Giữ lãi suất USD 0%, dòng vốn Việt sẽ “chạy” ra nước ngoài?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Nếu chúng ta tiếp tục ứng dụng mức lãi suất 0% có tiền gửi USD, rất nhiều khả năng sẽ có 1 số vốn sẽ tuồn ra nước ngoài, đầu tư trên phân khúc địa cầu để tìm kiếm mức sinh lời cao hơn. Do đó, chúng ta sẽ có chịu nhiều sức ép về tỷ giá” – TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

giu lai suat usd 0%, dong von viet se “chay” ra nuoc ngoai? hinh anh 1

Giữ lãi suất USD 0%, dòng vốn Việt sẽ “chạy” ra nước ngoài?

Chia sẻ ở tọa đàm “VN-Index cao nhất 9 năm, chứng khoán Việt Nam trước một số kỳ vọng mới” diễn ra chiều ngày 22.7, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tỷ giá từ đầu năm 2016 tới giờ khá ổn định, giúp giữ vững niềm tin của người dân và công ty. Song trong nửa cuối năm 2017, Việt Nam đồng sẽ chịu nhiều sức ép tăng tỷ giá.

giu lai suat usd 0%, dong von viet se “chay” ra nuoc ngoai? hinh anh 2

TS. Nguyễn Trí Hiếu lo lắng 1 số vốn sẽ tuồn ra nước ngoài nếu tiếp tục giữ lãi suất 0% có USD

“Nếu FED tăng lãi suất tháng 9 hoặc 12 tới, lãi suất đồng USD trên phân khúc sẽ tăng. Lãi suất Libor hiện ở mức 1,25%, nhưng con số này có thể tăng tiếp 0,25%.

Nếu chúng ta tiếp tục ứng dụng mức lãi suất 0% có tiền gửi USD, rất nhiều khả năng sẽ có 1 số vốn sẽ tuồn ra nước ngoài, đầu tư trên phân khúc Thế giới để tìm kiếm mức sinh lời cao hơn. Do đó, chúng ta sẽ có chịu nhiều sức ép về tỷ giá.

Ngoài ra, nhập siêu từ giờ đến cuối năm nay sẽ cao hơn. Đến thời điểm nào đó phù hợp thì tôi cho rằng cần điều chỉnh tỷ giá, điều chỉnh lãi suất đồng USD”.

Trước đó, thảo luận có Canhosunwahpearl.edu.vn xung quanh vấn đề tăng lãi suất tiền gửi USD, ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc TPBank tỏ ra lo lắng: “Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất không ngừng nghỉ vài lần, mỗi lần 0,25%. Hiện nay, nếu chúng ta vẫn duy trì mức lãi suất huy động 0% có USD là khá khó bởi khi gửi tiền mà nó không sinh lời thì bạn sẽ không muốn gửi nữa. Đối tượng gửi chỉ dễ làm vì nguyên nhân giữ tiền rất ít, bởi họ có thể giữ tiền ở nhà. Ngoài ra, chênh lệch giữa tiền gửi Việt Nam và ngoại tệ lên tới 6%”.

Theo ông Hưng, Nếu NHNN có chủ chương điều chỉnh tăng lãi suất huy động có USD, ông sẽ ủng hộ chủ chương này. Và việc tăng lãi suất tiền gửi USD lên bao nhiêu % có thể dựa vào mặt bằng lãi suất Libor, đó là mức lãi suất được thừa nhận ở nhiều nơi trên Thế giới. Lãi suất ở Việt Nam có thể nằm gần mức lãi suất này.

Tương tự ông Hưng, ông Lê Thành Trung – Phó TGĐ HDBank cho rằng: “Những nguồn vốn nhàn rỗi từ dân, dù dưới dạng USD hay 1 tài sản nào khác cũng là điều tốt. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta cần phân tách kỹ lưỡng để tránh rơi vào hiện trạng đô-la hóa nền kinh tế.

Việc điều chỉnh tăng lãi suất USD lên bao nhiêu hay không tăng lãi suất tùy thuộc vào cung – cầu trên phân khúc. Rất khó để nói là nên đặt mức lãi suất là 0,5% hay 1% vì trên địa cầu có nhiều nước lãi suất USD là 0%, nhưng cũng có nước lãi suất là 1%. Đây hoàn toàn là bài toán của nhà điều hành”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Giám đốc đánh giá và giải đáp đầu tư bạn cá nhân, Công ty CPCK Sài Gòn (SSI) lại cho rằng NHNN vẫn nên tiếp tục kiên nhẫn có chính sách phân phối hàng giữ mức lãi suất 0% có ngoại tê, còn lãi suất VND sẽ tùy thuộc và diễn biến phân khúc và khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

giu lai suat usd 0%, dong von viet se “chay” ra nuoc ngoai? hinh anh 3

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng nên tiếp tục duy trì lãi suất USD 0%

Ông Linh nói: “Lãi suất huy động giai đoạn này có VND đang ở mức từ 6 – 7%/năm, còn lãi suất USD vẫn là 0%. Nếu tăng lãi suất USD lên cao, phân khúc Việt Nam sẽ quay lại hiện trạng đô-la hóa. Đây là điều chúng ta cần tránh.

Chính sách giữ lãi suất USD 0% trong thời gian qua là hoàn toàn đúng, nó kích thích người dân, công ty phân phối USD để sử dụng Việt Nam đồng. Kết quả là tăng nguồn cung USD, giữ ổn định tỷ giá, tăng dự trữ ngoại hối. Phải ưu tiên cho việc bảo vệ Việt Nam đồng bằng việc giữ vững lãi suất USD ở mức 0%.

Các biện pháp có tính điều hành như kiềm chế lạm phát, hạn chế nhập siêu, bảo đảm thanh khoản của hệ thống ngân hàng là một số công cụ giúp chúng ta kiểm soát lãi suất huy động tiền”.

Ngoài ra, ông Linh đề xuất, lãi suất tiền gửi USD vẫn là 0%, còn một số cơ quan quản lý, điều hành sẽ cân nhắc một số sản phẩm mới để lôi kéo dòng tiền nước ngoài, kiều hối.

Những người ở nước ngoài vẫn lo lắng rằng lãi suất ở Mỹ tăng lên thì Việt Nam đồng không chỉ mất giá 2% mà có thể hơn. Đó là một số biến số không kiểm soát được, họ sẽ chọn phương án an toàn là để tiền lại Mỹ. Nhưng đó chỉ là 1 phần, kiều hối từ Mỹ về Việt Nam vẫn rất nhiều.

Để huy động thêm tiền từ một số nhà đầu tư có tâm lý thận trọng, sợ Việt Nam đồng mất giá thì chúng ta cần một số sản phẩm chuyện dụng để huy động ngoại tệ như trái phiếu kiều hối do một số NHTM phát hành.

Khi Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất 1%, thì trái phiếu kiều hối Việt Nam sẽ là 1,5%. Kiều bào có thể gửi USD ở Việt Nam có lãi suất cao hơn, không phải gửi tiền ở Mỹ nữa.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *