Ở nhà thuê, đi xe máy mà đăng ký vốn 30 tỷ sẽ kiểm soát thế nào?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sáng 6.2, ở buổi họp báo của Tổng cục Thống kê, ra mắt một vài chỉ tiêu phân tách mức độ phát triển công ty của một vài tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương, đại diện Tổng cục Thống kê đã lý giải tài liệu việc tăng vốn ảo và hiện trạng “ở nhà thuê, đi xe máy mà đăng ký vốn 30 tỷ”?

o nha thue, di xe may ma dang ky von 30 ty se kiem soat the nao? hinh anh 1

Năm 2017 số công ty thành lập mới tăng kỷ lục từ trước tới nay có mức tăng hơn 15% so có năm 2016 (Ảnh: IT)

Trả lời câu hỏi của báo chí, “Tổng cục Thống kê có biện pháp gì để ngăn chặn công ty tăng vốn ảo, vì quý khách tôi có trường hợp ở nhà thuê, đi xe máy đăng ký vốn 20 – 30 tỷ đồng”?

Đại diện Tổng cục thống kê cho biết: Số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê đưa ra là con số công ty đang vận hành, có đóng thuế, còn DN đăng ký rồi mà chưa vận hành thì chưa đưa vào thống kê. “Số liệu là phải thật để nắm được nền kinh tế. Còn việc công ty đăng ký ảo, kể cả đăng ký vốn ảo thì chẳng thể trả lời ngay là công ty đăng ký có mục đích để làm gì. Theo luật phải xử lý nếu làm sai, còn Bộ KHĐT sẽ có hàng rào để rà soát và kiểm soát việc này”, lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết.

Đại diện Tổng cục Thống kê cũng cho biết: Muốn phân tách mức độ công ty đi vào vận hành bền vững hay không phải ít nhất vận hành được từ 3 năm trở lên. Tức là đăng ký đi vào vận hành sau 3 năm mới tồn ở, phát triển nên chuẩn bị sau này Tổng cục Thống kê cũng sẽ có số liệu thống kê một vài công ty vận hành ổn định, có doanh thu, đóng thuế 3 năm trở lên.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cũng cho biết: Vấn đề kiểm soát một vài công ty đăng ký hay tăng vốn ảo là rất cần thiết. Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê quan tâm vốn của công ty đưa vào sản xuất kinh doanh, hay còn gọi là vốn giải ngân. Con số ấy mới là con số ý nghĩa.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng số công ty thực ở đang vận hành (không bao gồm một vài công ty đã đăng ký, chưa đi vào vận hành, một vài công ty ngừng vận hành có đăng ký) do ngành thống kê điều tra, cập nhật vào thời điểm 31.12.2017 trên phạm vi cả nước ước tính 561.064 công ty, tăng 11,1% so có năm 2016.

Số công ty thành lập mới, cả nước năm 2017 đạt kỷ lục cao nhất từ trước tới nay có 126.859 công ty, tăng 15,2% so có năm 2016. Số công ty quay trở lại vận hành trong năm 2017 lại giảm 0,9% so có năm 2016, chỉ đạt 26.448 công ty .

Ngoài ra, Tổng cục Thống kê cũng cho biết, số công ty ngừng vận hành có đăng ký năm 2017 cũng tăng 8,9% so có năm 2016, lên tới 21.684 công ty. Trong năm 2017 cũng ghi nhận có 12.113 công ty đã đi vào hoạt động thủ tục giải thể, giảm 2,9% so có năm 2016.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn