“Nhà đất hoàn thiện trước ngày 15.10.2014 mới được tách thửa”

Du an Sunwah Pearl – Theo tờ trình của Sở này, muốn được tách thửa theo trường hợp đất ở mang nhà hiện hữu thì nhà ở hoàn tất phải thỏa một số điều kiện. Đó là “nhà phải hình thành trước ngày QĐ 33 có hiệu lực, tức trước ngày 15.10.2014 và phải được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền có nhà ở hoặc đủ điều kiện cấp GCN”.
cho nên với quy định này, những trường hợp nhà ở xây dựng sau QĐ 33 không được phép xem như “nhà ở đã đi vào hoạt động ” và phải tiến hành quy định tách thửa đối với đất không mang nhà.
Tại buổi báo cáo này, đại diện UBND huyện Nhà Bè cho rằng không nên quy định chỉ giải quyết tách thửa cho nhà ở hoàn thiện hình thành trước QĐ 33, mà nên quy định tất cả nhà ở hoàn thiện đều được giải quyết. Vì nhà nào cũng là nhà do cơ quan Nhà nước cấp phép xây dựng.
Sở Tư pháp cũng đề nghị không đưa quy định trên vào dự thảo.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi vận hành , Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa, cho biết TP sẽ tiếp tục bàn bạc, thảo luận để hoàn thiện trước lúc ban hành QĐ 33 sửa đổi, bổ sung hay ra chọn lọc mới thay thế. Nhưng phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân. Đó là tiêu chí mà Sở Tài nguyên và Môi trường phải luôn ghi nhớ và phải luôn trên cơ sở chấp hành, tôn trọng các quy định của pháp luật. Đồng bộ, thống nhất với một vài quy định khác của TP.
Ngoài ra , phải ngăn chặn và khắc phục được những hạn chế, bị hiểu và vận dụng sai, cố tình hay cố ý làm cho QĐ 33 bị thực hiện sai trong thời gian vừa qua.
Ông Khoa cũng yêu cầu trong 7 ngày hoạt động (sau buổi họp này) mhững đơn vị liên quan phải rà soát lại lần nữa nhằm góp ý, nêu được chính kiến của mình, trên tinh thần hết sức trách nhiệm. độc đáo là với một số quận, huyện vùng ven và ngoại thành. Dứt khoát không để tình trạng sau khi ban hành xong, thì đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng…
Trao đổi với PV Thanh Niên về dự thảo này, chị Thanh, một người dân tại quận Thủ Đức, nói rằng những căn nhà xây dựng và ở ổn định từ sau ngày QĐ 33 sở hữu hiệu lực đến nay không coi là nhà ở hoàn tất thì đó là nhà ở như thế nào? “Vậy sau ngày 15.10.2014 và cho đến hàng ngàn năm sau thì một số căn nhà xây dựng xong ở ổn định là nhà gì, nếu không nên coi là nhà ở hoàn tất . Tôi sở hữu 120 m2 đất tôi xây dựng cho hai đứa con hai căn nhà, mỗi căn 60 m2 từ năm 2015 đến nay vẫn ở ổn định, nhưng với quy định này hai căn nhà trên không nên xem như nhà ở hiện hữu và không được tách thửa hai căn nhà cho hai đứa con hay sao?”, chị Thanh bức xúc.

Tìm hiểu thêm Du an Sunwah Pearl