Đà Nẵng hưởng lợi như thế nào từ APEC 2017?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Nhờ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng sẽ đạt được 4 nhân tố là nâng cấp cơ sở hạ tầng, quảng bá hình ảnh của đô thị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo thời cơ cho công ty. Sau APEC 2017, du lịch và địa vị của Đà Nẵng sẽ được nâng cao rất nhiều.

da nang huong loi nhu the nao tu apec 2017? hinh anh 1

Du lịch, địa vị của Đà Nẵng sẽ nâng cao sau APEC 2017

Du lịch, địa vị của Đà Nẵng sẽ nâng cao

Chỉ còn ít ngày nữa, tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra ở TP. Đà Nẵng có sự tham dự của các nhà lãnh đạo, bộ trưởng và CEO đến từ 21 nền kinh tế có dao động 10.000 đại biểu trong nước và quốc tế cộng hàng ngàn phóng viên của các hãng thông tấn báo chí.

Lúc này, Đà Nẵng đã có sự dự kiến toàn diện, chu đáo, bảo đảm Tuần lễ Cấp cao APEC được diễn ra thành công, tạo dấu ấn cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Nhìn lại công đoạn dự kiến cho Tuần lễ Cấp cao, cơ sở vật chất là nhiệm vụ cấp bách, được Đà Nẵng triển khai sớm nhất. Sau khi phối hợp có các tiểu ban thuộc Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và các bộ, ngành trung ương nhiều lần khảo sát cơ sở vật chất để chọn ra các vị trí thích hợp. Các sở, ban, ngành của đô thị Đà Nẵng và các nhà đầu tư tư nhân đã dốc toàn lực cải tạo, nâng cấp, đã đi vào hoạt động các công trình phục Tuần lễ Cấp cao để có đến bộ mặt mới, hiện đại cho đô thị; trong đây công ty Đà Nẵng đã góp phần không nhỏ.

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng Việt Nam có vinh dự khi APEC là thể chế tập hợp nhiều nền kinh tế, có vai trò rất lớn trong phát triển, tăng trưởng thương mại đầu tư toàn cầu.

Ngoài ra, qua APEC này Việt Nam cũng quảng bá cho chính mình và các ưu tiên của mình. Với đô thị Đà Nẵng, sau APEC 2017, du lịch và địa vị của Đà Nẵng sẽ được nâng cao rất nhiều.

“Hội nghị cao cấp APEC là dịp để quảng bá cho hình ảnh đất nước con người Việt Nam đồng thời có đến cho Việt Nam nhiều thời cơ kinh doanh, lôi kéo đầu tư, nâng cao địa vị của Việt Nam trên trường quốc tế bởi sự chú tâm của cả Thế giới sẽ đổ dồn về Đà Nẵng, hình ảnh Đà Nẵng sẽ liên tục xuất hiện trên kênh phát sóng của hàng nghìn cơ quan báo chí, truyền thông. Hơn khi nào hết, vẻ đẹp của môi trường xung quanh và con người Đà Nẵng sẽ có thời cơ được quảng bá.

Năm APEC 2017 cũng sẽ có lại thời cơ lớn cho các công ty Việt Nam. Trực tiếp tham dự vào hàng trăm sự kiện lớn nhỏ trong vòng 1 năm sẽ giúp các công ty Việt Nam tiếp xúc có các quan chức đẳng cấp cũng như các nhà hoạch định chính sách bán hàng, từ đây chủ động tích cực tham dự đâyng góp vào quá trình thi công chính sách bán hàng và đưa các cam đoan của APEC thành hiện thực, tạo ra 1 phân khúc thương mại tự do trong 1 khu vực rộng lớn và năng động.

Các công ty Việt Nam cũng sẽ học hỏi bí kíp, quảng bá hình ảnh và tạo dựng quan hệ hợp tác kinh doanh có các công ty danh tiếng địa cầu tham dự các Hội nghị của APEC” – TS. Lê Đăng Doanh nói.

Chủ động hơn có hội nhập

Một trong các vấn đề được quan tâm ở APEC 2017 là toàn cầu hóa, bởi tự do hoá, toàn cầu hoá đang có các diễn biến khác. Trong khi đây, Mỹ đang có xu hướng trở lại có chủ nghĩa bảo hộ, còn Trung Quốc đang thúc đẩy các sáng kiến khác ngoại khu APEC.

da nang huong loi nhu the nao tu apec 2017? hinh anh 2

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng Việt Nam hội nhập bị động nhiều hơn chủ động

Theo ông Doanh, toàn cầu hóa về là quá trình tích cực. Nó chính là cái sản sinh ra APEC, cũng là mục tiêu APEC phải tập trung vào. Thách thức của toàn cầu hóa là dù nó là 1 cuộc chơi “đôi bên cộng có lợi”, nhưng lợi ích lại phân chia không đồng đều. Vì vậy, chúng ta cần tìm kiếm 1 biện pháp công bằng hơn.

Với Việt Nam, dù được phân tích là điển hình đổi mới thành công và mở cửa, song TS. Lê Đăng Doanh phân tích: “Quá trình hội nhập của Việt Nam chủ yếu là hội nhập thụ động chứ không hề chủ động. Cụ thể, nhiều năm qua chúng ta không hề có công nghệ hiện đại, tiền vốn, công ty lớn để đưa công ty Việt ra Thế giới mà ngược lại chúng ta dựa vào tài nguyên, đất đai để lôi kéo đầu tư nước ngoài, đổi lấy lợi ích kinh tế. Đây là điều phải rút bí kíp

Hội nhập quốc tế cần trên cơ sở phát huy tối đa nội lực; gắn kết nghiêm ngặt và thúc đẩy quá trình đã đi vào hoạt động thể chế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hiện đại hóa kết cấu hạ tầng, nâng cao sức mạnh tổng hợp và năng lực tranh giành quốc gia; gắn kết nghiêm ngặt có việc tăng cường mức độ liên kết giữa các vùng, miền, khu vực trong nước”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn