“Một người tính, chín người làm”

Từ Long Mỹ theo chồng về Cần Thơ, ngỡ ngàng từ quê ra chợ, Thắm vẫn còn nhớ rõ mình đã “hồn nhiên” mở cái quán nhậu rẻ tiền vỉa hè như thế nào. Nhẩm tính, đã năm năm kể từ ngày mâm khô, dĩa hột vịt lộn để trên cái bàn nhựa, kê thêm vài chiếc ghế cóc ở vỉa hè quốc lộ 91B khởi đầu cho cuộc mưu sinh đời người, tới chuỗi quán buffet BBQ từ nguyên liệu bản địa, Thắm đã trả biết bao nhiêu học phí để biết nhữngh kéo cái xóm nhỏ Vĩnh Trung lên.

Vẫn nhớ như in những cay đắng ngọt bùi của tuổi 25 vào đời, kiếm sống từ những món nhậu rẻ tiền. Rồi tới món ba ba nấu cơm mẻ, giá rẻ tiền, quán đông khách cũng là khi chủ quán ngộ ra rằng cần phải học nấu ăn vì có thể sống từ nghề bếp và hiệu tiệm.

“mot nguoi tinh, chin nguoi lam” hinh anh 1

Đến nay, Trương Thị Thắm đã mở đến Bamboo BBQ thứ ba. Cả ba quán mỗi ngày tiếp cả ngàn khách.

Chiếc phao Thứ nhất trên facebook

Đóng cửa quán, theo học lớp đầu bếp ở trọng điểm Dạy nghề Tây Đô. Thắm học miệt mài, và biết ra mình mê nghề bếp 1, nhưng mê kinh doanh nhà hàng tới mười. Thắm biết trước hết phải nấu được nhiều món ngon.

Bàn có em gái vừa đi lao động ở Hàn Quốc về, hai chị em Thắm mở quán lẩu nướng theo phong nhữngh Hàn. Độ nhạy kinh doanh cho Thắm biết có sự khác biệt này có thể lôi kéo khách, món ăn đúng kiểu Hàn, nhân viên phục vụ mặc hanbok, bàn ghế cũng kiểu Hàn… nhưng ở Cần Thơ không ai chịu làm theo những mẫu mã bàn ghế kiểu Hàn, hai chị em đành tự kiến trúc rồi mướn thợ làm, từ bàn ghế cho tới bếp nướng.

Bốn tháng thử và sai, hư bỏ làm lại, mất đứt 200 triệu đồng “học phí”. Cuối cộng, hai chị em chọn lọc mua công thức ướp thịt từ 1 đầu bếp ở Seoul. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền, huấn luyện đội ngũ nhân viên đa số là sinh viên làm phân phối thời gian, hai chị em khai trương quán Kushin BBQ, là quán có đậm phong nhữngh Hàn Thứ nhất của Cần Thơ.

Trong thâm tâm, Thắm biết mình mê kinh doanh nhà hàng và phải là nhà hàng Việt, chứ không phải Hàn. Bất ngờ, nhìn thấy lời rao trên facebook: “chỉ 99.000 ăn no những món nướng”. Đang điều hành 1 quán ăn, Thắm ngạc nhiên có mức giá này. Vậy là khăn gói lên Sài Gòn tìm tới quán nọ, ăn thử, quan sát và ngộ ra hai điều: phân phối buffet không tốn kinh phí nhân công và nếu đắt khách thì đa số nguyên liệu tươi ngon từ bản địa (trừ công thức, gia vị), mua nhiều chừng nào giá sỉ càng hời chừng nấy. Giao quán Hàn Kushin cho cô em, Thắm thi công quán mới, làm lại từ đầu. Quán Bamboo trở thành quán buffet nướng Thứ nhất ở Cần Thơ, tự thân lo liệu từ bàn ghế chén dĩa ly tách, tổ chức hoạt động cho thích hợp có mô hình mới. Có khi chạy xe mặt các con phố mà đầu óc cứ nghĩ tới quán, lơ ngơ như đứa khùng, Thắm kể lại: Thắm sụt mất 6 ký, còn 37 ký khi quán Bamboo khai trương.

Cứu cánh không chỉ cho mình

Chính niềm đam mê kinh doanh – bí kíp hoạt động 1 nhà hàng giúp Thắm vượt qua hết mọi tính toán, lớn nhất khi gầy dựng quán, là thuê mặt bằng.

Quen biết chị em Thắm trước đó, chú tâm và thường ủng hộ những nhữngh làm ăn của họ, nhưng tới buffet nướng Bamboo thì quả tình là tôi e ngại. Nhìn những khay đồ ăn để khách chọn vào thời gian đầu, sao có vẻ hắt hiu! Bởi buffet phải bày ra nhiều món, phải ngon và giá cả hợp lý. Mọi việc mới mẻ quá, công sức vốn liếng đâu phải ít, liệu “cây nhà lá vườn” có gánh nổi bài toán kinh doanh!?

Bây giờ ngồi nhớ lại những món ăn buffet lồng ký ức nhà quê như bắp nướng, khoai lùi, ốc luộc, chuối chiên… được vận dụng thành món ngon đủ sắc màu, bày biện sang cả bên cạnh cánh gà, ức vịt, sườn heo, bò philê… đã làm cho “cây nhà lá vườn” lột xác, quả là điều quá bất ngờ.

Với mức giá không đổi, danh mục món ăn tăng từ 30 món lên hơn 50 món tính đến nay, và đặc trưng là khẩu vị vừa miệng, ổn định đã lôi kéo nhiều đối tượng khách. Buffet nướng trở thành bữa trưa văn phòng, bữa tối gia đình và cả những đám tiệc nhỏ vài trăm khách.

Lần gần nhất nhữngh đó hai tháng, nhìn những khay thức ăn được ướp sẵn và ngạc nhiên khi có tôm càng, sò huyết, cá hồi, cá chạch, cá kèo, cá ngát, mực ống… và so sánh mức giá bao bụng 110.000đ/người. Lời hẳn là “meo” lắm, không khéo là lỗ. Thắm không ngại vì nguồn nguyên liệu mua tận gốc có giá sỉ, lại toàn nguyên liệu bản địa. Hàng nước mặn Cà Mau, Kiên Giang, Trà Vinh… nước ngọt có Cần Thơ, Vĩnh Long… Những tôm cua cá nghêu sò ốc, rồi gà vịt… rồi khoai củ, rau cải… tất tần tật đều tươi rói. Mua tận gốc phân phối tận ngọn, thực đơn sẵn sàng nhữngh tân theo mùa vụ, tổ chức điều hành nghiêm ngặt để có mức giá phân phối ra hợp lý nhất. Lời ít nhưng nhờ số nhiều, mọi chuyện xem ra ổn.

Một Bamboo nữa mở ra ở cận kề chợ nổi Cái Răng có ý định chinh phục du khách bằng mùi vị những món lẩu – nướng Nam bộ.

Có hai điều băn khoăn đặt ra có cô chủ nhỏ khi Bamboo BBQ 2, có đầu bếp khác, có nghĩa là chất lượng và khẩu vị có thể khác. Thắm tự tin nói tuy hai nhưng chỉ có 1 người kiểm soát, gia vị tẩm ướp theo 1 công thức chung do chính cô pha chế và đích thân chọn mua nguyên liệu.

Ở tuổi 30, chuyện khởi nghiệp của cô chủ nhỏ chỉ có thời gian ngưng nghỉ khi giữa trưa để nhìn lại 1 chặng các con phố, điều Thắm khoe lại không phải doanh số, 1, hai hay ba hiệu tiệm Bamboo ra đời, mà là: cứ mỗi lần thêm 1 quán Bamboo là lao động ở cái xóm nhỏ Vĩnh Trung , huyện Vị Thuỷ – Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang có việc làm.

Thay vì lên Biên Hoà, Bình Dương làm công nhân xa xôi, bà con làm có Thắm, thỉnh thoảng chạy về quê dòm ngó miếng ruộng thửa vườn, gieo cấy thu hoạch thông thường. Thắm lo chỗ ăn ở, thậm chí chỗ học cho những gia đình có con nhỏ, giao việc thích hợp cho từng người… Thành ra là Thắm không khởi nghiệp 1 mình mà… cả xóm khởi nghiệp, Thắm hồn nhiên kể.

Trời se lạnh, cuối năm bộn bề có việc khai trương Bamboo BBQ 3 ở Long Xuyên, quê nội.

“Đông khách lắm”. Thắm nói tiếp: “Tính ra chuỗi ba quán, mỗi ngày tiếp cả ngàn khách. Hệ thống Bamboo BBQ có 1 kho – bếp chung, sơ chế tẩm ướp cho cả ba quán. Đúng giờ xe tải sẽ chuyển món tới từng quán và nhân viên sẽ hoạt động theo quy trình. Lợi thế của quán buffet nướng là vậy”, Thắm nói, rất nhẹ nhõm.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339
0913.756.339