Giá đất Bình Hưng Hòa dựng đứng vì sốt ảo?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau khi mở phân phối quy hoạch nghĩa trang Bình Hưng Hòa (TP.HCM) thành trọng điểm thương mại, ở 1 số khu vực kế bên, giá đất tăng vùn vụt theo từng ngày. Giá đất dựng đứng, nhảy múa theo cơn sốt mà theo nhiều chuyên gia, có dấu hiệu thổi giá tạo sốt ảo.

gia dat binh hung hoa dung dung vi sot ao? hinh anh 1

Sau tài liệu quy hoạch nghĩa trang Bình Hưng Hòa, khu vực này đang thành “điểm nóng” của phân khúc địa ốc

Giá đất “dựng đứng”

Chỉ trong vài tháng trở lại đây, giá đất tứ cận quanh khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã tăng 1 1 sốh bất thường, đặc trưng là sau tài liệu quy hoạch nghĩa trang lớn nhất thành thị thành phức hợp nhà ở và trọng điểm thương mại. Tại 1 số trục các con phố như Kênh Nước Đen, Bình Long, Tân Kỳ Tân Quý, giá hiện dao động 30 – 100 triệu đồng/m2. Riêng ở các con phố Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân có giá gần 100 triệu đồng/m2, tăng hơn gấp đôi so có đầu năm 2017.

“Quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa trước đây là khu vực hẻo lánh bây giờ lọt thỏm vào trọng điểm. Đất tăng giá từng ngày. Tuy nhiên, tới khi có tài liệu quy hoạch thì sốt đất, giá tăng dựng đứng” – ông T, 1 người dân sống gần nghĩa trang nói. Tuy nhiên, theo ông đây là các mức giá treo trên miệng… cò đất. Thực chất, giá mặt các con phố các con phố Tân Kỳ Tân Quý chỉ dao động từ mức 65 – 75 triệu đồng/m2. Chưa thấy chuyển nhượng nào có giá lên tới 100 triệu đồng/m2. Theo ông, nhiều người dân vẫn đang chủ động “găm đất” chờ thời chứ không phân phối ồ ạt. Đặc biệt là sau khi có thêm tài liệu các con phố Bình Long, Tân Kỳ Tân Quý sẽ mở rộng 30m.

Theo khảo sát của doanh nghiệp TNHH Gachvang, giá đất 1 số tuyến các con phố xung quanh khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa, dẫn đầu là mặt các con phố các con phố Kênh Nước Đen thuộc phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, chuyển nhượng ở mức 96,97 triệu đồng/m2. Đứng thứ nhì là đất mặt các con phố Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, đoạn giao có các con phố Bình Long, mức chuyển nhượng hiện là 91 triệu đồng/m2, tăng 42% so có đầu năm.

Vị trí thứ ba thuộc về các con phố Dương Văn Dương (quận Tân Phú), song song có các con phố Bình Long, chạy dọc theo chiều dài của Bình Hưng Hòa. Khu vực này có giá 82 triệu đồng/m2, tăng 49%. Tiếp theo là mặt các con phố các con phố Đỗ Thừa Luông (70,5 triệu đồng/m2) và Tân Kỳ Tân Quý (70,31 triệu đồng/m2). Những tuyến các con phố giáp giới hoặc dẫn về nghĩa trang như Tân Hương, Ấp Chiến Lược, Bình Long, Bờ Bao Tân Thắng cũng đều tăng mạnh, dao động 53-69 triệu đồng/m2

K., 1 cò đất ở khu vưc này thổ lộ, không chỉ đất tăng giá, nhiều cò đất đang săn tìm các “nhà nát” để chỉnh trang lại và phân phối giá cao. Một số căn nhà nát 40-50 m2 được chuyển nhượng có giá 2 tỉ đồng trở lên. Giá đất thì bát nháo, không theo quy chuẩn nào. “Có các địa điểm vàng trên trục các con phố Bình Long, được chủ đất “hét” tới gần 100 triệu đồng/m2, tăng hơn gấp đôi so có 1 năm trước” – anh nói.

gia dat binh hung hoa dung dung vi sot ao? hinh anh 2

Từ 1 khu vực hiu quạnh, nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã lọt thỏm vào giữa trọng điểm thành thị đang phát triển

Thổi giá?

Nhìn nhận về cơn sốt đất quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa, chuyên gia kinh tế Nguyễn Ngọc Vinh cho rằng nhân tố khiến giá đất tăng mạnh là do tài liệu tốt về quy hoạch. Tuy nhiên, mức tăng này là quá bất thường, không loại trừ có “bàn tay” của giới đầu nậu, cò đất nương theo quy hoạch để thổi giá, đẩy giá đất lên quá cao so có thực ở. “Người mua đất để đầu tư hay để ở cũng cần quan sát diễn biến của phân khúc để tránh rơi vào bẫy giá của giới cò đất” – ông Vinh khuyến cáo.

Thực chất, quy hoạch nghĩa trang Bình Hưng Hòa không quá “nóng hổi” như 1 số tin tức không chính thống đang thêu dệt.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết theo kế hoạch ban đầu, 44 ha đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ được cải tạo thành công viên cây xanh nhằm phục vụ 300 nghìn cư dân xung quanh. Nhưng do chi phí giải tỏa 1 số ngôi mộ lên đến hàng ngàn tỉ đồng, nên UBND TP.HCM đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất ở đây.

Theo đây, 26 ha sẽ làm công viên cây xanh, 18 ha còn lại sẽ được phân phối đấu giá để làm trọng điểm thương mại, khu phức hợp nhà ở. Giá đấu giá chuẩn bị 15 triệu đồng/m2 sẽ thu về cho ngân sách gần 2.500 tỉ đồng. Số tiền này dùng để bù vào khoản tiền giải tỏa 1 số ngôi mộ. Thông tin cho rằng trọn vẹn qui mô đất của nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ làm chung cư, trọng điểm thương mại, tòa nhà cao tầng là không chính xác. Điều này có nghĩa là không phải toàn bộ khu vực xung quanh nghĩa trang đều được hưởng lợi.

gia dat binh hung hoa dung dung vi sot ao? hinh anh 3

Chỉ 1 phần nghĩa trang Bình Hưng Hòa được quy hoạch, người mua nhà đất cần cẩn thận “tài liệu ảo”

Chuyên gia địa ốc Phan Công Chánh thì cho rằng hiện tượng giá nhà đất quanh Bình Hưng Hòa tăng theo 1 số tài liệu quy hoạch là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, để biết giá nhà đất có thích hợp hay không, cần phân biệt giữa “giá rao” và “giá chuyển nhượng”. Giữa hai giá này luôn có 1 dao động chênh nhất định. Giá rao thường phản ánh kỳ vọng của bên phân phối khi có các tài liệu có lợi. Nhưng giá chuyển nhượng mới chính là mức giá phân khúc đồng ý. “Hiện tượng tăng giá đột biến thường chỉ ghi nhận ở giá rao, bởi thế mọi người nên bình tĩnh chờ có chuyển nhượng thực để xác định đúng mức giá phân khúc ở khu vực này” – ông Chánh nói.

Ông Chánh cũng cảnh báo đây là thời điểm nhạy cảm của phân khúc địa ốc sau cơn sốt ảo đất nền. Các tài liệu được mở phân phối cho dù có chủ đích hay không cũng sẽ được phân khúc phản ứng rất nhanh và rất nhạy. Cần thời gian để phân khúc hấp thụ tài liệum và như đã nói, phải nhìn vào 1 số chuyển nhượng có thật mới biết đâu là sốt thật, đâu là sốt ảo.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *