Ngạc nhiên sự trỗi dậy của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản

Cuối tháng 9 vừa qua, Tổng cục Thống kê (GSO) vừa đưa ra con số chính thức về tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước ta trong quý III. Con số 7.46% đưa ra khiến nhiều người bất ngờ, vui mừng.

ngac nhien su troi day cua khu vuc nong, lam nghiep va thuy san hinh anh 1

Ông Trần Văn Sĩ – nông dân ấp Bình Hòa, xã Bình Trinh Đông, tỉnh Long An bên ruộng lúa khô cằn. Ảnh: TTXVN

Vui mừng vì nếu theo quán tính tăng trưởng thường thấy mỗi năm là quý sau cao hơn quý trước, mục tiêu tăng trưởng 6.7% trong năm 2017 đảm bảo sẽ đạt được, bởi quý IV chỉ cần tăng trưởng 7.31% (thấp hơn quý III) là đạt chỉ tiêu. Nhiều chuyên gia bất ngờ, bởi đây là mức kỷ lục trong nhiều năm, tăng đột biến so có quý II (6.28%). Bởi ngay trước ngày GSO mở bán số liệu trên, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thậm chí còn hạ dự đoán tăng trưởng Việt Nam trong năm 2017 xuống mức 6.3%.

Tôi cho rằng 1 vài nhiều chuyên gia tập trung vào chi tiết con số tăng trưởng của GSO là cần thiết, độc đáo khi tính đến vai trò then chốt của số liệu GDP khi được sử dụng làm mỏ neo cho vô số chỉ tiêu kinh tế – xã hội khác.

Và số liệu thống kê vừa mở bán cũng đã biểu hiện 1 vài chuyển biến tích cực của nền kinh tế sau gần 2 năm của “chính phủ kiến tạo”, có 1 vài số liệu cụ thể khác cũng như phân tích từ 1 vài bên liên quan.

Trước hết là sự trỗi dậy của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, có mức tăng 2.78% trong 9 tháng, đâyng góp 0,43 điểm phần trăm vào mức tăng chung của nền kinh tế. Đây là nỗ lực rất đáng ghi nhận, bởi ngay khi chính phủ mới nhậm chức, khủng hoảng môi trường biển Formosa và hạn hán kỷ lục ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khiến khu vực này tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2016, và cán đích có mức chỉ đạt 1.36%.

Trong năm 2, cuộc “khủng hoảng thừa” của ngành chăn nuôi khiến nông nghiệp lao đao, tuy nhiên, ngành đã mau chóng vực dậy có mũi tàu là ngành thuỷ sản (tăng gần 6% trong 9 tháng đầu năm 2017). Đây là kết quả rất khả quan trong bối cảnh nước ta đang tiếp tục quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị tăng lên và phát triển bền vững.

Chưa thể nói được gì nhiều về quá trình đây, nhưng việc Thủ tướng tích cực tham dự làm việc ở “hội nghị Diên Hồng” bàn về tương lai của ĐBSCL vừa qua cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc cải 1 vàih toàn diện nông nghiệp. Việc 1 số mặt hàng trọng yếu của ngành như trái cây và thịt gà được phép xuất khẩu sang 1 vài phân khúc lớn, bao gồm Nhật Bản và Australia, mở ra hướng đi mới để ngành tự “giải cứu” chính mình.

Thêm vào đây, trong khi GDP phản ánh số lượng “tài sản” của nền kinh tế, thì 1 vài tiêu chí về công ty sẽ cho chúng ta biết nhiều hơn về sức khoẻ của nó. Cũng theo báo cáo kinh tế – xã hội của GSO, tính chung 9 tháng năm nay, cả nước có 93.967 công ty đăng ký thành lập mới có tổng vốn đăng ký là 902,7 nghìn tỷ đồng, tăng 15,4% về số công ty và tăng 43,5% về số vốn đăng ký so có cộng kỳ năm 2016. Bên cạnh đây, còn có 21.100 công ty quay trở lại làm việc, tăng 2,9% so có cộng kỳ năm trước, nâng tổng số công ty đăng ký thành lập mới và công ty quay trở lại làm việc trong 9 tháng lên hơn 115 nghìn công ty.

Phần lớn 1 vài công ty được GSO khảo sát dự đoán tình hình sản xuất kinh doanh trong 3 tháng cuối năm lạc quan hơn quý III, trong đây 54,2% công ty dự đoán khối lượng sản xuất tăng lên; chỉ có 9,9% số công ty dự đoán giảm. Về sử dụng lao động, có 19,3% số công ty chuẩn bị sẽ tăng diện tích lao động và 7,2% số công ty dự đoán giảm. Đây là 1 vài con số rất đáng khích lệ, cho thấy tinh thần khuyến khích sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ đưa ra từ đầu năm đang dần chuyển biến thành hành động.

Cùng có đây, việc 1 vài công ty FDI hiện đang là “đầu tàu” xuất khẩu, như Samsung, cho thấy làn sóng đầu tư nước ngoài đã có 1 vài đâyng góp tích cực vào nền kinh tế. Tính tổng thể, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 17,64 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Điều này gián tiếp chứng tỏ 1 vài nhà đầu tư nước ngoài lạc quan có môi trường kinh doanh ở Việt Nam, và sẵn sàng có 1 vài cam đoan dài hơi về đầu tư sản xuất ở nước ta.

Những dấu hiệu đây, cộng có chỉ số tăng trưởng GDP, cho thấy 1 vài bước tiến tích cực trong nền kinh tế.

Chỉ số tăng trưởng GDP từ lâu luôn là thước đo vĩ mô chính. Tuy nhiên, đây không phải là thước đo duy nhất. Đây cũng chính là điều mà Thủ tướng Chính phủ từng phát biểu, không hưởng ứng đổi mục tiêu ngắn hạn lấy ổn định vĩ mô về dài hạn, và không “ép” tăng lên sản xuất bất chấp tình hình thực ở để thua lỗ.

Có lẽ mục tiêu GDP tăng 6.7% trong năm nay, bởi thế đã trong tầm có. Nhưng đây không phải là đích đến cuối cộng, bởi nền kinh tế không chỉ hoạt động trong 1 năm. Về dài hạn, ổn định vĩ mô, làm thông thoáng môi trường kinh doanh, cải 1 vàih nền kinh tế hướng đến nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị tăng lên toàn cầu, vẫn phải là ưu tiên danh tiếng. Hoàn thành mục tiêu tăng trưởng là cú đề-pa quan trọng, cho bước đi bền vững trong 1 vài năm thứ hai.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh