Hé lộ những bí mật về cuộc đời của tỷ phú thiên tài Steve Jobs

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Lối sống đa văn hóa của Steve Jobs khiến ông trở thành 1 bí mật mà ngay cả người nhiều hâm mộ cũng không khám phá hết.

Steve Jobs được ghi nhận là 1 trong một số người tiên phong trong cuộc một sốh mạng vi máy tính và đồng sáng lập Apple, qua đây ông đã đưa iPhone trở lại vào năm 2007, một sốh tân phân khúc di động lâu dài. Tuy nhiên, cuộc đời của ông vẫn luôn là 1 quyển sách thú vị có một số bí mật và bất ngờ. Trong quá trình trưởng thành, nhiều biến cố từ cuộc đời ông vẫn chưa được nhiều người biết đến.

1. Được nhận làm con nuôi

Ngay sau khi chào đời, ông được mẹ nuôi Joanne Schieble nhận nuôi, vì gia đình mẹ đẻ không hưởng ứng mối quan hệ của bà có cha Abdulfattah Jandali khi bố ông là 1 người Hồi giáo. Là 1 người công giáo, bà chẳng thể bỏ đứa con khi chưa lập gia đình nên đã phải cho đi con của mình vì không muốn gia đình phải xấu hổ.

he lo nhung bi mat ve cuoc doi cua ty phu thien tai steve jobs hinh anh 1

Steve Jobs khi còn nhỏ bên cạnh cha nuôi Paul Jobs

2. Cha mẹ nuôi đã phải trải qua cuộc chiến pháp lý để nhận ông

Mẹ đẻ của ông đã từ chối ký pháp lý khi biết ông được nhận nuôi bởi Paul và Clara Jobs, hai người đều không có bằng đại học. Bà thậm chí đưa vấn đề ra tòa, nhưng đã hưởng ứng sau khi cặp đôi này hứa sẽ theo học đại học. Clara Jobs sợ hãi mất quyền chăm sóc Steve trong sáu tháng, và sau đây thậm chí còn ngậm ngùi có chọn lọc nhận nuôi ông khi Jobs trở thành 1 đứa trẻ khó tính.

3. Từng bị bắt nạt ở trường

Jobs không thích trường trung học và có điểm trung bình siêu thấp: 2.65. Ông thường bị bắt nạt khi học trường trung học Crittenden ở Mountain View. Trở thành 1 cậu bé “cô độc, khó chịu”, ông đã đưa cho cha mẹ 1 tối hậu thư rằng nếu họ không hưởng ứng chuyển ông ra khỏi Crittenden, ông sẽ bỏ học.

he lo nhung bi mat ve cuoc doi cua ty phu thien tai steve jobs hinh anh 2

Steve Jobs khi còn trẻ

4. Du lịch Ấn Độ để tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh

Ông đã đi đến Ấn Độ vào giữa năm 1974 để tìm sự giác ngộ tinh thần từ Neem Karoli Baba ở đền thờ Kainchi, nhưng nhà sư huyền bí đã chết gần 1 năm trước. Trong bảy tháng thứ hai, ông đi khắp một số bang phía Bắc Ấn Độ và được tiếp xúc có Phật giáo. Khi trở về Mỹ, ông mặc quần áo truyền thống của Ấn Độ và cạo đầu. Ông sớm bắt đầu tập Thiền tông có thiền sư Kōbun Chino Otogawa.

5. Bị đuổi khỏi Apple

Steve Jobs đã buộc phải từ chức từ Apple sau khi kế hoạch “loại bỏ” CEO John Sculley của ông bị rò rỉ. Tầm nhìn của ông về kiến trúc khép kín Macintosh khác biệt rất nhiều so có doanh nghiệp máy tính có kiến trúc mở của John Sculley như Apple II, tạo ra 1 vết nứt khổng lồ trong doanh nghiệp. Nhiều người đã bỏ đi khi không hài lòng có một sốh Jobs quản lý.

6. Đóng góp cho sự thành lập của Pixar

Jobs đã thành lập NeXT Inc. vào năm 1985, sau khi ông từ chức Apple, 1 sự kiện mà ông sau đây đề cập đến như 1 điều may mắn vì nó cho phép ông thử nghiệm sự mới mẻ 1 một sốh sáng tạo. Công ty tài trợ cho sự ra đời của The Graphics Group từ bộ phận máy tính của Lucasfilm, sau đây đổi tên thành Pixar và tiếp tục sản xuất 1 số lượng lớn một số bộ phim hoạt hình thành công rực rỡ như ngày hôm nay.

he lo nhung bi mat ve cuoc doi cua ty phu thien tai steve jobs hinh anh 3

Các giám đốc điều hành Pixar năm 1995: Lawrence Levy, CFO; Ed Catmull, CTO; Steve Jobs, Giám đốc điều hành; John Lasseter, Phó Chủ tịch sáng tạo; Sarah McArthur, Phó Giám đốc sản xuất (từ trái qua phải)

7. Cố vấn cho người sáng lập Google

Steve Jobs là người cố vấn cho người sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page. Ông cũng từng góp ý cho cựu phó chủ tịch của Google, Vic Gundotra, khi kiến trúc màu vàng chữ ‘O’ trong từ Google bị sai màu. Trớ trêu thay, ông nhận thấy tức giận khi biết Google tạo ra thiết bị Android để tranh giành có iPhone của Apple.

8. Những từ cuối cùng bí ẩn

he lo nhung bi mat ve cuoc doi cua ty phu thien tai steve jobs hinh anh 4

Steve Joss lâu dài là 1 tượng đài

Theo chị gái Mona Simpson, một số lời cuối cùng của ông là ‘Oh wow” (Tuyệt vời) trước cái chết vào ngày 5/10/2011. Ông được chôn trong 1 ngôi mộ không ghi dấu ở Công viên Tưởng niệm Alta Mesa ở Palo Alto. Jerry Brown, thống đốc bang California, tuyên bố chủ nhật, ngày 16/10/2011 là ‘Ngày Steve Jobs’.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn