Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ Khaisilk

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm vụ phân phối hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam theo đúng quy định pháp luật.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hoa Bình – Trưởng ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại về vụ việc Khaisilk. Theo đây, Phó thủ tướng yêu cầu một số Bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, và một số cơ quan liên quan xử lý nghiêm một số vi phạm của Công ty TNHH Khải Đức khi phân phối lụa Trung Quốc nhưng gắn mác “made in Vietnam” theo quy định của pháp luật.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, khăn lụa nhãn hiệu Khaisilk không có thành phần 100% silk như ra mắt, mà là polyester hoặc có vải nền là “polyamide” và “hoa văn là polyester/rayon”.

pho thu tuong yeu cau xu nghiem vu khaisilk hinh anh 1

Cửa hàng 113 Hàng Gai của Khaisilk đâyng cửa sau khi bị phanh phui phân phối lụa Trung Quốc gắn mác “made in Vietnam”. Ảnh: T.L

Trong 3 năm (2006 – 2009), Khải Đức có nhập khẩu một số sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, từ 2009 đến ngày 15/10/2017 công ty không còn nhập khẩu một số mặt hàng thời trang. Từ năm 2012 đến nay, công ty cũng không sản xuất, gia công hoặc đặt gia công một số sản phẩm thời trang của công ty, cơ sở sản xuất trong nước. Thay vào đây, công ty này chủ yếu mua một số thành phẩm từ một số cửa hàng, hộ kinh doanh, công ty khác trên phân khúc về gắn mác.

Sau kết luận các sai phạm của Khaisilk, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ, chứng cứ sang cơ quan điều tra, yêu cầu truy tố do có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Dù không còn là người đại diện theo pháp luật cho Công ty TNHH Khải Đức – công ty hạt nhân của hệ thống Khaisilk, ông Hoàng Khải hiện vẫn là người đứng đầu nhiều đơn vị trực thuộc của công ty này như: Cửa hàng thời trang 81 và Cửa hàng thời trang Phú Mỹ Hưng và 3 nhà hàng đẳng cấp thuộc chi nhánh của Khải Đức, gồm Nhà hàng Chăm, Nhà hàng Trung Hoa Minh và Nhà hàng Nam Phan.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, một số cửa hàng của Khaisilk ở Hà Nội, TP HCM đều đâyng cửa, có cửa hàng treo biển tìm người thuê.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn