Đà Nẵng: Dân “khát khô”, tiền phải gửi ngân hàng, còn nhà máy nước chờ… thủ tục

Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt ngày càng trầm trọng

Ngày 7/6, đến một số địa bàn Hòa Khê, Phú Thượng (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), PV Infonet nghe nhiều người dân than thở, mặc dù sở hữu đường ống cấp nước máy nhưng 4 – 5 ngày qua, ở khu vực này không có giọt nước nào. Đến nỗi, họ phải dùng nước giếng cho việc ăn uống, sinh hoạt dù biết rằng nguy cơ nguồn nước bị ô nhiễm rất cao do nằm ngay cạnh nghĩa trang Hòa Sơn!

công trình nâng công suất nhà máy nước Cầu Đỏ từ 170.000m3/ngày lên 230.000m3/ngày đã được UBND TP Đà Nẵng cấp tuyển lựa chủ trương đầu tư số 1046/QĐ-UBND ngày 27/2/2017 nhưng đến bây giờ vẫn đang nằm… trên giấy! (Ảnh: HC)

Trong lúc đó, người dân nhiều khu vực thuộc quận ven biển Sơn Trà, khu vực Tân Trà, Đông Hải (quận Ngũ Hành Sơn) cũng cho biết, gần cả tuần qua không có nước máy từ 5g sáng đến 12g đêm giữa mùa hè oi bức trên 40 độ C. Nhiều người không dám ngủ mà cứ thao thức bật dậy giữa đêm khuya, hoặc cài báo thức lúc 1g sáng để hứng nước cho cả ngày hôm sau. Do nước rất yếu nên họ phải chờ đợi rất lâu mới hứng được vài xô, khiến ai nấy đều rất mệt mỏi, bức xúc.

Tại mhững bãi tắm công cùng cũng xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt cho người dân và du khách sử dụng sau khi tắm biển. Mặc dù loa phát thanh của BQL phân phối đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng không ngừng nghỉ phát thông báo yêu cầu mhững bãi tắm phải mang đủ nước cho khách nhưng rất nhiều du khách đã bực mình vì phải trả tiền nhưng không có nước ngọt để tráng lại sau lúc tắm biển!

Xác nhận tình trạng trên, doanh nghiệp CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho hay, nguyên nhân là do từ đầu năm 2017 đến bây giờ , nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn TP tăng đột biến bởi sự gia tăng số lượng bạn . mhững dự án đô thị mới hình thành kéo theo lượng cư dân mới và khiến mạng lưới cấp nước căng ra nhiều hướng. vận hành du lịch phát triển, lượng du khách tăng cũng kéo theo nhu cầu sử dụng nước tăng mạnh.

“Hiện tổng công suất thiết kế của hệ thống cấp nước Đà Nẵng là 210.000m3/ngày, nhưng công suất khai thác đã lên tới 250.000m3/ngày, vượt tải 20%. Trong lúc đó, nhu cầu dùng nước của TP vẫn cần thêm 50.000 – 60.000m3/ngày. Nhiều khu vực như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu thường xuyên thiếu nước, một vài KH (tư nhân và doanh nghiệp) phàn nàn nhiều với Dawaco và lãnh đạo một vài cấp về tình trạng này!” – Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Hương cho hay.

đặc thù , áp lực nước ở khu vực cuối nguồn cung đang xuống rất thấp, nhất là một vài khu vực cuối nguồn ở Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. một vài khu vực này vốn được bổ sung sức ép cấp nước từ các nhà máy cấp nước Hải Vân và Hồ Xanh, nhưng do thời tiết nắng nóng, nguồn nước từ một vài suối khô cạn nên các nhà máy này tạm ngừng vận hành từ một tháng nay.Theo ông Hồ Hương, hiện nguồn cung ứng nước đang rất thiếu trên hệ thống truyền dẫn. Những ngày qua thời tiết nắng nóng kéo dài làm gia tăng nhu cầu sử dụng nước. Thêm vào đó, Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2017 thu hút rất đông du khách nên nhu cầu dùng nước càng tăng cao. một vài quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn vốn mất nguồn cung từ nhà máy cấp nước Hồ Xanh trong khi ở đấy lại tập trung nhiều khách sạn, nhà hàng lớn khiến sức ép nước càng giảm trầm trọng.

Tiền phải gửi ngân hàng, còn nhà máy nước nằm trên giấy chờ… thủ tục!

Trước tình hình đó, trong báo cáo ngày 5/6 gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng, Dawaco cho hay, để đáp ứng nhu cầu dùng nước đang tăng lên của TP, Dawaco đã đề xuất các phương án nâng công suất cấp nước của hệ thống. Bao gồm nâng công suất nhà máy nước Cầu Đỏ từ 170.000m3/ngày lên 230.000m3/ngày (tổ hợp đã được UBND TP Đà Nẵng cấp quyết định chủ trương đầu tư số 1046/QĐ-UBND ngày 27/2/2017).

Bên cạnh đó , đầu tư xây dựng nhà máy nước Hòa Trung công suất 10.000m3/ngày (tổ hợp đã được BQL Khu công nghệ cao Đà Nẵng phê duyệt chủ trương đầu tư tại tuyển lựa số 86/QĐ-BQLKCNC ngày 30/11/2016). đặc thù , đối với công trình xây dựng nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000m3/ngày, UBND TP Đà Nẵng đã sở hữu văn bản 1305/UBND-KTĐN ngày 27/2/2017 thống nhất phương án đầu tư của Dawaco và đã trình xin ý kiến của Chính phủ. Cùng với đó là đầu tư xây dựng gần 40km đường ống chuyển dẫn chính D400 – D1200 theo quần thể vay vốn ADB để đưa nước sạch từ nhà máy nước Hòa Liên và nhà máy nước Cầu Đỏ về TP.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại hội nghị “HĐND với cử tri” ngày 6/6, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, nhà máy nước Hòa Liên không làm với vốn vay ODA của Nhật nữa mà được Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng chủ trương cho phép Dawaco tự làm bằng nguồn vốn huy động trong nước nhằm giảm kinh phí cung ứng nước cho người dân Đà Nẵng.

Đáng nói là, cả 3 dự án xây dựng nhà máy nước nói trên tuy đã được mhững cấp thẩm quyền thống nhất chủ trương, có dự án đã được phê duyệt từ cuối năm 2016, nhưng đến ngày nay vẫn còn… nằm trên giấy. Nguyên nhân, như ông Nguyễn Xuân Anh đã tài liệu tại hội nghị “HĐND với cử tri” ngày 6/6, là Đà Nẵng đang xúc tiến một số công trình liên quan đến vấn đề cấp nước nhưng thủ tục rất chậm!”.

“Hồ Hòa Trung đến nay đang còn trên pháp lý . Sở quý khách -ĐT phải hết sức lưu ý vấn đề này. Tôi biết Dawaco đang xúc tiến một vài thủ tục để xây dựng một vài nhà máy nước mới, đảm bảo nguồn cung cho TP. Phải đạt công suất 300.000 – 400.000m3/ngày đêm thì mới đảm bảo được, nhưng thủ tục của mình chậm quá” – Ông Nguyễn Xuân Anh thốt lên tại hội nghị “HĐND với cử tri” ngày 6/6.

Ông Đặng Thanh Bình, thành viên HĐQT Dawaco cho biết thêm: “Không đợi đến bây giờ mà chúng tôi đã nhận ra vấn đề thiếu nước của Đà Nẵng từ sớm và đã ráo riết đề xuất một vài phương án nhằm đảm bảo cho nhiệm vụ hàng đầu là duy trì sản xuất nước sinh hoạt ổn định, an toàn. Thậm chí nguồn vốn cho các quần thể kể trên cũng đã dự kiến sẵn. Thế nhưng trong lúc người dân đang thiếu nước, thì chúng tôi phải đem tiền gửi ngân hàng, còn một vài nhà máy nước cứ nằm hoài trên giấy chờ… thủ tục. đó là điều mà chúng tôi rất là bức xúc!”.

nghiên cứu thêm vi tri sunwah pearl