Lo cổ phiếu STB tăng nóng, Sacombank bán toàn bộ cổ phiếu quỹ?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Việc Sacombank chọn lọc sẽ phân phối ra tất cả gần 81,6 triệu cổ phiếu quỹ đang có, tương đương 4,33% vốn điều lệ, sau khi giá cổ phiếu STB chạm đỉnh cao nhất hơn 2 năm được giới đầu tư phân tách là vận hành chốt lời của nhà băng này. Tuy nhiên, sự thật dường như không hẳn vậy…

Mới đấy, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) đã thống nhất chủ trương phân phối ra tất cả số cổ phiếu quỹ đang có. Số lượng cổ phiếu này là 81,6 triệu cổ phiếu, tương đương 4,33% vốn điều lệ của Sacombank. Tuy nhiên, ngân hàng này chưa cung cấp 1 vài tài liệu chi tiết về đợt phân phối cổ phiếu quỹ như thời gian, phương thức thực hiện hay giá phân phối.

lo co phieu stb tang nong, sacombank ban toan bo co phieu quy? hinh anh 1

Sacombank chọn lọc phân phối hơn 81,6 triệu cổ phiếu quỹ (Ảnh: IT)

Động thái này của Sacombank được giới đầu tư lý giải là vận hành chốt lời của nhà băng này khi cổ phiếu STB đã đạt mức giá “đỉnh” sau gần 3 năm (chốt phiên giao dịch ngày 11.1, cổ phiếu STB đạt mức “đỉnh” 16.250 đồng).

Tuy nhiên, trong 1 cuộc thảo luận gần đấy, 1 cán bộ của Sacombank cho biết ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank đang lo cổ phiếu STB đang tăng nóng. Thế nên, việc nhà băng này phân phối tất cả số cổ phiếu quỹ có thể là động tác “giảm nhiệt” cho cổ phiếu STB hoặc cũng là vì mục tiêu “Triển khai theo Đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt trước đây” như phía ngân hàng ra mắt.

Sau khi tài liệu về chọn lọc phân phối tất cả cổ phiếu quỹ được ra mắt, mức giá giao dịch cổ phiếu STB trong phiên hôm nay giảm dao động 2%, về mức 15.050 đồng/cổ phiếu (tính đến 14h). Tạm tính, nếu Sacombank có thể phân phối ra số cổ phiếu quỹ trên có mức giá 15.050 đồng/CP, số tiền ngân hàng này có thể thu về là dao động hơn 1.228 tỷ đồng.

Nếu so có thời điểm Sacombank chào mua 100 triệu cổ phiếu quỹ theo phương thức thực hiện thông qua giao dịch khớp lệnh và thoả thuận (trong dao động thời gian 1 tháng, kể từ ngày từ ngày 16.11.2011), giá cổ phiếu STB khi đây giao dịch quanh vùng 14.300 – 14.800 đồng/cổ phiếu. Nếu tính ra, mức “chốt lời” ở thời điểm này sẽ có về cho Sacombank khoản lời chỉ từ 250 – 750 đồng/cổ phiếu.

Với lượng cổ phiếu quỹ trên, nếu giao dịch thành công sẽ có về cho Sacombank khoản lợi nhuận dao động 20,4 – 61,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đấy chỉ là dựa theo giá phân khúc cổ phiếu STB thời điểm đây bởi thực tại thương vụ mua lại hơn 81,6 triệu cổ phiếu này đến nay chưa chắc… đã lời.

Cụ thể, thời điểm Sacombank chào mua 100 triệu cổ phiếu quỹ (từ 16.11.2011 đến 16.12.2011), khối lượng trung bình giao dịch cổ phiếu STB chỉ dao động 1 – 2 triệu đơn vị. Nếu “vét” thành công trên sàn, tối đa cổ phiếu STB ước cũng chỉ mua được dao động hơn 30 triệu cổ phiếu, còn lại 70 triệu cổ phiếu sẽ phải giao dịch thỏa thuận và mức giá nào cho 1 vài giao dịch thỏa thuận lượng lớn cổ phiếu này vẫn là 1 dấu chấm hỏi?

Còn nhớ, đầu tháng 8.2011, khi Dragon Capital (DC) đã áp dụng thoái vốn hơn 61 triệu cổ phiếu STB, sau thương vụ thoái vốn này, DC thu về dao động 1.000 tỷ đồng, điều này cho thấy giá giao dịch vào dao động 16.300 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, có mức giá của STB trên phân khúc giao dịch quanh vùng 14.300 – 14.800 đồng/cổ phiếu trong suốt thời gian Sacombank thực hiện chào mua 100 triệu cổ phiếu quỹ, có thể giá thỏa thuận mua sẽ cao hơn mức này.

Khi đây, không chắc thương vụ này đến nay đã có lãi…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn