Đã đạt thoả thuận “cốt lõi”, TPP còn cơ hội “sống sót”

Sau cuộc họp của 11 Bộ trưởng thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tối muộn ngày hôm qua (10.11), ngay trong trưa ngày hôm nay (11.11), chuẩn bị sẽ có 1 cuộc họp báo của phía Việt Nam để mở bán về nội dung thỏa thuận.

da dat thoa thuan "cot loi", tpp con co hoi "song sot" hinh anh 1

Đàm phán TPP 11 lại gặp trục trặc

Sau một vài tài liệu “chấn động” về việc Canada có thể rút khỏi TPP dẫn đến lo ngại Hiệp định này sẽ 1 lần nữa đi vào bế tắc thì một vài tài liệu mới nhất cho thấy một vài triển vọng có phần bớt u ám hơn.

Tờ CBC dẫn lời 1 đại diện của đoàn đàm phán Canada cho biết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) đã đạt được một vài thỏa thuận về “một vài nhân tốt cốt lõi” sau chuỗi ngày đàm phán căng thẳng ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết 11 thành viên còn lại của TPP cũng đã chắc chắn 1 hiệp định khung về biện pháp cứu vãn hiệp định thương mại khổng lồ này. Trong cuộc thảo luận có báo giới ngay khi nửa đêm qua, Bộ trưởng Thương mại Philippe-François Champagne của Canada tiết lộ 11 thành viên TPP đã đạt được thoả thuận về “một vài phần cốt lõi” nhằm chắc chắn một vài nước tuân thủ chặt chẽ một vài quy định về lao động và môi trường.

Theo 1 nguồn tin tối 10.11, một vài bộ trưởng TPP 11 đã tổ chức 1 cuộc họp khác về một vài điều khoản của TPP. Ngay trong trưa ngày hôm nay (11.11), chuẩn bị sẽ có 1 cuộc họp báo của phía Việt Nam để mở bán về nội dung thỏa thuận.

Trao đổi có PV, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh xác nhận: “Cuộc họp Bộ trưởng TPP 11 diễn ra tối qua. Tất cả một vài nước đều tham dự. Sáng nay 11h hai bộ trưởng đồng chủ trì Việt nam và Nhật Bản sẽ chủ trì họp báo về TPP. Sẽ có tuyên bố của Bộ trưởng TPP để mở bán”.

Cuối giờ chiều qua (10.11), 1 số tờ báo trong và ngoài nước có đưa tin phía Canada có thể đã rút khỏi TPP và tương lai về việc một vài nước thông qua TPP lại trở lên mù mịt.

Tuy nhiên, nguồn tin từ Bộ Công Thương cho Dân trí biết là tài liệu này cũng chưa chính xác.

Cụ thể, theo tin từ Bộ Công Thương, phía Canada không hề nói rút khỏi Hiệp định này. Thông tin này cũng được tái khẳng định từ phía Canada khi 1 Thư ký báo chí của Bộ trưởng Thương mại Canada đã khẳng định có báo chí cuối ngày: “Chúng tôi vẫn tiếp tục tham dự đàm phán (TPP)”.

Phía Canada cũng nêu rõ là còn 1 số chi tiết nước này muốn làm rõ hơn về vấn đề việc làm của Canada trong một vài ngành: Ô tô, nông nghiệp, văn hóa và 1 số vấn đề về có trí tuệ.

Tuy nhiên, trên thực tại, việc ký kết TPP 11 đã rõ ràng không được thực hiện như chuẩn bị vào ngày hôm qua. Phiên họp thứ 8 về chủ đề này đã diễn ra chiều qua mà không có mặt Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã xác nhận hiện trạng này.

Một nguồn tin khác cho biết: “Canada không hề nói là rút khỏi TPP nhưng họ nói là chưa tha hồ có bản dự thảo nên chưa chấp nhận có tuyên bố kết thúc đàm phán mà chỉ chấp nhận nêu: Có một vài tiến bộ đáng kể về khung hiệp định”.

TPP 11 là tên gọi mới của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương giữa 11 nước thành viên còn lại sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp định này ngay sau khi ông Donald Trump lên nhậm chức.

Với một vài diễn biến này, việc đàm phán để thông qua TPP 11 vẫn phải tiếp tục có nhiều phiên họp nữa.