Cơn sốt đất đã hạ nhiệt

Du an Sunwah Pearl – TP.HCM: Cò “bỏ chạy”
Theo ông Minh, một người chuyên môi giới và phân lô đất tại H.Bình Chánh (TP.HCM), những ngày qua thị trường đã sở hữu dấu hiệu chững lại. Thậm chí tại xã Phong Phú (H.Bình Chánh), cơn sốt đẩy giá đất ở đó lên khoảng 4 triệu đồng/m2, gấp đôi giá trước đó, thì nay giá đã trở lại lúc ban đầu là 2 triệu đồng/m2. Hiện thị trường đất nền tại Bình Chánh đã chững lại do quý khách ít, giao dịch cũng giảm 15% so với thời điểm cách nay một tháng. “Bây giờ là giảm chuyển nhượng , tiếp theo mới giảm giá do quý khách ít, thậm chí không ai mua”, ông Minh nói và cho biết, hiện tách thửa đất đang gặp khó do TP đang sửa tuyển lựa 33 nên một vài đầu nậu đều án binh bất động.
Tại dự án Sadeco (xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, TP.HCM), nhân viên môi giới ở đấy cho hay mấy ngày nay mua bán giảm hẳn. Nhiều khách ký gửi bán nền dưới giá mặt bằng chung của khu vực nhưng chào mãi cũng không ai mua. Thậm chí công trình Thanh Nhật (tuyến phố Phạm Hữu Lầu, xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè) cách đấy 2 tháng giá phân phối từ 20 – 20,5 triệu đồng/m2 thì nay còn khoảng 18 triệu đồng/m2 mà cũng không có bạn .
“Sadeco là dự án đất nền được sử dụng để tham chiếu giá cho một vài dự án khác tại khu vực H.Nhà Bè mà chững lại thì giá của những nơi khác trong huyện đảm bảo cũng đứng theo. KH chủ yếu để đầu tư nên gặp thông tin bất lợi là đứng hình ngay”, nhân viên này cho biết.
Cơn sốt đất đã hạ nhiệt - ảnh 1

Bây giờ là giảm giao dịch , tiếp theo mới giảm giá do bạn ít, thậm chí không ai mua
Cơn sốt đất đã hạ nhiệt - ảnh 2

Ông Minh, một “cò” đất ở H.Bình Chánh (TP.HCM)
Trong khi đó, một điểm nóng về tăng giá đất là khu vực Q.9 (TP.HCM) tình trạng cũng tương tự. Ở mhững khu đất phân lô bán nền tại khu vực P.Phú Hữu (Q.9), giá đất đã giảm mạnh. Cụ thể, giá đất một vài khu phân lô trong hẻm nếu trước đây giá 20 – 22 triệu đồng/m2 thì nay còn khoảng 18 triệu đồng/m2. Lãnh đạo một công ty địa ốc tại Q.9 thừa nhận thị trường đất nền ở khu Đông Sài Gòn đã chững lại sau một thời gian “nóng” ran. “Điều này tốt cho một số doanh nghiệp làm ăn chân chính và cả người dân. Bởi thị trường phát triển bền vững thì có thể “kiếm ăn” bền vững, dù không nhiều”, vị này nói. Cách đó 1 – 2 tháng, khu vực này cò đất đứng đầy các con phố . Mỗi lúc sở hữu người đi ngang, họ còn lao xuống lòng trục đường phát tờ rơi, chèo kéo khách thì đến chiều qua một vài khu phân lô phân phối nền tại Q.9 gần như không thấy bóng dáng “cò”, một số bảng rao phân phối đất cũng dẹp bớt. Tại một số điểm phân phối hàng chỉ còn “cắm chốt” một đến hai người đứng tư vấn cho khách.
Dạo một vòng một số khu vực trước đấy là tâm điểm nóng sốt của H.Củ Chi, giá đất nay đã chững lại, người mua cũng không còn “tấp nập” như trước. Ghé vào một quán cà phê ven tuyến đường ở xã Trung An, tâm điểm của cơn sốt đất thời gian qua, bà chủ quán kiêm “cò” đất nói không biết chuyện bán buôn đất đai gì cả, muốn mua đất bà sẽ cho số chủ đất. lúc chúng tôi hỏi vì sao trao bảng bán đất nền mà không biết thông tin , bà chủ quán trả lời, trước đó thì sở hữu làm “chút chút” nhưng nay không dám làm nữa vì mang nhiều tài liệu nói “cò” thổi giá, đưa công an vào điều tra nên sợ. Cũng theo bà này, nếu cách đó không lâu giá đất tăng mỗi ngày , người đến mua phân phối tấp nập thì nay giao dịch không còn, giá cũng đứng im.
Hà Nội: rao giá cao nhưng phân phối không nên
Nếu cơn sốt ở TP.HCM đã bắt đầu hạ nhiệt thì tại Hà Nội môi giới vẫn đang “miệt mài” đẩy giá đất. Đơn cử như tại công trình Thanh Hà Cienco 5, nhiều người với nhu cầu bán đất nền liền kề tại đấy đang rao 18 – 24 triệu đồng/m2 tùy lô. Thậm chí, tại mhững vị trí kim cương , giá đất được đẩy lên đến 31 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, theo lời anh Ngô Văn Long, chủ một tin rao vặt đất tại Thanh Hà Cienco 5, thì khách hầu như đều trả giá phải chăng hơn mức rao bán nhiều. bởi thế , rao tin cả vài tháng nhưng anh vẫn chưa phân phối được mảnh đất diện tích hơn 80 m2 của mình.
“Mình rao giá 21 triệu đồng/m2, mức trung bình so với thị trường nhưng cũng chưa phân phối được, khách nói giá cao vì một vài chỗ rao 15 – 18 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giá này mình đã cân đối và tính toán”, anh Long chia sẻ.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, giá đất công trình Thanh Hà Cienco 5 bị đẩy lên khá mạnh. hiện nay , với khu vực rao giá gấp một ,5 – 2 lần so với giá trên hợp đồng mua phân phối ban đầu. mhững người làm môi giới tại văn phòng nhà đất quanh khu vực này thậm chí báo giá 50 – 55 triệu đồng/m2 (giá hợp đồng 24 triệu đồng/m2 cho lô đẹp cạnh các con phố ). Còn khu vực gần hồ, đất đang được đẩy lên mức giá khoảng 25 – 28 triệu đồng/m2 so với giá hợp đồng 16 triệu đồng/m2.
Một môi giới tự giới thiệu tên Xuân thúc giục, nếu nhà đầu tư không quyết nhanh, giá đất còn gia tăng từng ngày. Để thuyết phục khách “xuống tiền”, Xuân đưa ra một vài chiêu thức “vô cùng hiệu quả” là mua phân phối sang tay nhanh kiếm chênh lệch. “Lẽ ra phải vào ngay 50% tổng giá trị hợp đồng nhưng sở hữu thể xin lùi đóng 2/3 với nguồn gốc phải xoay tiền. Trong thời gian chờ đóng tiếp số còn lại sẽ tìm cách đẩy đi với giá cao hơn, cũng ăn chênh được một khoản”, Xuân nói. Nhưng mọi chuyện không dễ ăn cho nên . Một người mua đất đang bị “sa lầy” vì chiêu thức này đau khổ cho biết, việc đẩy hàng đi rất gặp khó bởi nhà đầu tư nào có chút kinh nghiệm thì đều biết là đất ở đó đang bị thổi giá, chuyển nhượng thật không với nhiều.
Không ít nhà đầu tư đến thăm mua đất tại tổ hợp này cũng thuộc đội quân “thổi giá”. khi biết chúng tôi với nhu cầu “lướt sóng” đất tại Thanh Hà Cienco 5, một nhà đầu tư giới thiệu tên Tuấn Anh cho hay nếu ngại mua đơn lẻ, mang thể gom tiền chung với mhững người khác, sau đó cùng nhau thổi giá. “Đến mức hợp lý là cùng bảo nhau chốt, đẩy đi, thu tiền về”, anh này chắc mẩm.
Đáng nói là dù giá bị thổi tăng vùn vụt, hạ tầng dự án này hầu như chưa có gì. hiện tại , công trình vẫn mới chỉ sở hữu 3 tòa nhà hoàn thiện, hạ tầng cây xanh chưa sở hữu . Phần hồ theo như thiết kế cũng chưa có nhưng giá phân phối đã bị đội lên gấp 1 ,5 – 2 lần so với giá vào hợp đồng. Trước đó, dự án này với khá nhiều tai tiếng. Gần nhất, vào tháng 6.2016, cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Công an đã yêu cầu dừng vận hành huy động vốn liên quan kinh doanh BĐS thuộc công trình này. Nhiều năm liền, quần thể cũng liên quan đến kiện cáo, tranh chấp, không đưa vào làm việc . Ngoài Thanh Hà Cieco 5, tại Hà Nội, đất ở một vài khu vực khác cũng bị “thổi giá” mạnh như ở P.Dương Nội (Q.Hà Đông) điểm gần dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall sắp đầu tư, P.Mỗ Lao (Q.Hà Đông), khu đô thị Văn Phú (Q.Hà Đông)…
Lừa rao cho thuê đất công của nhà nước
Ngày 22.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trong một cuộc họp với các sở ngành cho biết vừa phát hiện một người đã chuyển tiền cọc 100 tỉ đồng vào tài khoản treo ngân hàng để được thuê khu đất 79 Trương Định, P.Bến Thành, Q.1 . Đáng nói là khu đất trên thuộc sở hữu nhà nước có tổng diện tích khuôn viên một .293 m2, quy mô sàn xây dựng 4.652 m2, được TP giao cho Sở Khoa học – Công nghệ quản lý sử dụng. Khu nhà này hiện bỏ trống, hư hỏng nặng. Ông Tuyến khẳng định việc rao trên mạng cho thuê khu đất này là phi pháp, cần phải ngăn chặn ngay tức thì , vì đây là đất công, đã có chủ trương đầu tư.
Tìm hiểu thêm Du an Sunwah Pearl