Hé lộ khả năng PV Power sẽ “nhảy vào” Nhiệt điện Thái Bình 2

PVN đang đầu tư vào Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và sẽ tham khảo chọn PV Power thực hiện quản lý, hoạt động, bảo hành dài hạn nhà máy này – 1 lãnh đạo của PVN cho biết.

he lo kha nang pv power se “nhay vao” nhiet dien thai binh 2 hinh anh 1

Công trường dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 (ảnh: Tiền Phong).

“Đối có một số dự án nhiệt điện giai đoạn này mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang đầu tư như Thái Bình 2, Sông Hậu 1, Long Phú 1, có bí kíp quản lý, hoạt động, sửa chữa… một số nhà máy điện của PV Power hơn 10 năm qua, PVN sẽ tham khảo chọn PV Power thực hiện quản lý, hoạt động, bảo hành dài hạn một số nhà máy này có sự hỗ trợ tối đa từ phía tập đoàn. Và khi tiến tới cổ phần hóa một số nhà máy điện thì cũng sẽ có một số ưu tiên để PV Power tham dự tích cực có khả năng của mình”.

Đây là 1 trong các nội dung đáng chú tâm được ông Đinh Văn Sơn – Thành viên HĐTV PVN, Trưởng ban chỉ đạo Cổ phần hóa Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) nêu ra ở buổi roadshow trình làng thời cơ đầu tư cổ phần PV Power diễn ra ở Hà Nội mới đây.

Như vậy, hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 không nằm trong danh mục đầu tư của PV Power mà thuộc PVN, tuy nhiên, trong tương lai, PV Power nhiều khả năng tham dự vào dự án này. Trước đây, PV Power từng được PVN giao làm chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào năm 2008, song đến năm 2012 thì PVN thu lại quyền chủ đầu tư.

Hiện công đoạn của Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã đạt dao động 81,26%, trong đây thi công thi công nhà máy chính căn bản cung cấp so có công đoạn và việc thi công lắp đặt một số hạng mục nhà máy chính căn bản đã đi vào hoạt động 95-99%. Dự kiến trong năm 2019 sẽ chạy thử và đưa vào hoạt động tổ máy số 1.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, đối có một số nhà máy điện khí, về mặt lâu dài và có vai trò là đại diện chủ đầu tư duy nhất và trong tương lai, PVN vẫn là cổ đông lớn nhất của PV Power, PVN sẽ tạo điều kiện để PV Power tham dự tối đa trong điều kiện cho phép.

Bên cạnh đây, trong phương án cổ phần hóa của PVN, sau khi cổ phần hoá, PVN sẽ giữ 51% cổ phần PV Power tối đa đến năm 2025.

Nhưng trong trường hợp các khoản vay mà PVN và PV Power tái cơ cấu lại được, trả nợ sớm hơn thì PVN sẽ giảm mật độ nắm giữ ở PV Power ngay ở thời điểm tái cơ cấu được khoản vay, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư, độc đáo là nhà đầu tư chiến lược mở rộng mật độ tham dự của mình.

Trong năm 2017, PV Power ước tính, doanh thu đạt dao động 30.987 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.503 tỷ đồng, bằng 183% kế hoạch. Theo đây, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của PV Power cũng được ước tính cả năm 2017 đạt vào dao động 2.300 tỷ đồng.

Theo phương án cổ phần hóa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vốn điều lệ của PV Power sau cổ phần hóa được xác định là trên 23.418 tỷ đồng.

Cổ phần phân phối đấu giá công khai hơn 468 triệu cổ phần, tương đương 20% vốn điều lệ. Cổ phần phân phối cho nhà đầu tư chiến lược hơn 676 triệu cổ phần, tương đương gần 29% vốn điều lệ. Giá khởi điểm 14.400 đồng/cổ phần và được phân phối theo phương thức đấu giá công khai ở HNX.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo cấp dưới ở PVN và Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 căn cứ hợp đồng EPC số 33 có PVC trái quy định, cấp tạm ứng hơn 6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC, để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng.

Trong phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh mới đây, đại diện PVN cho biết, tính đến ngày 13/9/2016, PVC đã thu được hơn 1.240 tỷ đồng tiền tạm ứng đã chi. Con số này lớn hơn con số 1.115 tỷ đồng chi sai mục đích. Đến nay, số tiền thu được còn lớn hơn con số 1.240 tỷ đồng ở thời điểm tháng 9/2016.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn