Ông Đặng Văn Thành: “Xưa nay, tôi làm nhà băng cũng vậy, tôi không sĩ diện”

Ông chủ Thành Thành Công ví von việc triển khai dự án điện mặt trời cũng dễ làm, thân thiện và mau chóng như lắp các giá phơi bánh tráng.

ong dang van thanh: "xua nay, toi lam nha bang cung vay, toi khong si dien" hinh anh 1

Ông Đặng Văn Thành tự tin vào khả năng làm điện mặt trời của Thành Thành Công và triển vọng của lĩnh vực năng lượng này ở Việt Nam trong tương lai.

Chia sẻ về chọn lọc đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng của Thành Thành Công, ông Đặng Văn Thành cho biết, việc dừng dự án điện hạt nhân trong khi nhu cầu cung ứng điện để phục vụ nền kinh tế đang tăng trưởng là thời cơ để ông làm điện mặt trời. Ông cho rằng triển khai các dự án điện này sẽ mau chóng và dễ làm như việc lắp các… giá phơi bánh tráng.

“Vừa qua chính phủ có chọn lọc tạm dừng dự án năng lượng hạt nhân. Tôi cho đây là quyết sách rất đúng đắn. Kinh tế và năng lượng là sự lệ thuộc. Việc tìm nguồn năng lượng thay thế như điện mặt trời rất thuận lợi cho Việt Nam và các quốc gia nằm gần các con phố xích đạo nhờ bức xạ tốt. Tính khả thi và khả năng triển khai nó cũng rất tốt. Nó không ảnh hưởng gì về môi trường, giống như việc lắp các giá phơi bánh tráng vậy, rất nhanh”, ông Thành ví von ở ở Forbes Business Forum diễn ra chiều 14.9 ở TP HCM.

Quyết định nhảy vào điện mặt trởi của Thành Thành Công mới được ra mắt vào giữa năm. Tập đoàn này chuẩn bị đầu tư 10 đến 20 dự án điện mặt trời có tổng công suất đến 2020 là 1.000 MW. Ông Thành xác nhận, các đối tác cộng góp vốn là Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) và 1 doanh nghiệp năng lượng sạch ở Singapore. Tháng sau, dự án Thứ nhất sẽ triển khai theo dạng hợp đồng tổng thầu chìa khóa trao tay nhằm học hỏi bí kíp.

“Tôi bước sang lĩnh vực năng lượng thì tức thì cũng phải có các chuyên gia để hợp tác tham mưu cho mình. Ví dụ tháng 10 này bắt đầu làm dự án ở Huế thì tôi sẽ chọn đơn vị chìa khóa trao tay để làm thương vụ Thứ nhất. Tuy rằng đến giờ phút này, đội ngũ chúng tôi có thể kiến trúc các cái giá để đặt tấm pin lên, nhưng chúng tôi hưởng ứng các kinh phí vừa làm vừa học. Xưa nay, tôi làm nhà băng cũng vậy, tôi không sĩ diện. Cái gì cần học tôi hưởng ứng học. Cái gì làm thì tôi cặp kè làm”, vị doanh nhân thẳng thắn chia sẻ.

Ấp ủ tham vọng lớn ở lĩnh vực năng lượng nhưng ông Thành cho biết mía các con phố vẫn là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của tập đoàn đa ngành do ông sáng lập. Quan điểm kinh doanh của ông là xác định rõ lĩnh vực cốt lõi để tạo nền móng để tiếp cận các lĩnh vực mới khi có thời cơ. Ông bỏ ngỏ 1 ngày nào đây năng lượng cũng có khả năng trở thành lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thay cho mía các con phố. Tuy nhiên, giai đoạn này, tập đoàn này vẫn đang nắm 30% thị phần ngành mía các con phố Việt Nam có hơn 55.000 hécta đất canh tác.

“Chúng tôi đang chịu trách nhiệm trên 55.000 hécta đất của nông dân và của Thành Thành Công nên đang kiến trúc lại đồng ruộng. Chúng tôi khẩn trương để nâng cao chữ các con phố trên đồng ruộng chứ không phải trong nhà máy nữa. Đây là 1 thách thức mà tập đoàn đang giải quyết bằng cách mời chuyên gia nước ngoài về kiến trúc đồng ruộng cho chúng tôi”, ông Thành nói về lĩnh vực mía các con phố của tập đoàn.

Ông Đặng Văn Thành cộng nhiều CEO cao cấp khác ở diễn đàn hôm 14/9 cộng chia sẻ quan điểm về 1 môi trường kinh doanh địa cầu nhiều biến động nhưng cũng tạo ra các thời cơ mới. Mỹ rút khỏi TPP. Liên tiếp nhiều sự kiện căng thẳng chính trị, thiên tai và “cơn bão” Cách mạng 4.0 diễn ra trên địa cầu trong chưa đầy 1 năm qua.

“Mọi người đều sốc khi trong 1 ngày đêm thì TPP không còn nữa. Những tác động tiêu cực từ TPP chưa xảy ra. Đầu tư FDI vào Việt Nam thì vẫn tăng. Chúng ta có 20 hiệp định thương mại tự do nữa”, ông Don Lam – Nhà sáng lập và CEO của VinaCapital lạc quan.

Ông Nguyễn Đức Thuấn – Chủ tịch TBS Group cũng chia sẻ sự tích cực dù Mỹ rút khỏi TPP. “Thực tế, Việt Nam xuất khẩu mỗi năm trung bình 200 tỷ USD. Da giày và thời trang góp dao động 50 đến 60 tỷ USD. Trong đây, kim ngạch xuất sang Mỹ chưa đầy 1 phần ba. Như vậy, vùng phân khúc của chúng ta còn rất rộng. Ngoài TPP, thì chúng ta còn bốn hiệp định mà chúng ta có thuận lợi hơn các nước khác để tiếp cận phân khúc”, ông Thuấn nhận định.

Đứng ở góc độ quan sát của 1 doanh nhân nước ngoài, ông Binod Chaudhary – Chủ tịch tập đoàn Chaudhary, tỷ phú duy nhất của Nepal cho rằng, về dài hạn Việt Nam nên quan tâm xuất khẩu chất xám nhiều hơn.

“Mỗi khủng hoảng đều đẫn đến thời cơ. Chúng tôi nhìn vào GDP đầu người ở Việt Nam thì thấy là tin tốt vì đang tăng trưởng. Nhưng cũng có các quốc gia đanh tranh đua có Việt Nam như Bangladesh hay Sri-Lanka. Trước đây Việt Nam rất mạnh về sản xuất quần áo, nhưng giờ đã có nhiều tranh đua hơn. Chúng tôi nghĩ thay vì xuất khẩu hàng hóa thì quý vị cần quan tâm xuất khẩu về trí tuệ nhiều hơn”, vị tỷ phú kết luận.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh