Ông Trần Đình Long trở thành tỷ phú USD

Sự tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn Hòa Phát năm 2017 đã đưa ông Trần Đình Long, Chủ tịch tập đoàn trở thành tỉ phú USD thứ 4 trên sàn chứng khoán VN.

Thanh Niên đã có cuộc trò chuyện có “Vua thép” ngay sau khi ông đạt thứ hạng này.

“Đi có Hòa Phát thì không phải lo”

Cảm xúc của ông thế nào khi được gọi là tỉ phú USD?

Về cá nhân thì tôi thấy cũng thông thường thôi. Nhưng ghi nhận giá trị tài sản của tôi cũng có nghĩa là ghi nhận giá trị tài sản của tập đoàn, tôi nghĩ cái này quan trọng hơn rất nhiều. Tôi vẫn nói có anh em trong tập đoàn, cái tự hào nhất là Hòa Phát đã đóng góp cho xã hội. Năm nay là năm chúng tôi nộp ngân sách nhà nước trên 5.000 tỉ đồng. Tất nhiên mình làm vì mình, vì gia đình, vì anh em trong tập đoàn nhưng thực sự thì chúng tôi tự hào khi thành quả của mình đóng góp cho xã hội càng ngày càng nhiều hơn.

ong tran dinh long tro thanh ty phu usd hinh anh 1

Chiếm phần nhiều trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán VN nhiều năm qua là 1 số doanh nhân BĐS, nếu Hòa Phát cũng lấn sân sang lĩnh vực này không biết chừng ông đã trở thành tỉ phú USD lâu rồi. Có khi nào ông thấy được sốt ruột hay lung lay vì sự “chung thủy” có thép không?

Tôi rất thích câu “Đừng thấy người ta ăn khoai vác mai đi đào”. Định hướng chiến lược của chúng tôi nhất quán, xuyên suốt trên cả con các con phố phát triển là trở thành 1 tập đoàn sản xuất công nghiệp danh tiếng VN. Trong tâm khảm, tôi cũng mê sản xuất hơn.

Nhưng thật lòng là cũng phải rất kiên định vì có nhiều thời điểm và ngay cả GĐ này, BĐS cứ ngủ dậy là tăng gấp đôi, gấp 3, quá quyến rũ. Nhưng thôi thì mỗi người 1 chí hướng…

Không biết có phải quy luật không nhưng tôi thấy con các con phố phát triển của đa số 1 số tập đoàn lớn trên địa cầu cũng như ở VN là đa ngành, liệu Hòa Phát có thể “kiên định” mãi có thép?

Đúng là 1 số tập đoàn lớn sớm muộn gì cũng sẽ phát triển đa ngành. Hòa Phát cũng đã từng đa ngành nhưng trong quá trình đó chúng tôi tìm ra mũi nhọn là thép và tập trung vào đó. Thế nhưng đã là quy luật thì chẳng thể đi ngược được. Nếu Hòa Phát lớn nữa thì cũng chẳng thể đi chệch con các con phố đó được. Tôi khẳng định như thế luôn. Tuy nhiên vì nguồn lực có hạn, quan điểm của Hòa Phát lại là không vay nhiều nên trong ngắn hạn chúng tôi vẫn chỉ tập trung vào thép. Thật ra Hòa Phát so có trong nước là lớn nhưng so có địa cầu vẫn rất nhỏ. Chúng tôi đang phấn đấu năm 2020 nằm trong top 50 doanh nghiệp thép lớn nhất địa cầu có sản lượng dự định 8 triệu tấn/năm.

Có trở lại có bóng đá?

Đã từng có đội bóng từ 1 sốh đó hơn chục năm rồi giải thể, có sự hứng khởi từ U.23 VN vừa rồi, ông có kế hoạch trở lại đào tạo bóng đá?

Thời điểm này thì chưa nhưng vì là người ham mê bóng đá nên có thể đóng góp gì thì chúng tôi sẽ làm. Thực ra đến thời điểm này, trọn vẹn “lứa” đầu của VFF như anh Đức (ông Đoàn Nguyên Đức), anh Thắng (Võ Quốc Thắng) đều nghỉ hết rồi, nhường cho thế hệ thứ hai.

Trong 1 số môn thể thao ông mê gì nhất?

Bóng đá là số 1, dĩ nhiên rồi. Tôi vẫn thức đêm để xem giải ngoại hạng.

Vậy ông vẫn đá bóng chứ?

Không, giờ tôi chơi golf thôi, vì nó thích hợp có lứa tuổi. Giờ thì chẳng thể chạy hùng hục được nữa rồi.

Tôi có thấy 1 số dự án BĐS và khu công nghiệp trong chiến lược phát triển của Hòa Phát, có phải để dự định cho 1 Hòa Phát đa ngành đó không, thưa ông?

Tài sản người giàu trên sàn chứng khoán tăng gấp đôi Đó chỉ là các dự án tồn ở cũ, vì thủ tục pháp lý bị chậm lại chúng tôi làm nốt thôi. Một câu nói nổi tiếng trong tập đoàn và cũng là tiêu chuẩn kinh doanh của tôi là “Đi có Hòa Phát thì không bao giờ phải lo”. Dù thế nào thì việc Thứ nhất là phải lo công ăn việc khiến cho anh em, kể cả doanh nghiệp đó lỗ tí cũng được nhưng cuộc sống của anh em phải được chắc chắn. Còn chủ trương là không mở rộng.

Nghe có vẻ hơi bảo thủ?

Tôi còn ngồi đó (chủ tịch HĐQT) thì còn bởi thế. Tôi rất thích câu nói của Tổng thống Donald Trump “Nước Mỹ là trên hết”. Thay vì nước Mỹ là trên hết thì “VN là trên hết”, doanh nghiệp (DN) trong nước, người lao động trong nước, kinh tế trong nước là trên hết.

Cụ thể “VN là trên hết” có ngành thép là thế nào thưa ông?

Không phải riêng ngành thép mà có toàn bộ 1 số ngành, mong mỏi lớn nhất của DN là chính sách phân phối hàng ổn định. Điều này cực kỳ quan trọng. Thép là ngành có đặc biệt đầu tư rất lớn nhưng vòng quay vốn rất chậm. Nếu chính sách phân phối hàng 1 sốh tân mà đang đầu tư giữa chừng là chết. Nên chúng tôi mong muốn chính sách phân phối hàng về công nghiệp, môi trường, thuế, 1 số khuyến khích đầu tư… phải ổn định để DN yên tâm đầu tư, yên tâm làm ăn.

“Nước Mỹ là trên hết” vì Mỹ có vai trò và địa điểm lớn, quan trọng trên phân khúc địa cầu còn VN đang hội nhập, vai trò và địa điểm của chúng ta rất khó để áp đặt cuộc chơi?

Tất nhiên, chúng ta đang hội nhập nên chính sách phân phối hàng cũng phải thích hợp. Chính sách nước nào cũng thế thôi, phải bảo vệ ngành công nghiệp thép của nước mình vì đó là ngành công nghiệp xương sống và then chốt. Nhưng đó không phải là việc của chúng tôi. Đó là việc của 1 số bộ, ngành khi thi công chính sách phân phối hàng.

Thép sẽ vẫn phát triển tốt

Tôi nhớ năm ngoái ông có lo ngại và cảnh báo về việc dư thừa công suất của ngành thép Trung Quốc, địa cầu và VN nhưng năm vừa rồi cả sản lượng, lợi nhuận của Hòa Phát đều lập kỷ lục, giúp tài sản của ông cán mốc 1 tỉ USD? Sự lo ngại của ông là “chiêu” hay có điều gì đã xảy ra có ngành thép?

Tôi không có “chiêu” gì cả (cười lớn) mà năm 2017 có 2 bất ngờ có ngành thép toàn địa cầu và VN. Đó là sự 1 sốh tân chính sách phân phối hàng rất lớn của ngành thép từ cấp trung ương của Trung Quốc, dẫn đến 1 sốh tân trong ngành thép địa cầu. Thứ nhất là việc Trung Quốc đã kiên định đi theo con các con phố cắt giảm công suất dư thừa. Thứ hai là cắt giảm 1 số nhà máy công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm bởi vì họ bị sức ép về vấn đề môi trường quá lớn. Mọi người đều có thể thấy, có các ngày không khí ở Bắc Kinh đen kịt lại. Họ đã đến cái điểm chẳng thể thỏa hiệp về môi trường nữa rồi vì nó đã trở thành quá nặng nề.

Thực ra Trung Quốc đã có kế hoạch cắt giảm từ nhiều năm nay nhưng không thực hiện vì “thương” DN, thương người lao động, vì ích lợi quá lớn của 1 số địa phương. Năm 2017 là năm Thứ nhất họ làm được. Họ có hẳn 1 bộ phận, gần giống như 1 số đội “xung kích” để kiểm tra, phát hiện làm thép lậu, các dự án gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí thưởng cho các phát hiện. Kết quả là họ đã giảm được dao động 50.000 – 70.000 tấn thép 1 số lò trung tần, các dự án thép lạc hậu. Cung thép giảm đi trong khi cầu lại tăng lên vì năm 2017 Trung Quốc cũng có 1 số biện pháp kích cầu để nền kinh tế không bị hạ cánh cứng dẫn đến nhu cầu thi công căn bản tăng, nhu cầu thép tăng lên. Các nhân tố này đã tác động rất mạnh đến ngành thép vì Trung Quốc đang sản xuất hơn 50% tổng sản lượng toàn cầu. Nên mọi chính sách phân phối hàng của nước này liên quan đến thép về giá cả, sản lượng sẽ ngay lập tức tác động đến địa cầu. Nó khiến cho nhận định về tương lai u ám năm vừa rồi của ngành thép không còn chính xác nữa.

Vậy năm nay và các năm tới, theo ông ngành thép sẽ thế nào?

Có nhiều nhân tố thuận lợi cho ngành thép sẽ tiếp tục phát triển tốt. Về khách quan, quan điểm “Nước Mỹ là trên hết” của Tổng thống Donald Trump đã và vẫn sẽ khiến kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục phát triển. Ở VN, Chính phủ đã và đang tạo rất nhiều điều kiện khiến cho không khí làm ăn, tinh thần của người dân, DN… tốt lên. Rồi chiến lược phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn khiến thi công căn bản tăng lên… Thép là ngành “ăn theo” nên kinh tế tốt lên là thép tốt lên. Nhưng như tôi nói trên, riêng có ngành thép Trung Quốc là địa cầu và ngược lại. Vì vậy 1 điều kiện căn bản để ngành này phát triển tốt là chính phủ Trung Quốc tiếp tục kiên định có chính sách phân phối hàng họ đang thực hiện.

Nhưng “nước Mỹ là trên hết” có chính sách phân phối hàng thuế vừa mới ban hành của Tổng thống Donald Trump cũng đang khiến nhiều nước xuất khẩu vào Mỹ, trong đó có VN lo ngại về vấn đề đánh thuế chống phân phối phá giá mà thép được tiên đoán sẽ bị ảnh hưởng Thứ nhất, thưa ông?

Đó là ngành thép không căn bản. Còn ngành thép căn bản như Hòa Phát thì lại rất mừng. Ví dụ có mặt hàng tôn mạ màu, nếu nhập nguyên liệu từ Trung Quốc sẽ bị Mỹ đánh thuế 20% là hết cửa luôn. Nhưng nếu 1 số DN tôn mạ màu của VN mua thép của Hòa Phát làm thì tránh được thuế đó và xuất khẩu thông thường vào Mỹ. Nên chọn lọc về áp thuế tạm thời và tới đó sẽ có kết luận điều tra cuối cùng mà áp thuế chính thức vô hình trung sẽ tạo điều kiện cho 1 số DN đầu tư bài bản, sản xuất từ gốc. Cái này là rất tốt cho Hòa Phát chúng tôi.

ong tran dinh long tro thanh ty phu usd hinh anh 2

Không điều hành, không nhận thu nhập

Tại đại hội cổ đông năm 2016, nhiều cổ đông của Hòa Phát đã “choáng” vì mức thu nhập khá cao của lãnh đạo tập đoàn, khi đó lợi nhuận của Hòa Phát là 3.504 tỉ đồng. Năm 2017 lợi nhuận của tập đoàn đã tăng hơn gấp đôi, lên tới 8.000 tỉ đồng, ông có thể tiết lộ mức thu nhập của ông?

Từ khi doanh nghiệp niêm yết, tôi không trực tiếp điều hành và không nhận thu nhập. Đến giờ vẫn vậy. Còn về việc trả thu nhập cao thì quan điểm của tôi rất rõ. Năm 2015 thù lao 35 tỉ cho ban điều hành năm 2015 nhưng chúng tôi làm ra 3.500 tỉ. Thời điểm đó hiếm có doanh nghiệp nào vừa đầu tư, vừa rút ra cả nghìn tỉ để trả cổ tức như Hòa Phát. Đừng nhìn vào thu nhập, hãy nhìn vào kết quả mà họ có lại.

Không trực tiếp điều hành, ông làm gì mà bận đến mức “mặc cả” cả thời gian phỏng vấn?

Nói vậy thôi nhưng cũng rất nhiều việc. Chiến lược phát triển, 1 số dự án, đào tạo lớp kế cận… độc đáo là Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát ở Dung Quất (Quảng Ngãi) có vốn đầu tư 3 tỉ USD đang ở GĐ triển khai rất quyết liệt. Khu liên hợp nên có rất nhiều thứ chứ không chỉ thép. Nào là hạ tầng, giao thông… toàn bộ đều phải đọc, học, nghe, gặp gỡ, thảo luận. Một tháng tôi phải bay vào đó ít nhất 2 lần. Chúng tôi là DN tư nhân, cầm đồng vốn của cổ đông nên lao vào làm ngày làm đêm. Mình phải “lăn” vào có anh em chứ. Chúng tôi cũng đang kết hợp có 1 số tập đoàn của Ý nghiên cứu kỹ sản xuất thép không gỉ. Đây là thép kỹ thuật cao nên rất khó và nếu làm thì Hòa Phát là tập đoàn Thứ nhất của VN sản xuất thép không gỉ. Nói thật, ở thời điểm này, tôi có muốn đi đâu 1 số ngày cũng rất khó.

Ông Trần Đình Long sinh năm 1961 ở Hải Dương. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Kinh tế quốc dân vào năm 1986. Từ năm 1992 – 1996: Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH thiết bị phụ tùng Hòa Phát. 1996 – 2005: Chủ tịch HĐQT 1 số doanh nghiệp thuộc nhóm Hòa Phát. Hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát.

Ông Trần Đình Long là người ít xuất hiện trên truyền thông. Ông được nhắc đến nhiều nhất sau sự kiện mua sắm máy bay 6 chỗ trị giá dao động 5 triệu USD vào năm 2010. Sau hơn 1 năm sử dụng ông Long tiếp tục tậu thêm cho mình chiếc trực thăng 12 chỗ ngồi nhưng đến giờ ông đã phân phối hết có nguyên do ít sử dụng. Năm 2016, ông Long xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Năm 2017, cổ phiếu Hòa Phát tăng trưởng mạnh, đưa tài sản trên sàn của ông chủ Trần Đình Long vượt mốc 1,1 tỉ USD và trở thành tỉ phú USD thứ 4 trên sàn chứng khoán VN.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn