Liệu có truy thu được gần 70 tỷ đồng tiền thuế của Uber?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Mặc dù phải nộp gần 70 tỷ đồng nhưng Uber mới chỉ nộp 13 tỷ và đơn vị này cũng không mở tài khoản ở ngân hàng ở Việt Nam khiến cho những cơ quan tính năng đang “lúng túng” chưa biết nhữngh nào để truy thu thuế từ Uber.

lieu co truy thu duoc gan 70 ty dong tien thue cua uber? hinh anh 1

Liệu có truy thu được gần 70 tỷ đồng tiền thuế của Uber (Ảnh: IT)

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, TS.Lê Đăng Doanh cho rằng, Uber có thể mở tài khoản ở đâu cũng được nhưng kinh doanh ở Việt Nam thì phải nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu như Uber không nộp thì cơ quan tính năng của Việt Nam có thể đưa ra tòa. “Vấn đề quan trọng là phải chứng minh được những khoản thuế này Uber phải nộp là đúng theo quy định của pháp luật. Thực tế, Uber cũng đang đối mặt có nhiều kiện tụng ở những nước khác liên quan tới câu chuyện tranh đua có taxi truyền thống và đặc thù là vẫn đề thực hiện nghĩa vụ thuế có nước sở ở”, ông Doanh nói.

Cùng chung nhận định trên, PGS.TS. Đinh Trong Thịnh – Học viện Tài chính cho rằng, giai đoạn này, nếu Uber đang làm việc ở Việt Nam thì sẽ còn những khoản lương tử Việt Nam. Do đây, việc cơ quan quản lý nhà nước sẽ dựa trên tài khoản của Uber để trừ đi khoản còn nợ thuế. Vấn đề là cơ quan tính năng phải nắm được những tài khoản mà Uber dùng để chuyển tiền ở Việt Nam ra nước ngoài, từ đây có thể khấu trừ. Nếu Uber vẫn đình trệ thì có thể đưa ra tòa và khi đây sẽ xử phạt rất nặng. “Ngay từ bây giờ, trọn vẹn những khoản mà Uber chuyển từ Việt Nam về thì ngành thuế hoàn toàn có thể giữ lại để đề nghị Uber khấu trừ vào khoản thuế còn nợ”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Trước đây, việc truy thu thuế của Uber đã khiến cho Cục thuế TPHCM gặp lúng túng trong việc cưỡng chế. Liên quan tới vấn đề này, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai tiền thuế truy thu đối có Công ty Uber B.V Hà Lan là hơn 66 tỷ đồng. Đến ngày 31.12.2017, Uber đã thực hiện nộp thuế hơn 13 tỷ đồng.

Sau đây, để thực hiện việc cưỡng chế thuế, Cục Thuế TPHCM có chọn lọc gửi những ngân hàng ở Việt Nam đề nghị khấu trừ trọn vẹn số tiền bạn có tài khoản ngân hàng ở Việt Nam chuyển vào tài khoản của Công ty Uber.

Tuy nhiên, Công ty Uber không mở tài khoản ngân hàng ở Việt Nam. Do đây, Tổng cục Thuế đang rà soát lại và có giải đáp về cơ sở pháp lý đầy đủ, cụ thể, đảm bảo cho Cục Thuế TPHCM thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trực tế, trước đây, Uber B.V đã liên tục đình trệ đâyng số tiền truy thu gần 70 tỷ đồng này vì nguồn gốc chờ cuộc làm việc có Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Một nguồn gốc nữa mà Uber cho rằng, họ không phải nộp khoản thuế lương công ty bị truy thu là dựa trên cơ sở của Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời chính thức về việc truy thu thuế của Uber B.V, trong đây khẳng định Uber B.V không được miễn thuế theo hiệp định chống đánh thuế hai lần ký giữa Việt Nam và Hà Lan vì có cơ sở thường trú ở Việt Nam (là những lái xe). Đơn vị này cũng phải có trách nhiệm truy thu những khoản thuế của những lái xe mà đơn vị này chưa thực hiện khấu trừ thuế.

Theo Tổng cục Thuế, tổng doanh thu những năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 của Uber là 2.706 tỷ đồng, số thuế đã nộp là 76,877 tỷ đồng. Do Uber B.V là công ty nước ngoài nên chỉ phải nộp 5% thuế trên tổng doanh thu từ 20% đã phân chia có những lái xe.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn