Galaxy S9/S9+ và phần còn lại của thị trường

Dù mở cửa từ những ngày “còn trong mùng” nhưng những hệ thống phân phối lẻ phone di động gọi là mở cửa lấy ngày hơn là chú trọng vào doanh thu, vì chưa có mấy bạn chịu lê chân đến đấy do chưa có nhu cầu mua sắm sản phẩm mới. Trong không khí buồn tẻ ấy, vào khi 0g15 ngày 26.2.2018, ở Barcelona (Tây Ban Nha), Samsung đã tung ra thế hệ mới smartphone đẳng cấp: S9 và S9+.

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều về thế hệ mới này, nhưng tác động của nó không hề nhỏ tới phân khúc di động Việt Nam trong những ngày cuối tháng 2.2018 đang trong hiện trạng hiu hắt!

Galaxy S9/S9+ nhấn nhá camera

Có chút hụt hẫng khi cầm chiếc Galaxy S9, vì kiến trúc không có sự khác biệt so có S8. Cũng màn hình “phủ bì”, gọn gọn, thon thon trong lòng bàn tay dù màn hình là 5,8 inch (riêng S9+ có màn hình là 6,2 inch). Có bạn, là 1 “Samfan”, dù chỉ xem qua những tấm hình S9 mà những nhà phân phối lẻ đẩy lên website để rao chương trình đặt hàng trước, cũng đã thốt lên: “Phải chăng Samsung đã cạn ý tưởng kiến trúc hay sao mà S9 giống S8 quá? Vậy thì việc gì phải đổi sang S9! S8 vẫn còn xài tốt mà”. Liệu đây có phải là triết lý kiến trúc của Samsung có dòng Galaxy S kể từ dòng S8 là “giữ tình yêu Samsung trong lòng bàn tay”? Cứ cho là vậy.

Nhưng slogan của S9 (và cả S9+) là “tuyệt đỉnh camera, thấy điều chẳng thể” nên cũng dễ hiểu khi trong ra mắt sản phẩm lần này, những chuyên gia của Samsung nhấn nhá nhiều hơn về camera có nhiều cải tiến. Như công nghệ quay chậm Super Slow–motion có tốc độ 960 fps, kéo dài trong 6 giây cộng có ống kính khẩu độ kép Dual Aperture, có cảm biến Dual Pixel có khả năng tự động nhữngh tân khẩu độ từ f/1.5 cho đến f/2.4 để có những bức ảnh ưng ý nhất tuỳ theo điều kiện ánh sáng mà người dùng không cần can thiệp vào phần mềm điều khiển của camera. Đại diện Samsung nói rằng, để xứ lý được công nghệ trên, Samsung phải sử dụng nhiều phần cứng có những thuật toán khác nhau để S9 tự xử lý. Camera trước của Galaxy S9 và S9+ còn có 1 tính năng mới có tên “AR Emoji” để tạo ra những tấm hình 3D từ chính khuôn mặt của chủ máy.

galaxy s9/s9+ va phan con lai cua thi truong hinh anh 1

Galaxy S9 đã xuất hiện ở Việt Nam sau khi Samsung ra mắt phiên bản này ở Barcelona.

Với những cải tiến về camera bởi thế, Samsung cho rằng, S9/S9+ xứng đáng là 1 siêu phẩm, cung cấp sự chờ đợi thế hệ samrtphone đẳng cấp của nhà sản xuất này.

Xắn quần chạy… đặt hàng trước

Trong buổi ra mắt S9/S9+, DJ Koh, chủ tịch ngành hàng công nghệ tài liệu và truyền thông di động của Samsung cho biết, ngày 16.3.2018, S9/S9+ sẽ chính thức có mặt trên toàn địa cầu. Khi thông điệp này phát ra, cũng là khi những nhà phân phối lẻ ở Việt Nam như FPT Shop, Thế Giới Di Động… “xắn quần chạy những chương trình đặt hàng trước (pre-order)”. Dự kiến, Galaxy S9/S9+ sẽ có giá phân phối lần lượt là 19,99 triệu đồng và 23,49 triệu đồng. Với kiến trúc và công nghệ bởi thế, 1 nhà phân phối lẻ (đề nghị không nêu tên) cho rằng, S9/S9+ sẽ khó phân phối hơn thế hệ S8 trước đấy. “Giá bởi thế là cao quá nhưng trong thời điểm không có gì mới để phân phối, chắc cũng phân phối được hàng nhưng theo tôi, ước chừng bằng 1/2 số lượng của S8”, nhà phân phối lẻ này dự báo. Còn theo bà Thanh Uyên, giám đốc tiếp thị của FPT Shop, vì đấy là sản phẩm “đinh” của quý 1/2018 nên hệ thống phải chạy hết tốc lực để phân phối hàng, bắt đầu bằng chương trình đặt hàng trước chính thức chạy từ ngày 26.2.2018.

Hiện ở, chỉ có FPT Shop và Thế Giới Di Động đã bắt đầu loan báo chương trình phân phối hàng trước, như làm nóng phân khúc. Tại FPT Shop, từ 26.2 – 4.3.2018, bạn sẽ nhận được nhiều món quà khi “đặt gạch” Galaxy S9/S9+. Nếu mua hàng tự do, sẽ được tặng chiếc loa JBL SoundBar trị giá 3,99 triệu đồng. Còn nếu mua gói FPT990 của nhà mạng Vietnamobile sẽ được giảm 9 triệu đồng, kèm theo những quy định của gói cước này. Nếu sử dụng thẻ tín dụng của 1 trong mười ngân hàng: HSBC, VPBank, Maritime Bank, TPBank, Shinhan Bank, Citibank, Standard Chartered, VIB… sẽ được trả góp 0% lãi suất. Đặc biệt, khách mua S9/S9+ ở FPT Shop còn có thời cơ trúng bốn chuyến du lịch châu Âu trị giá 50 triệu đồng/chuyến. Được Samsung bật “đèn xanh”, FPT Shop còn có chương trình “Đổi cũ lấy Galaxy S9/S9+” dành cho những sản phẩm thuộc dòng Note hoặc S. Mức phí đặt cọc ở FPT Shop là 500.000 đồng.

Cũng trong dao động thời gian từ 26.2 – 4.3.2018, khi bạn “đặt gạch” ở Thế Giới Di Động có mức cọc là 1 triệu đồng, khi mua máy sẽ được tặng loa JBL Flip 4 và tai nghe Level U Flex và bốc thăm bốn chiếc tivi QLED. Đại diện nhà phân phối lẻ này cho biết, GĐ 1 của chương trình đặt hàng trước S9/S9+ có 3.000 suất. Còn những GĐ sau, sẽ có những phần quà khác.

Phần còn lại… buồn hiu!

Thị trường smartphone đã bung cực kỳ vào dịp mua sắm cuối năm tết âm lịch nên những ngày đầu năm vắng lặng đến lạ. Trừ những thương hiệu như: Oppo (giảm 300.000 đồng khi mua F5), Sony (mua online giảm 2 triệu đồng), Apple (giảm 1 triệu đồng cho dòng iPhone 6 plus 32GB)… còn chạy chương trình khuyến mãi có thời hạn cuối cộng là ngày 28.2.2018, những thương hiệu còn lại đều trong hiện trạng… ngủ đông! Ngay cả dịp kỷ niệm Quốc tế phụ nữ (8.3) đã cận kề, nhưng chưa hề thấy những nhà phân phối lẻ “bật” chương trình khuyến mãi để kích thích sức mua. Một nhà phân phối lẻ cho rằng, khác có những năm trước, trong năm 2018, dao động nhữngh giữa tết âm lịch và ngày 8.3 quá gần nên không biết phải chạy như thế nào. “Với lại, những hãng không hề có hàng mới nên chưa biết phải tính như thế nào để phân phối hàng trong dịp 8.3. Gần đến ngày đây rồi tính”, vị giám đốc nói. Còn theo bà Thanh Uyên của FPT Shop, GĐ này lo cho chương trình đặt hàng trước của Galaxy S9/S9+, còn chương trình phân phối thường ngày 8.3 “chạy mấy hồi, đã dự kiến sẵn rồi, khi nào chạy thì bật lên”, tuy nhiên bà Uyên không tiết lộ nội dung của chương trình này như thế nào vì đang bận phân phối… S9/S9+!

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn