Mỹ đưa 2 oanh tạc cơ tàng hình đến Biển Đông, Trung Quốc “đứng ngồi không yên”

vi tri sunwah pearl – Bộ Tư lệnh Mỹ khu vực Thái Bình Dương cho biết, hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay tập kéo dài 10 tiếng từ đảo Guam (Mỹ) tới Biển Đông vào ngày 8/6. một vài phi cơ này di chuyển cùng tàu chiến sở hữu tên lửa dẫn đường USS Sterett.

Hai oanh tạc cơ tàng hình B-1B Lancer của Không quân Mỹ.

Cuộc tập trận này diễn ra vài ngày sau lúc một tàu chiến Mỹ đã tiến gần khu vực cách một số đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông 12 hải lý. một số làm việc này được một số quan chức Mỹ cho là nhằm đảm bảo “tự do lưu thông ” trong khu vực để gây sức ép đối với Trung Quốc.

Cuộc diễn tập này là một phần trong kế hoạch “tăng cường sự hiện diện của oanh tạc cơ” của Bộ Tư lệnh Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay sau đó đã đưa ra tuyên bố rằng: “Trung Quốc luôn đề cao cảnh giác và theo dõi chặt chẽ mhững hoạt động quân sự của một số nước trên Biển Đông”.Cũng trong tuyên bố của mình, Trung Quốc tiếp tục đưa ra những phát ngôn trái với sự thật và luật pháp quốc tế rằng họ “sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ” của đất nước mình, cũng như đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực. 

Trung Quốc từ lâu đã cho bồi đắp và xây dựng mhững đảo nhân tạo tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, mặc dù Tòa án Quốc tế đã tuyên bố rằng nước này không mang chủ quyền lịch sử trên Biển Đông. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định mọi tuyên bố chủ quyền của nước này đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, là vô giá trị và trái với luật pháp quốc tế.

Hành động của Trung Quốc cũng vấp phải sự chỉ trích của Mỹ, khi họ cho rằng Trung Quốc đang xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự có thể khiến việc đi lại trên Biển Đông bị cản trở.

các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực đã tỏ ra lo lắng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn không ứng dụng mhững vận hành của tàu chiến ở Biển Đông trong vòng vài tháng đầu nhậm chức.

Tìm hiểu thêm vi tri sunwah pearl