Lý do gì khiến tỷ phú giàu nhất hành tinh đến giờ vẫn lái một chiếc xe cà tàng?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Dù đã trở thành tỷ phú giàu nhất trong lịch sử, nhưng Jeff Bezos vẫn không bỏ thói quen tiết kiệm của chính mình.

ly do gi khien ty phu giau nhat hanh tinh den gio van lai mot chiec xe ca tang? hinh anh 1

Nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Amazon vẫn lái 1 chiếc hãng Honda cũ

Ngay từ khi mới khởi nghiệp, nhà sáng lập của đế chế bán lẻ khổng lồ Amazon đã luôn theo dõi nghiêm ngặt các khoản giá thành của mình. Sau khi doanh nghiệp của ông phát hành cổ phiếu ra công chúng, Bezos tức thì phát triển thành giàu có, thế nhưng ông vẫn duy trì lối sống tiết kiệm.

Trong 1 cuộc phỏng vấn có Bob Simon vào năm 1999, Bezos nói rằng chiếc xe Honda Accord của ông (1 chiếc xe giá rẻ) là 1 chiếc xe tuyệt vời. Cuộc phỏng vấn ngày hôm đó cũng tiết lộ nơi làm việc của nhà tỷ phú, rất giản dị và không hề phô trương có chiếc bàn ghép từ cánh cửa gỗ kê trên 1 chiếc thảm bẩn.

Nhưng Bezos không hề ngại điều đó, ông nói rằng đó chính là biểu tượng của việc nên sử dụng tiền vào các thứ quan trọng có bạn.

Những ngày đầu ở Amazon ông đã phải làm việc rất vất vả, ông luôn tự mình chở các gói hàng đến văn phòng trên chiếc xe cũ Chevy Blazer, mơ ước lớn nhất khi bấy giờ là 1 ngày nào đó doanh nghiệp của ông có thể có 1 chiếc xe nâng. Hiện ở doanh nghiệp công nghệ này có giá hơn 600 tỷ USD và giúp Bezos trở thành người giàu nhất lịch sử. Thế nhưng có toàn bộ các thành công đó, tiết kiệm vẫn là tiêu chuẩn cốt lõi ở Amazon.

Website của doanh nghiệp nhắc nhở toàn bộ nhân viên rằng hãy luôn “Hoàn thành nhiều công việc hơn có giá thành ít hơn. Các ràng buộc sẽ thúc đẩy mọi người phải phát triển thành tháo vát, độc lập giải quyết công việc và sáng tạo.”

Công ty sẵn sàng cắt giảm các giá thành không cần thiết có nhân viên, để giảm giá và tiết kiệm cho người tiêu dùng. Điều đó cũng lý giải ở sao Amazon luôn chỉ chi trả vé máy bay hạng phổ thông cho các nhân viên khi họ phải đi công tác. Nếu nhân viên muốn nâng hạng vé thì họ sẽ phải tự trả tiền chênh lệch.

Vì tiêu chuẩn cốt lõi đó mà suốt từ năm 1999 đến giờ Bezos vẫn lái chiếc xe xe Honda Accord “cà tàng” của mình. Có thể nói không ngoa rằng sự tiết kiệm của Amazon và lãnh đạo Jeff Bezos đã giúp doanh nghiệp phát triển được như ngày hôm nay.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn