Những “vết chân” ăn chia tài sản Nhà nước của Trịnh Xuân Thanh

Ngày 31/7/2017 Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã ra đầu thú. Dân trí điểm lại 1 số vụ việc đã có một vài căn cứ nhất định về việc gây thua lỗ, thất thoát tài sản Nhà nước nghiêm trọng của ông Thanh ở PVC và 1 số dự án khác.

nhung "vet chan" an chia tai san nha nuoc cua trinh xuan thanh hinh anh 1

Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú sau 1 năm trốn truy nã

Chuyển nhượng cổ phần thấp hơn giá trị thực để ăn chia

Theo tư liệu từ một vài cơ quan bảo vệ pháp luật, từ năm 2010, trong vụ việc mua phân phối cổ phần của CTCP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) ở CTCP Xuyên Thái Bình Dương, Trịnh Xuân Thanh – đại diện 1 trong 4 cổ đông của PVP Land là: PVC, Tổng doanh nghiệp tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Phong Phú và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thành thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO) đã chỉ đạo phân phối giá cổ phần thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại cho PVP Land.

Tại phiên tòa xét xử xử vụ án lừa đảo ở dự án Thanh Hà – Cienco 5 Land trung tuần tháng 3/2017, nhiều đồng phạm của Trịnh Xuân Thanh đã thừa nhận rút ruột, ăn chia thu lợi bất chính số tiền lớn của Nhà nước.

Theo Hội đồng xét xử TAND Cấp cao ở Hà Nội, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Nguyễn Ngọc Sinh và Đào Duy Phong – đại diện phần vốn góp của PVC ở PVP Land, đồng thời là Lãnh đạo cao nhất của PVP Land ký hợp đồng mua phân phối cổ phần của PVP Land ở Công ty cổ phần dịch vụ xuyên Thái Bình Dương có giá thấp hơn giá thực ở mua phân phối của một vài cổ đông theo Hợp đồng đặt cọc ngày 27/3/2010 để hưởng khoản tiền chênh lệch giá 18 triệu đồng/m2.

Đáng chú tâm, vào năm 2010, khi Công ty cổ phần dịch vụ xuyên Thái Bình Dương phân phối hơn 9.600 m2 đất dự án Nam Đàn Plaza (Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội), giá chọn lọc là gần 21.000 đồng/cổ phần.

Với giá phân phối/cổ phần, số lượng cổ phần của một vài cổ đông PVP Land ở Công ty cổ phần dịch vụ xuyên Thái Bình Dương nắm giữ quy đổi sẽ tương đương 52 triệu đồng/m2 đất ở dự án Nam Đàn Plaza.

Tuy nhiên, Đào Duy Phong đã khai được chỉ đạo từ Trịnh Xuân Thanh phân phối giá 40 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza và chỉ biểu hiện trong hợp đồng là 35 triệu đồng/m2. Phần chênh lệch 5 triệu đồng/m2 để chia nhau và Phong đã thông báo lại có Nguyễn Ngọc Sinh để triển khai thực hiện. Sau đây Sinh yêu cầu rút bớt thêm 1 triệu đồng/m2 để lấy tiền giá thành và Phong đã chấp nhận.

Số tiền chênh lệch, sau đây được cơ quan công an xác định lên đến hơn 87 tỷ đồng, số tiền này một vài đối tượng nói trên đã chia nhau thủ túi.

“Nhào nặn” PVC lỗ hơn 3.300 tỷ đồng sau 2 năm

Từ 1 đơn vị làm ăn có lãi, dưới thời Trịnh Xuân Thành, PVC đã trở thành con nợ khủng khiếp. Lý do được đưa ra là do DN này có hàng nghìn tỷ đồng đi đầu tư tài chính, BĐS nhưng thiếu kiểm soát.

Từ năm 2012, khi Trịnh Xuân Thanh đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của PVC, doanh thu của PVC giảm nghiêm trọng. Một số dự án bị một vài ngân hàng ngừng giải ngân, buộc phải giãn công đoạn; không có việc làm cho người lao động, một vài doanh nghiệp con mà PVC rót vốn cũng đồng loạt thu lỗ. Chỉ trong năm 2012, hơn 1.800 tỷ đồng của PVC đã bốc hơi, số lỗ này sang năm 2013 còn tăng thêm, khiến khoản lỗ 2 năm của PVC đã đạt hơn 3.300 tỷ đồng.

Một bằng chứng về sự yếu kém của PVC dưới thời Trịnh Xuân Thanh là việc sử dụng hơn 86% vốn điều lệ của doanh nghiệp để góp vốn vào một vài doanh nghiệp con, doanh nghiệp liên kết, trong đây có hơn 300 tỷ đồng đổ vào Công ty cổ phần thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (PVC – ME).

Tuy nhiên, sau 3 năm thành lập, PVC – ME đã âm vốn và gánh thêm khoản nợ hơn 500 tỷ đồng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, DN này đã sử dụng quỹ đen trăm tỷ đồng để tiếp khách, biếu xén cho lãnh đạo doanh nghiệp. Cụ thể, tháng 7/2011, văn phòng doanh nghiệp trên đã rút 350 triệu đồng mua… bộ đồ đánh golf cho lãnh đạo. Tháng 8/2011, chi hơn 550 triệu đồng để chi cho việc “sinh nhật bố sếp Thanh”.

Đội vốn hơn 300 tỷ đồng, Ethanol của PVC thành “bom nợ”

Ngoài việc quản lý vốn, đầu tư ngoài ngành, PVC dưới thời Trịnh Xuân Thanh cũng tham dự vào nhiều lĩnh vực khác như: thi công nhà máy xăng sinh học, nhiệt điện… Tuy nhiên, toàn bộ chỉ để lại một vài bết bát có một vài khoản lỗ khủng, trong đây có dự án thuộc 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ đồng của Bộ Công Thương.

Cụ thể, nhà máy xăng sinh học Ethanol Phú Thọ, PVC tham dự có tư một vàih là tổng thầu EPC, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận, PVC đã điều chỉnh gói tổng giá trị gói thầu ban đầu từ 59 triệu USD lên 73,3 triệu USD (tăng thêm 14,3 triệu USD). Tuy nhiên, dù được bắt đầu làm sớm nhất nhưng Ethanol Phú Thọ đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động. Tính đến hết năm 2016 Ethanol Phú Thọ có tổng nợ phải trả lên đến hơn 800 tỷ đồng và dù Bộ Công Thương đã đưa ra nhiều phương án giải cứu dự án này nhưng quả bom nợ của PVC vẫn chẳng thể cắt dây.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/