Lại bàn chuyện đánh thuế người có 2 căn nhà trở lên

Bộ Tài chính hiến kế chính sách bán hàng thuế để bình ổn phân khúc BĐS, chống đầu cơ, sử dụng BĐS lãng phí. Trong đó có việc đánh thuế có những tài sản có giá trị lớn như nhà, đất…

lai ban chuyen danh thue nguoi co 2 can nha tro len hinh anh 1

Đánh thuế người có nhiều nhà để chống đầu cơ.

Thu nhập người dân đang tăng, cần đánh thuế tài sản

Nguồn tin của phóng viên, Bộ Tài chính đã đã đi vào hoạt động 1 báo cáo chuyên đề về chính sách bán hàng thuế có BĐS.

Dẫn những văn bản, chủ trương đánh thuế nhà , tài sản có giá trị lớn, Bộ Tài chính cho rằng thi công hệ thống thuế đồng bộ, chắc chắn chính sách bán hàng thuế tài sản là 1 trong những nguồn thu ổn định của ngân sách nhà nước, thích hợp có thông lệ quốc tế.

Ở Việt Nam GĐ này chưa có sắc thuế tài sản riêng, nhưng đã có những chính sách bán hàng thuế chính liên quan đến tài sản như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp,… Tuy nhiên, Bộ này cho rằng chính sách bán hàng thuế liên quan đến tài sản GĐ này chưa cung cấp được vai trò là 1 trong những nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, số thuế sử dụng đất của Việt Nam GĐ này chỉ chiếm dao động 0,03% GDP và dao động 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính cũng không quên dẫn bí kíp của những nước trên địa cầu. Theo đó, thuế tài sản là loại thuế được ra đời rất sớm trong lịch sử, nguồn thu từ thuế tài sản, độc đáo là thu từ thuế sử dụng đất là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước.

Cụ thể nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% ở những quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, trong đó Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và thấp nhất là 1%.

Còn ở những nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm dao động 0,6% và dao động 0,68% ở những quốc gia đang chuyển đổi.

Ngoài ra, thuế tài sản được những nước phân tích là loại thuế trực thu có khả năng động viên tương đối sát có khả năng đóng góp thực ở của người chịu thuế vì thuế đánh vào những tài sản cụ thể, nhất là nhà và đất.

Bộ Tài chính cũng cho hay xu hướng cải nhữngh thuế tài sản ở 1 số quốc gia như Canada, Úc, Malaysia,…thời gian gần đó cho thấy những nước có xu hướng cải nhữngh nguồn thu theo hướng đánh thuế đối có tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

“Việc đánh thuế tài sản thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong GĐ tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối có tài sản”, Bộ Tài chính bày tỏ quan điểm.

Theo Bộ Tài chính, phân khúc BĐS được kỳ vọng phát triển ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới khi vô số chính sách bán hàng mới như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), những chính sách bán hàng về tín dụng cho vay BĐS đã có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2016 như: Mở rộng đối tượng mua, có nhà, đất, khuyến khích tổ chức, cá nhân thuộc những thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh BĐS, Nhà nước có cơ chế bình ổn phân khúc BĐS, chắc chắn lợi ích của nhà đầu tư và bạn,…

Ngoài ra, lương bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đó, từ 1.400 USD (dao động 30 triệu) năm 2013 lên 2.200 USD (dao động gần 50 triệu) năm 2016 và dự đoán sẽ tăng lên 3.400 USD (gần 80 triệu) đến năm 2020. Theo đó, chuẩn bị việc nắm giữ, có, đầu tư BĐS của người dân có xu hướng tăng lên.

Như vậy, Bộ Tài chính khẳng định “cần thiết tìm hiểu, thi công Luật Thuế tài sản”. Điều này nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách bán hàng thuế đối có tài sản, thi công hệ thống chính sách bán hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc BĐS, hạn chế đầu cơ và sử dụng BĐS lãng phí.

Còn nhiều ý kiến trái chiều

Thực tế, đề xuất đánh thuế nhà của Bộ Tài chính đã được bàn bạc từ vài năm trước. Gần đó nhất là cuối năm 2016, 1 đại diện của Bộ Tài chính đã hé lộ tài liệu việc cơ quan này đang tham khảo tìm hiểu việc thi công Luật Thuế tài sản để có cơ sở đánh thuế nhà.

lai ban chuyen danh thue nguoi co 2 can nha tro len hinh anh 2

Việc bàn luận đánh thuế người có nhiều nhà ở Việt Nam đã có từ lâu.

Ngay tức thì, tài liệu này đã gây ra nhiều tranh cãi. GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bày tỏ sự ủng hộ có việc thi công thuế tài sản có nhà vì hiện nhà ở không phải chịu thuế. Ở Việt Nam không đánh thuế vào tài sản trên đất mà chỉ đánh vào đất có tỷ suất khá thấp là 0,03% theo bảng giá đất của nhà nước.

“Các nước đánh thuế cả đất và nhà trên qui định từ 1-1,5% giá trị phân khúc. Họ coi đó là nguồn thu chủ yếu phát triển hạ tầng cũng như nâng cấp thành phố. Riêng nguồn thu từ thuế đó đủ cho phát triển cơ sở hạ tầng”, ông Đặng Hùng Võ cho biết.

Theo vị chuyên gia này, để chống đầu cơ, những nước cũng tiến hành đánh thuế lũy tiến vào những trường hợp có 2 nhà hay 3 nhà trở lên .

Ngược lại, dưới góc độ của chuyên gia BĐS, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp Hội BĐS Việt Nam, nhận định, phân khúc sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách bán hàng, việc áp thuế tăng thêm khi mua căn nhà thứ hai ở thời điểm này là không thích hợp.

Nguyên nhân là hạ tầng tài liệu chưa chắc chắn, việc cập nhật, giám sát tài liệu về nhà ở còn rất yếu nên nếu tiến hành sẽ rất dễ dẫn đến mất công bằng, người cần thu thuế thì không thu được.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *