Hãy ủng hộ những người làm giàu có tâm, có tài

Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã nói bởi thế về tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam. Vị trí thức xứ Nghệ này phân tích rất thẳng thắn về Vingroup.

hay ung ho nhung nguoi lam giau co tam, co tai hinh anh 1

Năm 2017 ghi nhận sự khởi sắc của khối công ty tư nhân. Ông ấn tượng có 1 số đâyng góp của công ty nào, thưa ông?

– Thực chất kinh tế của đất nước mạnh yếu ra sao sẽ tùy thuộc càng ngày càng nhiều hơn vào 1 số công ty tư nhân.TH True Milk thì có sản phẩm nông nghiệp khá chất lượng, tin cậy. Sungroup mạnh ở 1 số công trình vui chơi, du lịch. Hòa Phát thì đa năng và khá đồng đều. VietJet Air thì năng động, nhưng tôi không có đủ tài liệu về công ty này. Masan chọn phân khúc phân khúc rất thiết thực và cũng rất thành công. Mấy công ty về công nghệ thì tôi thấy FPT được, CMC cũng được, thậm chí MISA tuy nhỏ nhưng đã sáng tạo ra được 1 số sản phẩm trí tuệ nhân tạo… nhưng để nói ấn tượng thì tôi ấn tượng nhất có Vingroup.

Vingroup thực sự sử dụng được người tài

Ông nói ấn tượng nhất là Vingroup, theo ông, tập đoàn này đâyng góp gì cho xã hội?

– Đầu tiên, phải khẳng định Vingroup là 1 phần của sức mạnh kinh tế Việt Nam. Năng lực kinh doanh, năng lực tạo ra sản phẩm chất lượng cao là chẳng thể thiếu nếu chúng ta muốn có 1 nền kinh tế hùng mạnh và có sức tranh đua có địa cầu. Tôi cho rằng đây là đâyng góp đáng ghi nhận nhất của Vingroup.

Chúng ta cũng có thể nói đến cơ sở hạ tầng như 1 số khu thành thị Royal City, Times City, Vinhomes Riverside… Đây quả thực là 1 số khu thành thị chất lượng cao và có 1 số tiện ích đồng bộ. Đến 1 số khu thành thị này, chúng ta như lạc vào 1 số khu phố tân tiến, tiện nghi của châu Âu… Những khu thành thị này có lợi cho ai? Theo tôi, trước tiên, chúng có lợi cho tầng lớp trung lưu đang hình thành ngày 1 nhiều hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, hưởng lợi còn có thể là 1 số người khác nhờ hiệu ứng lan tỏa. Ví dụ, tôi đã từng được xem nhạc nước miễn phí ở Times City mặc dù tôi chẳng có nhà ở đây.

Đóng góp thứ 3, Vingroup đã thực sự sử dụng được người tài, nguồn lực quý giá nhất của đất nước. Người tài ở đây bao gồm người Việt và người nước ngoài mà Vingroup đang thuê, như cựu Phó chủ tịch Tập đoàn GM đang làm Tổng giám đốc Vinfast. Điều này thực chất ít ai chú tâm nhưng mà theo tôi có ý nghĩa độc đáo quan trọng. Ở đây không phải chỉ là lôi kéo người tài mà cái chính là tạo môi trường cho người tài có thể phát huy tài năng của mình. Ví dụ như Phi Anh rất giỏi, mới 26 tuổi mà đã được giao làm giám đốc dự án sản xuất phim hoạt hình VinTaTa, được Vingroup đầu tư rất lớn để thực hiện. Sử dụng người tài là công rất lớn của Vingroup.

Với gần 5 vạn lao động, tính bình quân mỗi nhân sự ở Vingroup đang tạo ra 1,6 tỷ đồng doanh thu mỗi năm, con số không nhỏ, ông nghĩ thế nào về điều này?

– Đúng, Vingroup đã góp phần làm tăng năng suất lao động, tạo công ăn việc làm và trả công cao cho gần 5 vạn lao động. Điều này có ý nghĩa xã hội rất lớn. Với hệ sinh thái và chuỗi giá trị lớn của mình, Tập đoàn này đảm bảo là sẽ gián tiếp tạo việc khiến cho hàng chục ngàn người khác.

Đóng góp thứ 5 của Vingroup là góp phần tạo động lực tranh đua giữa 1 số công ty, 1 số tập đoàn lớn. Bởi Vingroup đã chủ động tạo ra 1 số chuẩn mực, cao cấp mới trong 1 số lĩnh vực tập đoàn này vận hành, có lại lợi ích cho bạn hưởng lợi và góp phần tạo động lực tranh đua lành mạnh, nâng cao hiệu quả của nền kinh tế.

Nếu ông là Bí thư tỉnh ủy thì ông sẽ mời công ty nào về đầu tư?

– Có vẻ như địa phương nào cũng đang muốn kéo Vingroup về đầu tư. Cứ thử tưởng tượng, nếu Vinfast vận hành 100% công suất thì Hải Phòng có hơn 20.000 tỷ đồng tiền thuế mỗi năm từ dự án này.

Sự bài xích người giàu đã dẫn xã hội chúng ta vào ngõ cụt

hay ung ho nhung nguoi lam giau co tam, co tai hinh anh 2

Hệ thống Y tế Vinmec khám, chữa bệnh miễn phí trị giá 1.500 tỉ đồng từ Quỹ Thiện Tâm cho bệnh nhân nghèo, người có tình cảnh gặp khó, người có công có 1 sốh mạng….

Cũng có dư luận khá nặng nề khi cho rằng ông Phạm Nhật Vượng chủ yếu đầu tư kinh doanh phục vụ người giàu và người nghèo không được lợi gì từ sự giàu có của ông Vượng…

– Bài toán kinh doanh buộc anh phải nhắm vào phân khúc phân khúc nào. Ai làm kinh doanh cũng phải thế thôi. Tôi nghĩ Vingroup đã định hướng chiến lược đúng bởi vì tầng lớp trung lưu đang hình thành rất nhanh và rất nhiều ở Việt Nam. Hơn thế nữa, giá nhà cũng chỉ có thể rẻ được, nếu nhu cầu của tầng lớp trung lưu không bị đổ dồn vào phân khúc giá rẻ.

Vingroup là công ty tư nhân nộp thuế lớn nhất Việt Nam. Họ nộp thuế cho nhà nước, nhà nước lại lo cho người nghèo và an sinh xã hội, làm hạ tầng cơ sở.

Ngoài ra, tôi được biết, Vingroup đã trích từ khoản lợi nhuận của mình hàng nghìn tỉ đồng để làm công tác xã hội và từ thiện cho người nghèo. Vấn đề là họ có muốn nói ra hay không thôi.

Ông nói thẳng, phân tích cao Vingroup bởi thế không ngại bị suy diễn à?

– Tôi không có quan hệ gì có ông Vượng hay Vingroup cả. Trừ 1 bữa xem nhạc nước miễn phí ở Times City ra, tôi không chịu ân huệ gì của họ. Tôi là con cháu của 1 số đồ Nghệ, thấy phải thì nói thôi. Hơn nửa thế kỷ, sự bài xích người giàu đã dẫn xã hội chúng ta vào ngõ cụt. Ngày nay, thời gian đã chín muồi để chúng ta 1 sốh tân 1 sốh cư xử đây của mình. Hãy ủng hộ 1 số người làm giàu có tâm và có tài. Chỉ có bởi thế đất nước ta mới sớm phát triển thành giàu có và thịnh vượng!

Cảm ơn ông!

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn