Đúng là những dự án rơi vào hiện trạng thua lỗ, có lượng vốn đầu tư lớn và có sự tác động đến làm việc kinh tế – xã hội như công ăn việc làm của người lao động, nếu ngay lập tức cho đấyng cửa thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống người lao động hoặc những ngành, lĩnh vực chúng ta xác định là quan trọng, có tiềm năng nhưng do quá trình đầu tư trước đấy chưa chắc chắn đúng đề nghị về chọn lọc công nghệ, chưa đồng bộ dẫn đến thất thoát, thua lỗ. Như vậy, những dự án thua lỗ này chưa hẳn đã phải bỏ đi, có thể ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của 1 ngành hay làm mất đi thời cơ phát triển.

Do đấy, đối có những đại dự án như thế này, nhữngh xử lý cần phải có 1 cơ chế đặc thù. Tôi cho rằng, đề xuất về 1 cơ chế đặc thù có những dự án này là hợp lý, chứ không có nghĩa cứ thấy thua lỗ là cho phá sản, phân phối tống phân phối tháo như 1 đống sắt vụn hay coi dự án đấy như 1 xác chết.

– Nhưng Chủ tịch PVN cho rằng, chỉ có đưa dự án trở lại làm việc thì mới thu hồi được vốn, đem lại hiệu quả tốt hơn và có đề xuất Chính phủ nên “rót” thêm tiền cho những dự án trên để những dự án có thể tiếp tục làm việc trở lại?

Đề xuất Chính phủ phải rót thêm tiền ngân sách thì cần phải xem lại. Cơ chế đặc thù không có nghĩa cứ phải bỏ tiền ngân sách bù lỗ, theo tôi điều này chưa có cơ sở.

se lay tien ban von tu sabeco, vinamilk de cuu 13 du an thua lo hinh anh 2

Làm ăn thua lỗ khiến PVTex phải dừng hoạt động từ ngày 17/9/2015 đến nay, nhiều nhân sự phải nghỉ việc… Năm 2018, lãnh đạo PVN cho biết sẽ là năm chọn lọc ‘số phận’ của PVTex và Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ. (Ảnh: IT)

Bởi, chính mình những dự án này từ trước đến nay luôn dùng tiền ngân sách bơm vào nên đã dẫn đến hiện trạng thua lỗ. Vì dùng tiền ngân sách nên trách nhiệm người quản lý không cao, họ không tính toán đến hiệu quả cuối cùng sử dụng số tiền này. Cũng vì sử dụng tiền ngân sách đã dẫn đến dự án không chủ động được nguồn vốn, ngân sách cấp đến đâu thì dùng đến đấy, dẫn đến thiếu vốn và thua lỗ kéo dài. Không có người kiểm soát đồng tiền đấy đã dẫn đến đầu tư, chọn công nghệ không thích hợp.

– Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định là “không sử dụng tiền ngân sách”. Nhưng nếu không có tiền thì cũng rất khó để vực dậy bất kỳ dự án nào, thưa ông?

Việc Phó thủ tướng phản ứng dùng tiền ngân sách để cứu những công ty thua lỗ là hoàn toàn đúng đắn. Việc phản ứng này biểu hiện trên 2 góc độ. Thứ nhất, lịch sử dùng tiền ngân sách bao lâu nay đã cho thấy luôn không hiệu quả. Thứ hai, chính mình ngân sách cũng đang gặp khó. Tôi ủng hộ việc Chính phủ cương quyết không bơm tiền vào những dự án này để không đi vào vết xe đổ trước đấy. Còn việc dự án muốn được “cứu” thì phải xem dự án đấy còn xứng đáng được cứu nữa hay không.

– Vậy theo ông cần phải làm thế nào để những dự án này có được nguồn tiền?

Chúng ta đã thành lập Ủy ban Quản lý vốn những công ty nhà nước. Đây là 1 trong những làm việc mà Uỷ ban này phải giải quyết, phải tính toán. Đơn cử, việc thoái vốn của Sabeco, Vinamilk rất hiệu quả và dùng chính đồng vốn đấy cho vay trở lại những dự án đang thiếu vốn.

SCIC sẽ đấyng vai trò sử dụng vốn của những công ty CPH thành công để dùng cho cho những công ty đang cần vốn như những công ty của PVN. Nhưng những công ty này phải có trách nhiệm hoàn trả lại vốn cho SCIC. Đây là quá trình đầu tư vốn nhà nước chứ không phải cấp không.

Bên cạnh đấy, những dự án này phải tự vận động đi vay vốn từ những tổ chức tài chính, tín dụng khác. Cơ chế đặc thù ở đấy là nhà nước có thể dùng chính sách phân phối hàng như khoanh nợ, chưa tiến hành phương pháp phải có tài sản thế chấp… có thể việc này không đúng có 1 tổ chức tín dụng nào đấy, nhưng cơ chế đặc thù cho phép làm việc này. Nếu vay mà sử dụng không hiệu quả thì người đứng đầu dự án đấy phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngoài ra, những sản phẩm của những nhà máy này sản xuất ra phải được ưu tiên tiêu thụ trong nước.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn