Hành trình vực dậy cơ ngơi tỷ đô sau phá sản của Jeff Bezos Trung Quốc

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sẵn sàng đương đầu có thất bại, Richard Liu Qiangdong đã thành công khi thi công JD.com trở thành tập đoàn thương mại điện tử hùng mạnh, danh tiếng ở Trung Quốc, chỉ xếp sau Alibaba của Jack Ma về mặt doanh thu.

Liu Quiangdong sinh ra ở Suqian, 1 thành phố nghèo thuộc tỉnh Giang Tô, trong 1 gia đình làm nghề phân phối than. Những năm đầu theo học Đại học ở Bắc Kinh, ông đã chọn lọc nghiên cứu về lập trình máy tính, đi làm thêm khắp nơi để có tiền trang trải cuộc sống. Khi đã tích lũy được 1 số vốn nhất định, Liu chọn lọc mở nhà hàng ngay gần trường để kinh doanh.

hanh trinh vuc day co ngoi ty do sau pha san cua jeff bezos trung quoc hinh anh 1

Tỷ phú Richard Liu, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử JD.com

Tuy nhiên, do thiếu bí kíp quản lý, một số nhân viên ở cửa hàng không ngừng nghỉ rút ruột ngân quỹ, khiến nhà hàng phá sản sau vài tháng khai trương. Liu rơi vào cảnh nợ nần, phải đi làm thuê ở doanh nghiệp sản phẩm y tế Japan Life. Tại đấy, ông đã học thêm về kỹ năng quản lý, thiết lập hệ thống tài chính trong kinh doanh.

Năm 1998, sau khi lấy lại sự tự tin và chi trả xong một số khoản nợ, Liu chọn lọc ‘đánh cược’ thêm 1 lần nữa. Chỉ có 12.000 Nhân dân tệ (khoảng 41 triệu VNĐ), ông thành lập doanh nghiệp Jingdong Century Trading, chuyên buôn phân phối thiết bị lưu trữ cho máy tính.

Sau 1 thời gian kinh doanh, ông chọn lọc một sốh tân chiến lược, biến doanh nghiệp thành nhà cung cấp thiết bị lưu trữ máy tính cho một số mối buôn trên toàn quốc. Chỉ trong vòng 5 năm, Liu đã thiết lập được 1 chuỗi gồm 12 cửa hàng, đạt doanh thu hơn 10 triệu tệ (khoảng 34 tỷ VNĐ).

Đến năm 2003, khi đại dịch hô hấp cấp tính nặng (SARS) bùng phát ở Trung Quốc, khiến 300 người tử vong, nhiều người không dám bước chân ra các con phố, Liu chọn lọc chuyển hướng đầu tư vào thương mại điện tử, điều cho phép họ mua sắm mà không cần ra ngoài, tránh tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.

hanh trinh vuc day co ngoi ty do sau pha san cua jeff bezos trung quoc hinh anh 2

Richard Liu đã từng phá sản nhưng ông chưa từng sợ thất bại.

Đây là 1 chiến lược khá rủi ro. Năm 2005, sau khi JD.com đã đi vào hoạt động việc chuyển đổi mô hình kinh doanh, doanh số phân phối hàng giảm xuống mức 30 triệu tệ, chưa bằng 1 nửa so có năm trước. Đồng thời, ông phải vật lộn tranh đua có tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Jack Ma nên tình thế càng phát triển thành căng thẳng. Tuy nhiên, Liu không hề nao núng, và trong 5 năm từ 2004 cho đến 2009, doanh nghiệp đã đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là hơn 300%.

Tháng 3/2014, Liu nhận được chiếc phao cứu sinh từ 1 đối thủ của Alibaba là Tencent, khi tập đoàn này mua lại 15% cổ phần của JD có giá 214,7 triệu USD bằng tiền mặt. Đồng thời Tencent cũng chuyển giao cho JD một số doanh nghiệp con chuyên về thương mại điện tử QQ Wanggou và Paipai.Đến tháng 5/2014, JD.com đã được IPO ở sàn Nasdaq ở Mỹ, huy động được 1,8 tỷ USD.

Theo Forbes, hiện Liu đang nắm giữ 9,4 tỷ USD, là người giàu thứ 18 ở Trung Quốc, và xếp thứ 174 trên bảng xếp hạng một số tỷ phú trên toàn địa cầu.

Là nhà sáng lập kiêm CEO trang thương mại điện tử lớn thứ nhì của Trung Quốc là JD.com (chiếm 25% thị phần), Liu đang nuôi nhiều tham vọng tạo ra một sốh mạng trong ngành này. JD.com đã đi trước cả Amazon của Mỹ trong việc sử dụng rộng rãi máy bay điều khiển từ xa (drone) để giao hàng, và doanh nghiệp đang nhắm tới việc mở rộng sang phân khúc dịch vụ tài chính và bảo hiểm.

hanh trinh vuc day co ngoi ty do sau pha san cua jeff bezos trung quoc hinh anh 3

JD.com đang sử dụng máy bay điều khiển từ xa để giao hàng đến một số vùng nông thôn.

Trong quý I/2017 vừa qua, JD.com đạt doanh thu 11,1 tỷ USD, tăng 41,2% so có cộng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng của doanh nghiệp cũng đạt 51,5 triệu USD, đánh dấu quý Thứ nhất có lãi sau nhiều năm liền chịu lỗ để thúc đẩy tăng trưởng.

Tham vọng của Liu vẫn chưa có điểm dừng. Sau khi đã có mặt ở một số thành phố lớn, kể từ năm 2015 JD.com đã bắt đầu tiến vào phân khúc nông thôn. Ông đang đặt mục tiêu có mặt ở hơn 300.000 ngôi làng trên khắp Trung Quốc, bằng 1 nửa số làng cả nước. Để giao hàng cho các nơi xa xôi, doanh nghiệp đã phát triển một số chiếc drone có thể chở được 5-8 gói hàng, và hi vọng sẽ có 100 tuyến giao hàng bằng drone vào cuối năm 2017 này.