Cựu CEO ACB Lý Xuân Hải chính thức “đầu quân” cho bầu Đức

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hôm nay 18.12, cựu CEO của Ngân hàng Á Châu (mã chứng khoán ACB) Lý Xuân Hải chính thức được bổ nhiệm làm Trưởng Ban chiến lược – đơn vị trực thuộc Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG)…

Cụ thể, Ban chiến lược có tính năng tham mưu Hội đồng quản trị (HĐQT) HAGL trong việc hoạch định, triển khai thực hiện, phân tích kết quả thực hiện chiến lược kinh doanh, đầu tư và tài chính của tập đoàn.

cuu ceo acb ly xuan hai chinh thuc “dau quan” cho bau duc hinh anh 1

Cựu CEO ACB Lý Xuân Hải chính thức đầu quân cho bầu Đức từ hôm nay 18.12.

Ở cương vị Trưởng Ban chiến lược, ông Lý Xuân Hải được giao trách nhiệm tuyển chọn nhân sự, điều hành làm việc của Ban chiến lược và báo cáo kết quả trực tiếp cho HĐQT.

Trước đây không lâu, trên phân khúc từng xuất hiện tài liệu cựu CEO Ngân hàng ACB Lý Xuân Hải được bầu Đức mời về làm Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HAGL, phụ trách tài chính. Tuy nhiên, bầu Đức khi đây đã phủ nhận tài liệu trên và cho biết: “Đây là tài liệu hoàn toàn không chính xác. Trong thời gian qua, tôi và anh Hải có gặp gỡ, thảo luận thân tình chứ không hề có việc tôi mời anh Hải về làm Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HAGL”.

Tuy nhiên đến nay, theo thông báo chính thức của HAGL thì ông Hải được được bổ nhiệm làm Trưởng Ban chiến lược chứ không phải làm Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HAGL, phụ trách tài chính như tài liệu trước đây.

Được biết, ông Lý Xuân Hải thời còn là Tổng Giám đốc của Ngân hàng ACB (giai đoạn 2005-2012) từng được phân tích là lãnh đạo ngân hàng hoàn hảo có 2 lần được bầu là “Lãnh đạo Ngân hàng hoàn hảo nhất Việt Nam” (năm 2007 và 2010). Tuy nhiên, sau đây ông Hải đã vướng vào vòng lao nguyên do các sai lầm trong chỉ đạo làm việc đối có ngân hàng ở “đại án Bầu Kiên” và vừa mãn hạn tù đầu năm 2017.

Giữa năm nay, ông trở lại thương trường ở 1 lĩnh vực mới mẻ khi giữ địa điểm cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tơ lụa Bảo Lộc; đồng thời cũng có 27% vốn ở doanh nghiệp này.

“Việc đầu quân và hỗ trợ của cựu CEO ACB Lý Xuân Hải đảm bảo sẽ đem đến nguồn năng lượng lạc quan rất lớn cho HAGL ở thời điểm giai đoạn này”, bầu Đức chia sẻ về việc mời ông Hải về giữ địa điểm Trưởng Ban chiến lược.

Hiện ở, HAGL đang chuyển hướng kinh doanh sang trồng trái cây và bước đầu đã tạo kết quả tích cực khi trái cây trở thành nguồn doanh thu chủ đạo của tập đoàn. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III.2017 của HAGL được mở bán, doanh nghiệp vẫn đang có khoản nợ vay trên 23.000 tỷ đồng.

Tuy đã giảm mạnh 4.300 tỷ đồng so có đầu năm, HAGL vẫn đang phải đối mặt có hơn 20.300 tỷ đồng nợ dài hạn và hàng nghìn tỷ đồng nợ ngắn hạn.