Muốn vay ngân hàng 20 tỷ đồng phải có thu nhập 200 triệu đồng/tháng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trả lời báo chí ngày 29.6, ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái cho biết ông phải vay ngân hàng 20 tỷ đồng để xây biệt phủ và trang trại. Phân tích về khoản vay này, 1 vài chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, trừ những trường hợp đặc trưng, thu nhập của người vay phải vào dao động 150 – 200 triệu đồng mỗi tháng mới được ngân hàng cho vay 20 tỷ đồng.

muon vay ngan hang 20 ty dong phai co thu nhap 200 trieu dong/thang hinh anh 1

Khu biệt phủ của gia đình giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Nam Trần)

Tin liên quan

Sốt mạng “nụ cười ở ngoại” của hoa hậu Phương Nga

Lương của 1 Giám đốc Sở chắc không đủ

Một cán bộ tín dụng ngân hàng thương mại (đề nghị giấu tên) cho biết, đối có bạn cá nhân, bình thường khi ngân hàng cho vay, nhân tố Thứ nhất phải tính đến là khả năng trả nợ của bạn.

Với trường hợp như ông Phạm Sỹ Quý, khi ông này nói vay 20 tỷ đồng thì ngân hàng sẽ phải xét đến thu nhập hàng tháng của ông có đủ khả năng trả nợ 1 phần gốc và lãi vay hàng tháng hay không.

“Nếu thu nhập của bạn không ổn định cũng như không đủ chắc chắn khoản trả nợ hàng tháng thì dĩ nhiên khoản vay đây sẽ trở thành nợ xấu và chính mình cán bộ tín dụng cũng sẽ bị liên đới trách nhiệm. Do đây, trước khi xét duyệt hồ sơ cho bạn vay vốn, mỗi cán bộ tín dụng đều phải nghiên cứu kỹ tình hình tài chính của bạn, phải xuống tận nhà để xem 1 vài tài sản bảo đảm và khó nhất là việc phân tách tài sản hình thành trong tương lai”, vị chuyên gia này nhận định.

Tin liên quan

Khối tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái kê khai

Cũng thảo luận có Canhosunwahpearl.edu.vn về vấn đề này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) chia sẻ ông cũng có xem qua tài liệu về khu biệt phủ của ông Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái qua báo chí.

Theo TS Thịnh, xét ở góc độ vay vốn 1 khoản lớn bởi thế, ngân hàng bao giờ cũng đòi hỏi phải có tài sản thế chấp hoặc tài sản chắc chắn có khả năng chi trả. Trong trường hợp thế chấp tài sản, cá nhân ông Quý hoàn toàn có thể thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai.

“Tôi đã đi qua Yên Bái và nhìn thấy “biệt phủ” của ông này. Theo phân tách cá nhân, giá trị của biệt phủ này có thể lớn hơn nhiều khoản vay 20 tỷ đồng. Do đây, ông Sỹ hoàn toàn có thể sử dụng hình thức lấy tài sản được hình thành trong tương lai (khu biệt phủ và trang trại bao quanh) để thế chấp cho khoản vay đây. Vấn đề quan trọng là cán bộ ngân hàng định giá biệt phủ đây bao nhiêu để cho vay. Nếu có hợp đồng tín dụng của ông Quý, chúng ta có thể thấy rõ ngay”, ông Thịnh đánh giá.

Cũng theo PGS Đinh Trọng Thịnh, chính mình ngân hàng cho vay cũng phải chắc chắn 1 vài điều kiện do hệ thống ngân hàng đặt ra. Trong đây quan trọng nhất là cho vay cá nhân ở mức nào, dựa trên cơ sở nào để cho vay? Dựa trên thu nhập, thu nhập để thời hạn và mức vay bao nhiêu? Phương án trả nợ thế nào? Cần phải biết rằng, khoản vay 20 tỷ đồng là 1 khoản vay lớn. Vậy ngân hàng phải nắm rõ người vay sẽ dựa vào nguồn thu nhập nào để trả cả 1 phần gốc và lãi vay hàng tháng? Theo phán đoán của ông Thịnh, tiền thu nhập của 1 Giám đốc Sở như ông Quý chắc chắn không đủ để trang trải khoản vay này mà chắc phải có thêm 1 vài thu nhập bổ sung…

Cũng theo ông Thịnh, có 1 vài khoản vay thương mại giai đoạn này, lãi suất trung bình thường phải trên 10%/năm, bởi thế tính sơ sơ mỗi năm lãi suất của khoản vay 20 tỷ cũng dao động 2 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng cũng phải thu 1 khoản tiền gốc của khoản vay nữa.

“Không loại trừ người đi vay có thể vay nhiều ngân hàng cùng khi để có đủ khoản tiền 20 tỷ đồng cho mục tiêu của mình. Trên thực ở, đã có những công ty vay ngân hàng bằng tài sản thế chấp, sau đây không có khả năng trả nợ đã bị cùng khi 4, 5 ngân hàng tới canh kho. Lúc đây họ mới biết trong kho chỉ có cỏ khô thay vì cà phê như cam đoan trong hợp đồng về khoản thế chấp. Nếu để 1 cá nhân vay nhiều ngân hàng bằng cùng 1 tài sản thế chấp thì lỗi Thứ nhất thuộc về ngân hàng, khi đã không quản chặt việc duyệt vay”, ông Thịnh phân tách.

“Chắc chắn phải là thu nhập của đại gia”

Sáng nay, 30.6, thảo luận có báo chí về tài liệu gia đình ông Quý vay 20 tỷ đồng từ ngân hàng để xây khu biệt phủ, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, TTCP khẳng định: “Nguồn gốc tài sản họ (gia đình ông Quý) giải trình như thế nào phải có cơ sở, vay ngân hàng cũng phải có cơ sở”.

Cùng chung nhận định trên, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người đi vay có thể sử dụng tài sản hình thành trong tương lai để dùng làm tài sản thế chấp cho ngân hàng. Tuy nhiên, 1 cá nhân trong lĩnh vực thi công, BDS nếu muốn đi vay phải chắc chắn có tối thiểu 30% vốn tự có, còn lại 70% ngân hàng có thể cho vay.

Khi ngân hàng cho vay, thường đối có BDS thì thời hạn vay là 10 hoặc 20 năm và phải trả góp cho món nợ đã vay. Lãi suất của 1 vài ngân hàng thương mai giai đoạn này cũng dao động từ 9-11%/năm và có thể điều chỉnh theo từng thời kỳ.

“Khách hàng muốn được vay thì điều kiện tiên quyết phải không có lịch sử tín dụng xấu, không có nợ quá hạn trong quá khứ, phải có công việc ổn định, thu nhập phải đủ chi trả, gồm cả thu nhập và nguồn thu nhập khác. Thông thường, mật độ an toàn cho vay phải tính trọn vẹn khoản phải trả nợ hàng tháng của người vay và không quá 60% tổng thu nhập. Bởi người đi vay còn phải trả nhiều giá thành khác cho cuộc sống của họ”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng tính toán, giả dụ anh vay ngân hàng khoản vay 20 tỷ đồng có thời hạn 20 năm thì chỉ nguyên khoản trả tiền gốc mỗi tháng cũng phải 83 triệu đồng, cùng có lãi suất trung bình 10%/năm thì mỗi tháng phải trả dao động 100 triệu đồng nữa.

“Như vậy, thu nhập của người đi vay phải ít nhất từ 150 đến 200 triệu đồng/tháng mới đủ điều kiện vay ngân hàng 20 tỷ đồng. Bởi cá nhân người vay còn phải trả thuế, phải chi tiêu cho gia đình… Với tôi, người có thu nhập bởi thế hàng tháng phải thuộc cỡ 1 đại gia”, ông Hiếu nhận định.

Sau khi ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái mở bán trên báo chí rằng ông phải đi vay ngân hàng 20 tỷ đồng để xây biệt phủ và trang trại, sau đây tổ chức thành công viên cho bà con nhân dân đến chơi, nhiều người đã đặt ngay dấu hỏi: Ông Quý và gia đình có thu nhập hàng tháng cao tới mức nào để đủ khả năng vay 1 khoản vay lớn bởi thế?

Giả sử không chỉ là thu nhập của ông Quý mà còn có thu nhập của người thân trong gia đình ông thì dù từ nguồn nào mỗi tháng, ông Quý và gia đình cũng phải chắc chắn có từ 150 – 200 triệu đồng để trả ngân hàng.

Trên báo chí, ông Quý có giải đáp là ngoài thu nhập, ông và gia đình có làm cả trang trại, trong đây có trồng lan và thả cá…

Sáng nay, 30.6, thảo luận có báo chí về việc kê khai tài sản của Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên BáiPhạm Sỹ Quý và gia đình, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cho biết ông và Đoàn thanh tra đang có mặt ở Yên Bái để làm việc trong 15 ngày.

Về tài liệu gia đình ông Quý vay dao động 20 tỷ đồng từ ngân hàng để xây khu biệt phủ, ông Đạt cho biết Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ đề nghị giải trình. Ông Đạt nhấn mạnh: “Nguồn gốc tài sản họ (gia đình ông Quý) giải trình như thế nào phải có cơ sở, vay ngân hàng cũng phải có cơ sở. Tất cả đều thuộc phần trách nhiệm phải giải trình”.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/