Những rủi ro cần tránh khi mua vàng ngày Thần Tài

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngày Mùng 10 Tết – ngày vía Thần Tài là thời điểm “ăn nên làm ra” của 1 số cơ sở kinh doanh vàng. Song việc người dân đổ xô đi mua vàng ngày Thần Tài trong nhiều năm qua, tạo sự tăng thêm đột biến về nhu cầu mua vàng đã dẫn tới nhiều câu chuyện đáng tiếc.

nhung rui ro can tranh khi mua vang ngay than tai hinh anh 1

Người dân đổ xô đi mua vàng ngày ví Thần Tài (Ảnh minh họa)

Hàng năm, cứ vào Mùng 10 Tết – ngày vía Thần tài, người dân lại xếp thành hàng dài chật cứng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) hay trước cửa 1 số tiệm kinh doanh vàng nhằm mua vàng lấy may.

Song việc người dân đổ xô đi mua vàng ngày Thần Tài trong nhiều năm qua, tạo sự tăng thêm đột biến về nhu cầu mua vàng đã dẫn tới nhiều câu chuyện đáng tiếc.

Còn nhớ, trong ngày vía Thần Tài năm 2017, đã xảy ra 1 nghịch lý, chỉ ngay sau khi nhiều bạn mua vàng buổi sáng thì tới cuối giờ chiều 6.2.2017, mỗi lượng vàng đã bị lỗ tới 800.000 đồng. Theo thống kê, trong ngày vía Thần tài năm 2017, giá vàng được điều chỉnh dao động 8 lần và đa số theo chiều hướng đi xuống.

Trong khi trên thực tại, lượng cầu trong nước có kim loại quý vẫn rất lớn. Thực chất, giá vàng phân phối ra của 1 số doanh nghiệp vàng chỉ giảm từ 200 tới 400.000 đồng/lượng nhưng giá mua vào lại giảm tới 800.000 đồng.

Trái ngược có xu hướng giảm của vàng trong nước thì giá vàng địa cầu thời điểm đó lại tăng mạnh, nhiều thời điểm đạt ngưỡng 1.230 USD/ounce. Đặc biệt, trong phiên chuyển nhượng sáng 7.2.2017, có khi giá vàng địa cầu còn lên ngưỡng 1.235 USD/ounce.

nhung rui ro can tranh khi mua vang ngay than tai hinh anh 2

Người mua vàng thường phải đối mặt có nguy cơ lỗ khi mua vàng ngày vía Thần Tài (Ảnh minh họa)

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, thời điểm sát ngày vía Thần Tài và ngày vía Thần Tài luôn là dao động thời gian nhu cầu mua vàng của người dân tăng rất mạnh. Song các biến động về giá vàng trong ngày này chỉ có tính chất thời điểm và chu kỳ.

Ông Hiếu nói: “Ngày vía Thần tài năm nào cũng xảy ra hiện trạng biến động giá, nhưng năm 2017, nhân tố đầu cơ biểu hiện khá rõ nét.

Những tay đầu cơ lợi dụng ngày vía Thần Tài, khi dân chúng đổ xô đi mua vàng để tạo sóng nhằm đầu cơ. Có nhiều thủ thuật để thực hiện việc này, họ có thể mua vàng rồi phân phối ra chỉ trong 1 thời gian rất ngắn để tạo hiện tượng giá tăng. Hoặc có thể thực hiện chuyển nhượng khống, mua khống trên phân khúc.

Bên cạnh nhân tố đầu cơ, còn 1 nguyên nhân khác dẫn tới sự biến động, tăng giảm giá bất thường là việc người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài không biểu hiện nhu cầu mua vàng thực tại của phân khúc, mà là nhu cầu ảo. Những kẻ đầu cơ sẽ lợi dụng nhu cầu ảo đó để thổi giá lên cao, tạo “bong bóng” trên phân khúc. Khi “bong bóng” này xẹp xuống, giá vàng sẽ lao dốc rất nhanh”.

nhung rui ro can tranh khi mua vang ngay than tai hinh anh 3

Khi mua vàng miếng thì phải đề nghị cửa hàng ghi số seri

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, năm nào cũng vậy, tới ngày vía Thần Tài là người dân lại đổ xô đi mua vàng. Nhằm dự trù cho ngày vía Thần Tài, 1 số doanh nghiệp kinh doanh vàng đã dự trù 1 người hàng dự trữ từ nhiều ngày trước đó.

Nhưng trong ngày vía Thần Tài, cũng không loại trừ việc 1 số doanh nghiệp kinh doanh vàng tìm 1 sốh tính toán lãi suất, sức mua của phân khúc, để giữ giá phân phối có lợi cho mình. Bởi vàng là sản phẩm không có sẵn, phải nhập khẩu từ nước ngoài về.

“Trong các ngày dự trù hàng hóa dự trữ cho ngày vía thần tài, họ vẫn phải chịu 1 mức lãi xuất cho các sản phẩm dự trữ đó. Ngoài ra, các sản phẩm có ý nghĩa biểu tượng như con gà trống bằng vàng đối có năm Đinh Dậu 2017 sẽ có thêm cả phần kinh phí, công sức chế tác, tạo hình.

Giá vàng luôn luôn có sự 1 sốh tân, có khi 1 ngày 1 sốh tân tới 10 lần. Vàng đang di chuyển trên phân khúc Việt Nam chủ yếu là vàng nhập từ phân khúc Thế giới, nên giá vàng trên phân khúc Việt Nam dựa rất nhiều vào giá vàng Thế giới và tỷ giá đồng Đô-la Mỹ”, ông Long đánh giá.

Theo ông Long, ngày vía Thần Tài là 1 dịp 1 số doanh nghiệp kinh doanh vàng phân phối được nhiều sản phẩm hơn, sẽ có hiện tượng họ giữ giá để phân phối, đó là điều khó tránh khỏi. Nhưng số lượng người mua để tích trữ, kinh doanh không lớn, không đủ sức gây ảnh hưởng tới phân khúc.

Theo 1 số chuyên gia, người mua vàng chỉ nên chọn 1 số cửa hàng có danh tiếng, chuyển nhượng lâu năm, giá cả hợp lý, dịch vụ tốt và phải lấy hóa đơn bảo đảm khi mua vàng.

Đặc biệt, khi mua vàng miếng thì phải đề nghị cửa hàng ghi số seri, bao vàng phải có chữ dạ quang, vàng miếng không bị móp méo hay bẻ cong. Trên hóa đơn phải có đầy đủ tài liệu về loại vàng, giá vàng, tiền công, tiền hột, ngày tháng năm mua vàng.

Ngoài ra, bạn chọn mua vàng nhẫn tròn trơn từ 0,5 tới 2 chỉ cần chọn loại ép vỉ bởi rất khó xác định được chất lượng của vàng nhẫn tròn không ép vỉ. Chúng có thể do các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ tiên tiến nên có thể không chắc chắn đủ tuổi vàng hay còn gọi là vàng non.

Với vàng nhẫn tròn trơn, tuổi vàng thường được khắc nội khu của nhẫn để khách dễ nhận biết. Do đó, khi đi mua vàng cần chú tâm, tuổi vàng đúng chuẩn mặt nội khu của nhẫn sẽ có khắc số 999.9; còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường mặt trong sẽ khắc 999.0

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn