Ông Hồ Hùng Anh: “Techcombank tăng vốn điều lệ lên 26 nghìn tỷ bất lúc nào cũng được”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tại đại hội cổ đông, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank, khẳng định có vốn chủ có là 26,9 nghìn tỷ đồng, Techcombank có thể tăng vốn điều lệ bất kỳ khi nào, nhưng phải tính toán chuyển đổi thế nào, thời gian nào sao cho lợi ích của cổ đông lớn nhất.

Sáng nay, ngày 3.3, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2018. Tại đại hội, nhiều cổ đông bức xúc về việc chậm niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đang đàm phán phân phối cổ phiếu quỹ cho đối tác Châu Âu hoặc Mỹ

Một cổ đông chất vấn về việc đã uỷ quyền cho HĐQT thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm 2017 nhưng không thực hiện được. “Cổ đông chúng tô rất buồn. Năm nay lại đưa ra tờ trình chung chung và uỷ quyền cho HĐQT thì không khác gì năm ngoái. Theo tôi nên bổ xung thêm thời hạn thực hiện niêm yết cổ phiếu để cổ đông yên tâm”, cổ đông này yêu cầu.

Về vấn đề này, ông Hồ Hùng Anh cho biết năm 2017 HĐQT đã đưa ra kế hoạch niêm yết cổ phiếu tham khảo trên lợi ích cổ đông. “HĐQT cảm thấy năm 2017 chưa phải là thời điểm phù hợp để niêm yết cổ phiếu TCB trên sàn chứng khoán. Năm 2018, cộng có việc phân phối cổ phiếu quỹ cho đối tác nước ngoài, nên việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HoSE rất phù hợp. Thời điểm niêm yết sẽ chắc chắn lợi ích tốt nhất cho cổ đông”, ông Hồ Hùng Anh nhấn mạnh.

ong ho hung anh: “techcombank tang von dieu le len 26 nghin ty bat luc nao cung duoc” hinh anh 1

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết đang đàm phán phân phối cổ phiếu quỹ cho đối tác Mỹ hoặc Châu Âu (Ảnh: Minh Huệ)

Năm nay, Techcombank cũng trình cổ đông kế hoạch phân phối cổ phiếu quỹ mà nhà băng này đã mua lại từ HSBC năm 2017 vừa qua có dao động 17,48 triệu cổ phiếu phân phối cho CBCNV có giá 10.000 đồng/cp và còn lại sẽ phân phối cho nhà đầu tư.

Hiện trên sàn OTC, sự khan hiếm của nguồn cung đã liên tục “đẩy” giá cổ phiếu Techcombank. Giá phân phối có thời điểm đã tăng vọt lên mức 95.000 đồng/cp. Ước tính theo mức giá này, tổng giá trị cổ phần mà CBCNV nhận được trong đợt phân phối cổ phiếu ESOP xấp xỉ 1.660,8 tỷ đồng!

Theo đây, HĐQT chuẩn bị sử dụng 1 phần trong số cổ phiếu quỹ phân phối cho người lao động nhằm thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2014 về việc phát hành/phân phối cổ phần cho người lao động có số lượng tối đa 1,5% tổng số cổ phần của Techcombank. Số lượng cổ phiếu quỹ phân phối tối đa 13.986.369 cổ phần và chuẩn bị thực hiện trong quý II.2018.

Quyết định về số lượng phân phối cho CBCNV đã được Techcombank một sốh tân vào giờ chót, tăng thêm gần 3,5 triệu cổ phiếu so có kế hoạch ban đầu. Techcombank cũng đã chọn lọc và báo cáo cổ đông sẽ ngừng đợt tăng vốn 4.300 tỷ đồng chuẩn bị trước đây.

Phần cổ phiếu quỹ còn lại phân phối cho nhà đầu tư trong hoặc ngoài nước có số lượng 158.366.976 cổ phần. Thời điểm thực hiện do HĐQT chọn lọc theo điều kiện và nhu cầu vốn của Techcombank. Giá phân phối không thấp hơn giá mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ. Số tiền thu được từ phân phối cổ phiếu quỹ nhằm tăng nguồn vốn đầu tư của Techcombank vào tài sản cố định, mở rộng mạng lưới và làm việc tín dụng, đầu tư trái phiếu chính phủ.

Liên quan đến đối tác chiến lược mua cổ phiếu quỹ, ông Hồ Hùng Anh cho biết hiện đang đàm phán có đối tác Mỹ và Châu Âu. “Hiện thương vụ vẫn đang trong quá trình đàm phán nên chưa thể mở phân phối. Chúng tôi sẽ sớm mở phân phối chi tiết tài liệu đến cổ đông để bảo sự công bằng, không để hiện trạng cổ đông đã đi vào làm việc biết trước”, ông Hồ Hùng Anh cho biết.

Techcombank có thể tăng vốn lên 26 nghìn tỷ bất kỳ khi nào

Tại đại hội, cổ đông cũng chất vấn tại sao HĐQT không tiếp tục kế hoạch tăng vốn trong khi một số ngân hàng khác tăng mạnh. Năm 2017, theo kế hoạch ban đầu, Techcombank sẽ tiếp tục có đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ trong thời gian tới có giá trị phát hành theo mệnh giá lên tới 4.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đợt phát hành thành công lần 1 có 70 triệu cổ phiếu được chào phân phối có giá 30.000 đồng/cp, HĐQT của nhà băng này đã chọn lọc ngừng kế hoạch tăng vốn này. Nguyên nhân do cảm thấy “nếu thực hiện sẽ không còn đạt được hiệu quả và lợi ích cho ngân hàng và một số cổ đông như mục tiêu đề ra”.

Cũng trong năm 2017, Techcombank đã đã đi vào hoạt động chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ thêm 2.077 tỷ đồng và thu về thặng dư là 765 tỷ đồng. Giá chuyển đổi được thực hiện chỉ là 13.683 đồng/cp, 1 mức giá “khá hời” cho trái chủ của Techcombank. Số cổ phần này cũng được phép lưu hành mà không hạn chế mua phân phối.

Về vấn đề này, ông Hồ Hùng Anh cho biết, giá trị của ngân hàng nằm ở vốn chủ có. Hiện vốn điều lệ của Techcombank là 11,6 nghìn tỷ đồng, tuy nhiên vốn chủ có là 26,9 nghìn tỷ đồng.

ong ho hung anh: “techcombank tang von dieu le len 26 nghin ty bat luc nao cung duoc” hinh anh 2

Quang cảnh đại hội cổ đông Techcombank năm 2018 (Ảnh: Minh Huệ)

“Vốn chủ có bản chất mới là tiền của cổ đông. Theo quy định hiện hành, loại trừ 1 phần vốn nhỏ, ngoài ra, bất kỳ khi nào cũng có thể chuyển đổi vốn chủ có thành vốn điều lệ. Vì vậy, có vốn chủ có 26,9 nghìn tỷ thì bất kỳ khi nào cũng có thể chuyển thành vốn điều lệ. Tuy nhiên, tăng như thế nào, chuyển đổi ra sao và thời điểm nào thì cần phải tính toán để chắc chắn lợi ích tối đa cho cổ đông”, ông Hồ Hùng Anh khẳng định.

Trong tờ trình phân phối lợi nhuận, Techcombank chuẩn bị sau khi trích một số quỹ thì lợi nhuận còn lại có thể phân phối là 9.345 tỷ đồng, tương đương 80,17% vốn điều lệ. Số tiền này theo ngân hàng sẽ được sử dụng để tăng vốn tự có, vốn cổ phần, vốn chủ có. Techcombank không đề cập đến việc chia cổ tức. Việc tăng vốn tự có có thể sẽ được thực hiện thông qua việc chia thưởng cổ phiếu hoặc cũng rất có thể sẽ tiếp tục nằm lại phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của nhà băng này như suốt 7 năm qua đã thực hiện.

Trong tờ trình phân phối lợi nhuận, Techcombank chuẩn bị sau khi trích một số quỹ thì lợi nhuận còn lại có thể phân phối là 9.345 tỷ đồng, tương đương 80,17% vốn điều lệ. Số tiền này theo ngân hàng sẽ được sử dụng để tăng vốn tự có, vốn cổ phần, vốn chủ có. Techcombank không đề cập đến việc chia cổ tức. Việc tăng vốn tự có có thể sẽ được thực hiện thông qua việc chia thưởng cổ phiếu hoặc cũng rất có thể sẽ tiếp tục nằm lại phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của nhà băng này như suốt 7 năm qua đã thực hiện.

Trong báo cáo gửi tới một số cổ đông trước Đại hội, Techcombank tự nhận định chính mình đã tăng trưởng “đầy ấn tượng” có ba năm không ngừng nghỉ lợi nhuận trước thuế tăng gấp đôi năm trước. Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản ngân hàng đạt 269.392 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm của toàn Ngân hàng đạt 8.036 tỷ đồng, gấp đôi so có năm 2016 và vượt kế hoạch 60%.

Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất 10.000 tỷ đồng, tăng 24% và ngang ngửa có nhiều ngân hàng có vốn nhà nước. Tổng tài sản kế hoạch tăng 17% so có năm 2017, lên 315.184 tỷ đồng. Huy động vốn tăng 40% lên 246.318 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng tăng 18% và không vượt quá mức tăng trưởng do Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, lên 213.582 tỷ đồng. Nợ xấu duy trì dưới 2%.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn