Sau quyết định tách thửa mới, thị trường BĐS TP.HCM sẽ tăng nhiệt?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Với việc TP.HCM vừa ban hành chọn lọc tách thửa thay thế chọn lọc 33 dành cho 1 vài khu vực sẽ tạo thành luồng gió mới thổi vào phân khúc bất động sản (bất động sản). Các chuyên gia cũng dự báo, đây sẽ là cú hích giúp chuyển nhượng nhà đất minh bạch hơn và tăng nhiệt trở lại.

Ngày 5.12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký Quyết định số 60 thay thế cho Quyết định 33/2014 về quy định quy mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn.

Thị trường đất nền sẽ nóng?

Theo đây, đối có đất ở, Quyết định 60 chia thành ba khu vực để quy định quy mô tối thiểu được tách thửa, bao gồm:

Khu vực 1 gồm 1 vài quận: 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Diện tích tối thiểu là 36 m2, chiều rộng mặt các con phố không nhỏ hơn 3m.

Khu vực 2 gồm 1 vài quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn 1 vài huyện. Diện tích tối thiểu là 50 m2, chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 4m.

Khu vực 3 gồm 1 vài huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn). Tối thiểu 80 m2, chiều rộng mặt các con phố không nhỏ hơn 5 m.

Quyết định 60 cũng cho thấy, đất ở thuộc quy hoạch là đất dân cư đã đi vào hoạt động hoặc dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang thì được tách thửa. Đối có trường hợp quy hoạch là đất ở thi công mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đây có công dụng ở) và có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện để thu hồi dự án thì không được tách thửa.

Theo Quyết định 60, sau ba năm, kể từ ngày rà soát phê duyệt 1 vài quy hoạch này mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện và chưa có thông báo hoặc chọn lọc thu hồi đất, mà cơ quan có thẩm quyền không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không mở bán việc điều chỉnh, hủy bỏ thì được tách thửa thông thường.

Với đất nông nghiệp thuộc khu vực để sản xuất nông nghiệp thì được phép tách thửa. Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải chắc chắn quy mô tối thiểu là 500 m2 đối có đất trồng cây hằng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000 m2 đối có đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

sau quyet dinh tach thua moi, thi truong bds tp.hcm se tang nhiet? hinh anh 1

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại sau Quyết định 60.

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không thích hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và mở bán thì không được tách thửa.

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không thích hợp quy hoạch để sản suất nông nghiệp và không thuộc khu vực phải thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì được tách thửa.

Các chuyên gia kinh tế cho biết, Quyết định 60 sẽ có ảnh hưởng tích cực đến phân khúc trong thời gian tới. Đặc biệt, ở phân khúc đất nền, khu nào chưa tăng giá nhiều sẽ rục rịch lên cao hơn, chỗ nào đang khá sẽ tiến lên hơn, 1 vài khu quá cao sẽ có xu hướng chững, tạo ra thế cân bằng cho phân khúc.

Triệt tiêu việc lập lờ đánh lận con đen

Quyết định 60 chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1.2018. Những trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ hợp lệ về tách thửa đất theo quy định nhưng đến ngày chọn lọc này có hiệu lực thi hành mà chưa giải quyết tách thửa thì căn cứ theo Quyết định 33. Trong trường hợp, người sử dụng đất muốn thực hiện tách thửa theo Quyết định 60 cũng sẽ được tham khảo giải quyết.

Nói về vấn đề tách thửa theo chọn lọc mới, chuyên gia kinh tế, ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Việt An Hòa cho rằng, Quyết định 60 ra đời để hoàn chỉnh Quyết định 33 trên cơ sở 1 vài quận huyện thống nhất 1 1 vàih làm, tránh hiện trạng mỗi nơi 1 kiểu trước đây. Và quan trọng là đúng có luật định trên cơ sở không phân biệt đất có nhà đã đi vào hoạt động hoặc không nhà.

Quyết định này cũng sẽ quản chặt hơn về cơ sở hạ tầng đúng chuẩn và chắc chắn kết nối thật sự ở 1 vài nhân tố như các con phố rộng hơn, cấp thoát nước theo nguyên tắc nhất định.

“Đợt sốt vừa rồi có công rất lớn của 1 vài nhà thi hành luật, khi có thoả thuận để hạn chế cho phân lô theo nguyên tắc. Do đây số lượng sản phẩm gần 12 tháng hầu như ít có sản phẩm mới (2017 nguồn cung đất nền tư chỉ bằng 20% -30% so có 2016). Trong khi đây, phân khúc bất động sản đang tốt mà nhu cầu mua đất nền đầu tư rất lớn nên không có đất mua khiến cho giá tăng mạnh, và tới đây khu nào quỹ đất còn trống lớn sẽ “lột xác” nhiều nhất”, ông Quang nhận định.

Ông Quang đánh giá thêm, Quyết định 60 sát thực tại, tạo ra nguồn cung mới cung cấp nhu cầu thực của người mua, tạo ra các khu dân cư mới hợp lý để ở (nơi ở, nơi kinh doanh đi làm gần nhau). Dự báo sẽ bớt nóng cho các khu vực quá nóng và nóng ở các khu vực chưa nóng lắm, và sốt cho khu vực đang tăng giá. Không chỉ riêng TP.HCM, khi quỹ đất hẹp lại, đất nền 1 vài tỉnh kế bên cũng nhích theo.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Đào – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Home cũng nhận định, việc tách thửa theo chọn lọc mới sẽ giúp 1 vài công ty kinh doanh đất nền phát triển thành minh bạch hơn đối có bạn. Qua đây, sự chi tiết trong chọn lọc 60 về hạ tầng, quy mô sẽ khiến cho 1 vài công ty luôn công khai sản phẩm, bớt hiện trạng bát nháo như trước đây.

“Quyết định 60 trong tách thửa có các quy định rõ ràng sẽ làm đất nền sốt trở lại, đồng thời cũng kéo căn hộ theo chiều hướng đi lên. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ sẽ không ảnh hưởng mạnh bởi chọn lọc này vì đã được thiết lập giá”, ông Đào nói.