Nghịch lý: Việt Nam nghèo vì người Việt quá “thông minh”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Việt Nam nghèo vì người Việt Nam quá thông minh, không ai chịu ai cả. Mỗi khi có vấn đề đều nảy sinh tranh cãi, trong khi người Nhật lại tuân thủ chỉ thị, giải đáp của cấp trên, người chỉ huy”, Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói.

nghich ly: viet nam ngheo vi nguoi viet qua “thong minh” hinh anh 1

Sau hơn 30 năm đổi mới, cuộc sống người dân đã được cải thiện nhưng vẫn còn 1 bộ phận người nghèo

Tại Hội nghị Kinh tế học mở rộng 2017 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 22.9, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã chia sẻ 1 số câu chuyện về kinh tế Việt Nam trước và sau thời kì đổi mới.

Một chiếc xe đạp chỉ đổi được 10 quả trứng

Cuộc khủng hoảng kinh tế thứ nhất tiềm ẩn từ cuối thập kỷ 70, bùng phát trong thập kỷ 80, kéo dài đến đầu thập kỷ 90 của thế kỷ XX. Tăng trưởng kinh tế thấp, có một vài năm tăng trưởng âm. Bình quân GĐ 1977 – 1980, GDP chỉ tăng 0,4%/năm.

Lạm phát phi mã và kéo dài từ cuối một vài năm 70, đầu một vài năm 80 khi chênh lệch giữa giá trong và ngoài ngày 1 lớn khiến siêu lạm phát xuất hiện, lên tới 784% vào năm 1986. Con số lạm phát giữ ở mức 3, rồi 2 chữ số cho đến đầu thập kỷ 90.

nghich ly: viet nam ngheo vi nguoi viet qua “thong minh” hinh anh 2

Trong thời kì bao cấp, có thời điểm tỉ lệ lạm phát lên gần 800%

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan kể lại: “Giai đoạn còn bao cấp, kinh tế đất nước rất gặp khó. Biểu hiện rõ nhất là hiện trạng lạm phát. Năm 1986, chỉ số lạm phát là 784%/năm. Trong thời gian học tập, hai vợ chồng tôi tích lũy được 1 số tiền học phí, mua được 1 chiếc xe đạp của Tiệp Khắc. Lúc kết thúc công tác ở đại sứ quán Việt Nam ở Liên Xô trở về nước, hai vợ chồng tôi đã phân phối chiếc xe đạp đấy đi lấy 1 số tiền gửi tiết kiệm.

Nhưng không ngờ tới khi Nhà nước áp dụng đổi tiền – 1 trong một vài giải pháp nhằm chữa lạm phát, số tiền tiết kiệm do phân phối xe đạp đấy chỉ mua được 10 quả trứng do đồng tiền mất giá, khi đấy tôi thực sự hiểu thế nào là lạm phát”.

Ông Vũ Khoan chia sẻ, thời điểm đấy, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch là Tổ trưởng Tổ Tài chính – Tiền tệ thuộc Ban Chống lạm phát của Bộ chính trị đã cử ông sang 1 số nước như Liên Xô, Hungary, Áo để học tập bí kíp chống lạm phát rồi có một vài kiến thức đấy về, góp phần xử lí nạn lạm phát ở Việt Nam.

“Mình học được một vài kiến thức, bí kíp của Thế giới rồi, nhưng phải biết một vàih vận dụng vào tình cảnh cụ thể ở Việt Nam. Về Việt Nam, chúng tôi được đề nghị phải xuống một vài hợp tác xã, nhà máy, phiên chợ để nghiên cứu xem lạm phát nó thể hiện như thế nào ở mỗi vùng, miền, địa phương? Ứng dụng bí kíp của Thế giới ra sao?” – ông Khoan nói.

Việt Nam nghèo vì người Việt quá thông minh

Thời kỳ Việt Nam mới mở cửa, có 1 vị nghị sĩ của Nhật Bản tên Michio Watanabe – 1 người rất có cảm tình có Việt Nam, đã sang nước ta để đưa Thủ tướng Phan Văn Khải, khi đấy còn là Chủ tịch UBND TP.HCM đi rất thăm rất nhiều quốc gia nhằm nghiên cứu kinh tế phân khúc.

nghich ly: viet nam ngheo vi nguoi viet qua “thong minh” hinh anh 3

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng: “Việt Nam nghèo vì người Việt quá thông minh” (Ảnh: Vietnamnet)

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhớ lại: “Trong 1 lần ông Watanabe ra Hà Nội, ông ấy đã hỏi tôi: Ông có biết ở sao Việt Nam nghèo không?

Tôi đưa ra một vài nguyên do như thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh… Rồi ông ấy bảo tôi nói đúng nhưng chưa đủ. Ông Watanabe lý giải, Việt Nam nghèo vì người Việt Nam quá thông minh, không ai chịu ai cả. Mỗi khi có vấn đề đều nảy sinh tranh cãi, trong khi người Nhật lại tuân thủ theo chỉ thị, giải đáp của cấp trên, người chỉ huy.

Liên hệ có thực ở, ngành ngoại giao chúng tôi làm điều phối rất không tiện dụng, nhiều khi nói không ai nghe. Cái yếu của người Việt Nam là sự thiếu phối hợp, điểm này cần sớm khắc phục. Nhưng trong khi chờ khắc phục, hãy phục vụ nhau. Chính vì phục vụ nhau, hai bên sẽ đều nhìn thấy lợi ích, từ đấy phối hợp tốt hơn”.

Làm ngoại giao đôi khi phải lobby

Theo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, ngành ngoại giao có khá nhiều đặc quyền so có một vài ngành khác trong quan hệ kinh tế quốc tế. Đầu tiên, là khả năng tiếp cận, thu thập, tổng hợp tài liệu về chính sách phân phối hàng vĩ mô của một vài quốc gia trong quan hệ kinh tế quốc tế.

Thứ hai, lợi thế giao tiếp ở tầm chọn lọc chính sách phân phối hàng, có thể tiếp xúc có một vài chính khách cao cấp, mở đường cho một vài mối quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia. Thứ ba, tạo môi trường chính trị để hỗ trợ một vài vận hành kinh tế.

Thứ tư, quan trọng hơn cả, là khả năng bảo vệ lợi ích kinh tế của một vài thể nhân, pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Vũ Khoan chia sẻ: “Sự hiện kiện của người Việt Nam và một vài công ty Việt Nam trên địa cầu rất nhiều. Nhiệm vụ bảo vệ công dân, bảo vệ lợi ích kinh tế của một vài thể nhân, pháp nhân Việt Nam là cực kì quan trọng. Vấn đề này hiện đang phát triển thành rất nóng bỏng.

Ban đầu, là cuộc chiến về tên gọi catfish đối có sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam xuất khẩu sang phân khúc Mỹ. Tiếp đấy, Hiệp hội một vài nhà nuôi cá nheo Mỹ(CFA) từng khởi kiện một vài công ty Việt Nam phân phối phá giá cá tra, cá basa.

Càng hội nhập, một vài vụ kiện cáo sẽ càng nhiều. Ngoại giao sẽ hỗ trợ cho một vài pháp nhân, thể nhân Việt Nam như thế nào khi quy định rất ngặt nghèo. Thậm chí trong phiên tòa, đại diện ngoại giao Việt Nam chỉ được ngồi ghế phụ, không được phát biểu.

Nhưng ngoại giao Việt Nam hoàn toàn có thể lobby có Quốc hội Mỹ để hỗ trợ vụ kiện đấy, việc này cũng chỉ có ngoại giao mới làm được. Ở đấy, ngoại giao tiếp tục đấyng vai trò lớn về kinh tế, nhưng theo hình thức mới, mức độ mới lớn hơn nhiều so có thời chúng tôi”.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh