Kiến tạo là phải bỏ mọi rào cản!

Với tổng chi phí chuẩn bị 22 tỉ đồng, Cần Thơ sẽ tuyển chọn 30 ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng để hỗ trợ, trong đấy có sáu ý tưởng có khả năng gọi vốn và ba ý tưởng khởi nghiệp gọi vốn thành công trong GĐ 2018 – 2020, theo kế hoạch Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Lượng đổi… chất sẽ đổi?

Ông Lê Mạnh Tùng, phó giám đốc sở Kế hoạch và đầu tư TP Cần Thơ, khẳng định từ năm 2016 đô thị đã quyết liệt triển khai nhiều chương trình hệ sinh thái khởi nghiệp…Tám tháng đầu năm 2107, Cần Thơ có thêm 889 công ty thành lập mới, tổng số vốn đăng ký 3.735 tỉ đồng, tăng 107% so có cộng kỳ năm 2016.

kien tao la phai bo moi rao can! hinh anh 1

Ông Sáu Tia có đủ loại giấy chứng nhận, nhưng hành trình khởi nghiệp rất gặp khó. Ảnh: H.L

Chính quyền cam đoan: một vài công ty khởi nghiệp không chỉ được tập trung hỗ trợ về thủ tục hành chính, thuế, tiếp cận đất đai thuận lợi mà còn tiếp cận vốn vay ưu đãi, phát triển phân khúc… Và “ngày thứ hai dành cho doanh nhân”, quan điểm của đô thị là sau khi nhận được phản ánh vướng mắc của công ty sẽ áp dụng xử lý ngay.

Chông gai vẫn còn

Sự tương phản giữa GĐ khởi sự công ty có bức tranh tương lai tươi sáng và các bức xúc khi công ty làm việc, không chỉ hạn chế bước tiến của từng công ty mà còn là nỗi ám ảnh.

Tại buổi đối thoại giữa chính quyền và công ty có chủ đề “Hỗ trợ công ty khởi nghiệp” diễn ra vào chiều ngày 14.9, lôi kéo 200 công ty ở Cần Thơ, ông Phạm Hoàng Thắng, giám đốc công ty sản xuất máy nông nghiệp Hoàng Thắng, công ty khoa học công nghệ, từng khởi nghiệp rất sớm, bức xúc: “Vay vốn ở Thốt Nốt, dù đã tất toán nợ cho ngân hàng ba ngày, nhưng người của ngân hàng cứ viện nguyên nhân lãnh đạo đi học không trả giấy đỏ lại. Không hiểu vì lý do gì?”.

“Tôi nộp dự án rau sạch công nghệ cao cho cơ quan công dụng 3 – 4 tháng không được trả lời”, bà Lâm Việt Hoà, giám đốc công ty TNHH đầu tư và phát triển Minh Hoà, cứ nghĩ đầu tư vào lĩnh vực này sẽ được khích lệ, ai dè bắt đầu làm thì quận Bình Thuỷ xuống phạt mức thấp nhất 50 triệu đồng, cũng không giải đáp ở sao!

Đã 70 tuổi, móm mém, ông Nguyễn Phú Tia, chủ cơ sở sản xuất rượu mận Sáu Tia, Thốt Nốt, nói rằng thuế vụ lên kiểm tra nói loại 600ml nếu phân phối 200.000 đồng, thì nộp thuế hết 130.000 đồng. Ông Phú Tia có mười năm tìm một vàih chế biến mận chín rộ – thay vì đổ bỏ khi chín rục – ở cù lao Tân Lộc (3/4 qui mô 3.623ha trồng mận), đã đăng ký và được chứng nhận nhãn hiệu độc quyền, nhưng ông kể: “Mười mấy tấm giấy phép toàn quốc tui có hết, tấm nào hết hạn thì đăng ký gia hạn, giấy phép mẹ, giấy phép con, giấy phép cháu ngoại nhiều quá”.

Không thể đổi “lốt” nhanh được

Hồi tháng 5.2017, Cần Thơ đưa ra bốn biện pháp chính để thúc đẩy tăng thêm số lượng công ty (mỗi năm dao động 1.700 công ty) lập công ty mới theo hướng lập nghiệp và khởi nghiệp; kêu gọi công ty đầu tư trên địa bàn đô thị; phát triển hộ kinh doanh cá thể lên mô hình công ty; vận động một vài chi nhánh, văn phòng đại diện của một vài công ty, công ty chuyển đổi sang thành lập công ty trực thuộc đấyng trên địa bàn đô thị. Tuy nhiên, các biện pháp này cũng gặp nhiều gặp khó.

“Đang làm ăn yên ổn, môi trường xung quanh lên công ty thì đủ thứ chuyện. Nào thuế, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, đủ loại thủ tục… Chừng nào bớt được các chuyện này thì mới khuyến khích hộ kinh doanh chuyển lên công ty”, TS Huỳnh Thanh Điền, thành viên nhóm giải đáp đề án Phát triển công nghiệp TP.HCM, giảng viên trường ĐH Kinh tế TP.HCM, chia sẻ bí kíp từ TP.HCM.

TS Điền cho rằng chính sách phân phối hàng hỗ trợ công ty từ Nhà nước tóm lại để hỗ trợ từ ý tưởng, phát triển sản phẩm, tìm kiếm phân khúc, mở rộng phân khúc. Những ý tưởng khởi nghiệp, khả năng thành công rất thấp. Cách đang làm là hô hào, thay vì làm điều quan trọng là nuôi dưỡng nó. Muốn làm được điều đấy thì phải có lực lượng công ty dẫn dắt. Đây mới là vấn đề căn cơ.

Ông Nguyễn Đình Tuệ, giám đốc trọng điểm Dịch vụ hỗ trợ công ty nhỏ và vừa, thuộc hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, cho rằng trên cơ sở chọn lọc đơn vị có đủ năng lực, nên sử dụng các đơn vị ngoài Nhà nước tổ chức hỗ trợ công ty, để giảm tải hoặc thay thế cho cơ quan nhà nước.

Theo ông Tuệ, kiến tạo tinh thần khởi nghiệp nên sở hữu các kiến thức căn bản; chọn lọc một vài ý tưởng khởi nghiệp để hỗ trợ; tạo ra nhiều làm việc ươm tạo công ty, giúp đỡ thi công kế hoạch kinh doanh; giải đáp biện pháp, tạo ra một vài điều kiện thực ở thuận lợi cho khởi nghiệp…). Công tác đào tạo có tính xã hội hoá được giao cho một vài tổ chức, công ty có năng lực, điều kiện để thực hiện. Khuyến khích một vài hội, hiệp hội và kể cả công ty, huy động nhiều nguồn lực xã hội hỗ trợ công ty bên cạnh một vài biện pháp cải một vàih thực chất.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh